Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về hiện tượng hút thuốc lá điện tử ở học sinh

16

Hút thuốc lá là một thói quen xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Báo đài, các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo đến người dân về sự tàn phá sức khỏe nghiêm trọng của nó, tuy nhiên nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá, đặc biệt là người trẻ. Hiện nay, vấn nạn hút thuốc lá điện tử ở học sinh đang diễn ra rất phổ biến, đây là vấn nạn nhức nhối trong xã hội.

Nghị luận xã hội về hiện tượng hút thuốc lá điện tử ở học sinh

Thuốc lá điện tử là một thiết bị được hoạt động dựa trên pin làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Hình dạng của thuốc lá điện tử rất phổ biến, có một số loại nhìn giống với các loại thuốc lá phổ biến truyền thống. Tuy nhiên một số loại được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để người sử dụng có thể mang nó đi khắp nơi. Và thuốc lá điện tử thì có rất nhiều mùi hương khác nhau giống vị của các loại kẹo như cam, bạc hà, táo,.. vậy nên điều này dễ dàng thu hút khách hàng. Các loại thuốc lá điện tử được bày bán khắp nơi trên thị trường và cả trên mạng xã hội, người dùng có thể mua và giá cả lại vô cùng rẻ.

Chưa bao giờ, hiện tượng hút thuốc lá điện tử lại trở nên phổ biến trong xã hội như ngày nay, không chỉ nam giới mà nữ giới cũng có xu hướng hút thuốc lá điện tử rất nhiều. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh đang ở lứa tuổi teen đang cầm tẩu thuốc trên tay phì phèo thuốc lá điện tử, ở khắp mọi nơi thậm chí phản cảm nhất đó là ở nơi trường học. Nơi giáo dục cần sự nghiêm túc, kỷ luật của học sinh thì nhiều người lại xem như đây là nơi để thể hiện bản thân. Những cô cậu học sinh ngây thơ chưa thể hiểu rõ được tác hại kinh khủng của thuốc lá vậy nên mỗi ngày họ vẫn đang “bận” thể hiện bản thân mà không nghĩ về tác hại lâu dài về sau.

Chưa bao giờ, hiện tượng hút thuốc lá điện tử lại trở nên phổ biến trong xã hội như ngày nay

Theo một nghiên cứu, điều tra thuốc lá thanh thiếu nên GYTS 2022 (13 – 15 tuổi) thì tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là 3,5%, trong đó học sinh nam là 4,3%, học sinh nữ là 2,8%. Mạng Internet là nơi có tỷ lệ học sinh mua thuốc lá điện tử nhiều nhất (22,1%). Và kênh quảng cáo thuốc lá điện tử nhiều nhất là mạng xã hội. Con số này cho thấy những năm gần đây số lượng học sinh cả nam và nữ sử dụng thuốc lá tăng cao và đang ở mức báo động.

Nguyên nhân của vấn nạn này xuất phát từ ý thức của học sinh. Nhiều em học sinh đang ở độ tuổi đi học, tuy nhiên lại thiếu sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử vậy nên thấy các bạn mình sử dụng thuốc lá điện tử, các em cũng học đòi sử dụng. Trong thuốc lá điện tử có nicotin là một chất gây nghiện, chính vì thế khi sử dụng thuốc lá điện tử trong một thời gian chúng ta sẽ dễ bị nghiện. Một nguyên nhân khác có thể kể đến đó là sự chủ quan của phụ huynh, không quan tâm đúng mực đến con em mình, dẫn đến việc các em sử dụng thuốc lá điện tử như một thói quen khó bỏ. Nhà trường, thầy cô chưa có nhiều biện pháp, quy định để hạn chế tuyệt đối hiện tượng học sinh hút thuốc lá điện tử.

Tác hại của thuốc lá điện tử rất nghiêm trọng, đặc biệt là gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng nó hàng ngày. Người dùng thuốc lá điện tử có thể bị đau đầu, chóng mặt, run lẩy bẩy. Hiện tượng này đã xảy ra ở hai em học sinh tại Hạ Long, Quảng Ninh phải nhập viện vì hút thuốc lá điện tử. Theo thông tin của Báo Dân trí ngày 24/09/2023 hai em học sinh là V.B.N và N.T.Q (17 tuổi) có những biểu hiện thở nhanh, buồn nôn, chóng mặt phải nhập viện khẩn cấp, được biết trước đó 1 tiếng hai em này đã hút thuốc lá điện tử. Tuy nhiên bác sĩ cho rằng không chỉ dừng lại ở những biểu hiện ấy, người sử dụng thuốc lá điện tử về lâu dài, sức khỏe sẽ bị tác động rất nhiều. Đặc biệt đây là độ tuổi não đang phát triển, rất dễ bị tác động mạnh bởi các chất kích thích.

Tác hại của thuốc lá điện tử rất nghiêm trọng, đặc biệt là gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng nó hàng ngày.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc lá điện tử lâu dài là nguyên nhân khiến con người giảm tuổi thọ và còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng. Đặc biệt, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh họ. Và khi đang còn ở độ tuổi học sinh, khoác trên mình chiếc áo trắng và đồng phục trường, chúng ta cần phải giữ hình ảnh hồn nhiên, trong sáng của học sinh, sống đúng với độ tuổi của mình. Hình ảnh học sinh phì phèo thuốc lá ở những nơi công cộng có thể gây ảnh hưởng đến người xung quanh và còn mang lại tiếng xấu cho trường học. Bên cạnh đó, mỗi học sinh cần phải ý thức rõ được tác hại nghiêm trọng của hút thuốc lá điện tử, không thử nó dù chỉ một lần. Thay vì thể hiện với bạn bè về bản thân, chúng ta hãy học tập thật tốt, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Tránh xa các tệ nạn xã hội, những điều tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của chúng ta.

Chính vì những tác hại kinh khủng của việc sử dụng thuốc lá điện tử, chúng ta cần phải chung tay ngăn chặn tình trạng này xảy ra, hạn chế tuyệt đối không sử dụng thuốc lá điện tử. Đầu tiên, ở mỗi học sinh cần nhận thức đúng về tác hại về lâu dài của thuốc lá điện tử, học sinh cần xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, tránh xa các chất kích thích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Gia đình và nhà trường cần có sự quan tâm đúng mực với học sinh, con em của mình cũng như cần có biện pháp giáo dục tốt hơn để thay đổi nhận thức, hành vi của các em, nghiêm khắc xử phạt các em học sinh sử dụng thuốc lá điện tử để làm gương cho các học sinh khác, tạo nên môi trường học tập văn minh, lịch sự, không có hành vi tiêu cực. Bố mẹ phải là người quan tâm đến con em mình, không nuông chiều con quá mức, đòi gì cũng cho. Nhà trường cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của mọi người hướng đến cuộc sống lành mạnh, nói không với thuốc lá điện tử.

Mỗi học sinh cần nhận thức đúng về tác hại về lâu dài của thuốc lá điện tử

Xã hội ngày càng phát triển, học sinh cần phải nâng cao ý thức, không ngừng học hỏi để trở thành một công dân có ích cho đất nước. Vậy nên mỗi người cần phải có lối sống lành mạnh, khoa học, tránh xa các tệ nạn xã hội. Đừng vì đua đòi, thể hiện với bạn bè mà không quan tâm đến sức khỏe của bản thân.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm