Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

59

Có không ít người thường đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài nhưng lại không chịu nhìn vào vẻ đẹp sâu bên trong tâm hồn của một con người. Sự hào nhoáng bên ngoài đôi khi khiến cái đẹp bên trong bị lu mờ. Tuy nhiên vẻ đẹp bên trong mới quan trọng, chính vì thế ông cha ta đã có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ý muốn nói con người ta khi muốn nhận định vật bằng gỗ sẽ phải chú ý đến chất gỗ chứ không thể nhìn nước sơn vẻ bên ngoài để đánh giá. Thực tế các loại gỗ tạp nham, mục rỗng khác chỉ được vẻ bề ngoài còn kể đến gỗ quý chúng ta phải kể đến lim, sưa, trắc, gụ,… mặc dù màu sắc của các loại gỗ này không bắt mắt người xem tuy nhiên chúng lại là gỗ quý, có giá trị. Nghĩa bóng của câu tục ngữ này ý muốn nói về con người, vẻ đẹp bên trong tâm hồn mới là đáng quý. Nếu một người có ngoại hình xinh đẹp nhưng tâm hồn họ lại xấu xí thì họ cũng chỉ được vẻ bề ngoài, còn bên trong không được người khác đánh giá cao về nhân cách. Ông cha ta khuyên răng con cháu phải biết trân quý vẻ đẹp từ bên trong, đó là phẩm chất đạo đức của một con người. Đừng quá chăm chút cho ngoại hình nhưng lại bỏ quên việc trau dồi kiến thức và hoàn thiện bản thân.

Vẻ đẹp bên ngoài chính là những thứ chúng ta vừa nhìn là có thể nhận biết. Bằng các tiêu chí chung của con người, chúng ta dễ dàng đánh giá được một người có đẹp hay không? Với con gái, nước da hồng hào, trắng trẻo, khuôn mặt hình trái xoan, da mịn màng và có tỉ lệ cơ thể cân đối được xem là một cô gái có ngoại hình xinh đẹp, đây được xem là cách đánh giá của người xưa khi nói về vẻ đẹp của một cô gái. Tuy nhiên, cuộc sống thay đổi thế nên tiêu chuẩn về cái đẹp cũng ngày càng thay đổi. Xã hội hiện đại, ngoại hình càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Với thời đại “kinh doanh sự chú ý” như ngày nay, ngoại hình ngày càng được đánh giá cao. Khi bạn làm ở những ngành hàng liên quan đến dịch vụ điều này lại vô cùng quan trọng. Sự chỉn chu, ngoại hình đẹp cũng là một trong những yếu tố thu hút khách hàng. Hãy tưởng tượng, khi bạn đi mua hàng được một người vừa xinh đẹp, ăn nói dịu dàng tư vấn bạn có cảm thấy thoải mái và thích thú hơn không? Bên cạnh đó, sự phát triển của truyền thông cũng giúp cho nhiều người có vẻ ngoài nổi bật kiếm tiền thông qua các ngành nghề khác nhau. Không thể phủ nhận một người nếu đầu tư về cả vẻ bề ngoài lẫn bên trong sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Thế giới hiện đại, con người cũng cần phải bắt kịp xu hướng, không thể bảo thủ, giữ những điều không còn giá trị ở thời điểm hiện tại.

Với thời đại “kinh doanh sự chú ý” như ngày nay, ngoại hình ngày càng được đánh giá cao.

Vẻ đẹp bên ngoài là thứ có thể nhìn là trông thấy ngay khi lần đầu chúng ta gặp người khác. Còn vẻ đẹp trong tâm hồn không thể nhìn bằng mắt thường và rất khó để chúng ta đánh giá khi chỉ mới gặp nhau lần đầu. Chúng ta cần mất rất nhiều thời gian để tiếp xúc, để nhìn nhận con người này qua cách cư xử, phẩm chất đạo đức của con người này. Một người có vẻ đẹp tâm hồn là người có hiểu biết, giỏi giang, luôn biết cách lắng nghe người khác, họ biết bản thân đang đứng ở vị trí nào, mỗi ngày họ đều nỗ lực để hoàn thiện bản thân hướng đến tương lai tốt đẹp phía trước. “Nhan sắc nào rồi cũng tàn phai theo năm tháng, chỉ có vẻ đẹp tri thức mới theo chúng ta mãi mãi.” Con người cần phải trau dồi kiến thức để nâng cao sự hiểu biết.

Cả hai vẻ đẹp bên ngoài và bên trong con người đều cần phải trau dồi. Xinh đẹp đó là khi bạn ăn mặc chỉn chu, gọn gàng, biết yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Đặc biệt không thể bỏ qua tri thức bởi có tri thức chúng ta mới trở thành người có vẻ đẹp toàn diện. Vẻ đẹp của con người cần sự dung hòa của hai yếu tố bề ngoài và tâm hồn. Nếu một người con gái xinh đẹp nhưng nhân cách của cô ấy rất thấp kém vậy cô gái này cũng sẽ không được xã hội đánh giá cao. Một cô gái có tri thức tốt nhưng lại ăn mặc xuề xòa đôi khi cô gái ấy sẽ không mang lại thiện cảm cho người đối diện.

Vẻ đẹp bên trong mới là đáng quý, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận vẻ đẹp bên ngoài cũng mang đến những giá trị khác nhau. Nếu một món hàng chất lượng nhưng vẻ bên ngoài của nó trông xấu xí, không được chỉn chu khách hàng cũng sẽ không chọn món hàng đó. Vậy nên các món hàng chúng ta thường thấy ở siêu thị, cửa hàng,… đều được gói rất chỉn chu, bao bì bắt mắt để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Vẻ đẹp bên trong mới là đáng quý, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận vẻ đẹp bên ngoài cũng mang đến những giá trị khác nhau.

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là bài học quý giá dành cho chúng ta. Làm gì hay muốn đánh giá một sự vật, hiện tượng gì chúng ta cũng cần phải có cái nhìn toàn diện, không thể nhìn vẻ bề ngoài của người khác mà đánh giá họ. Nếu chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài để đánh giá một con người chúng ta sẽ không có cái nhìn toàn diện sâu sắc về một người, về cuộc sống. Một con người toàn diện là khi họ trau dồi cả vẻ đẹp bên ngoài và tâm hồn bên trong mình. Bởi nếu có nhan sắc nhưng chiếc đầu rỗng tuếch cũng chẳng mang chúng ta đến với thành công, hay có một chiếc đầu nhiều chữ nhưng vẻ bề ngoài lại xuề xòa đôi khi không giúp chúng ta có nhiều cơ hội trong công việc. Một người vừa đẹp, vừa có tri thức sẽ mang đến năng lượng tích cực và nhận được sự yêu quý từ mọi người.

“Mỗi người đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không thể so sánh với người khác.” Chúng ta ai cũng có vẻ đẹp của riêng mình, vậy nên bạn đừng tự ti, đừng cho rằng bản thân mình xấu xí hay thấp kém. Thay vào đó hãy dành thời gian trau dồi bản thân, đọc sách mỗi ngày, tập thể dục và học tập chăm chỉ, hướng tới tương lai tốt đẹp phía trước. Việc u sầu mỗi ngày, tự ti về bản thân không giúp bạn trở nên tốt hơn. Thành công sẽ đến với người tự tin vào bản thân mình.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề trong cuộc sống.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề trong cuộc sống. Chúng ta không thể nhìn bề ngoài để đánh giá hay nhìn từ một phía để nói về cái nhìn toàn diện. Không nên chú trọng vào hình thức bên ngoài quá nhiều, cái cốt lõi chính là nội dung bên trong. Giá trị của một con người phụ thuộc vào tri thức của họ.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm