Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

153

Từ trước đến nay, dù trong thời trong thời đại nào thì việc học vẫn luôn được đề cao, nó được xã hội và tất cả mọi người xem trọng. Con người phải không ngừng học tập mới có thể phát triển bản thân. Khi nhắc đến tầm quan trọng của việc học Lê nin có câu nói nổi tiếng đó là: “Học, học nữa, học mãi”.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Việc học đó là sự tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng sống của con người bằng cách học tập. Câu nói “Học, học nữa, học mãi” như một triết lý sống đó là mỗi chúng ta cần phải học hỏi mỗi ngày. Sự học là chuyện của cả đời vậy nên chúng ta không được dừng việc học tập. Câu nói của Lê nin nhắc nhở toàn nhân loại đó là phải chăm chỉ học tập ,học từ ngày hôm qua, hôm nay và cả ngày mai. Bởi học không bao giờ là dư thừa, có thể hiện tại chúng ta chưa thấy công dụng của nó, nhưng đến một lúc nào đó kiến thức bạn đã học, sẽ cần dùng đến!

Ngay từ khi sinh ra chúng ta đã bắt đầu phải học, đầu tiên đó là học đi những bước đi đầu đời, học cách ăn, uống, và đến một độ tuổi chúng ta bắt buộc phải đến trường để học chữ, dần dần nâng cấp mức độ khó của việc học lên cho đến giai đoạn con người trưởng thành. Trong quá trình đó, chúng ta được học kiến thức, học về thế giới, học cách đối nhân xử thế và học cách làm người. Việc học giúp cho mỗi chúng ta có thể thích ứng được với sự thay đổi của xã hội.

Ngay từ khi sinh ra chúng ta đã bắt đầu phải học

Mạc Đĩnh Chi là một trong những vị trạng nguyên nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam bởi ông rất thông minh và là tấm gương vượt nghèo. Thuở còn bé, không giống như bạn bè đồng trang lứa khác là được đi học, Mạc Đỉnh Chi phải đi kiếm sống cùng gia đình nghèo khó của mình. Không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ cuộc, Mạc Đỉnh Chi thường đứng phía bên ngoài lớp học để nghe thầy cô giảng bài. Mỗi ngày đều nhìn thấy cậu học trò nhỏ ham học nên thầy đã cho ông vào học cùng các bạn khác. Buổi tối không có đèn dầu để học bài ông đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để làm ánh sáng cho mình học bài. Bằng mọi sự nỗ lực, ham học hỏi của mình, Mạc Đỉnh Chi đã đổ Hội Nguyên và sau đó tiếp tục đỗ Trạng nguyên.

“Học, học nữa, học mãi” có nghĩa là chúng ta cần phải học hỏi mọi lúc, mọi nơi tuy nhiên học nhiều không có nghĩa là học không chọn lọc, điều gì cũng học hỏi một cách bất chấp. Việc học cũng có thể trở thành xấu xí nếu chúng ta không chọn lọc thông tin để học hỏi. Hiện nay ở trên mạng có rất nhiều thông tin sai lệch, vậy nên chúng ta có tinh thần ham học hỏi là rất tốt, tuy nhiên cần có sự chọn lọc. Hãy học nhiều điều hay ho thú vị về cuộc sống, không học những thứ “xấu xí”. Hấp thu những thông tin tốt, tích cực sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, nếu chúng ta nghe theo những lời nói tiêu cực, những thông tin không đúng sự thật trên mạng sẽ khiến bạn hoang mang. Thế nên học cũng cần phải chọn lọc, học là sự tư duy để bản thân không ngừng tiến bộ.

“Học, học nữa, học mãi” có nghĩa là chúng ta cần phải học hỏi mọi lúc, mọi nơi

Thực tế đáng buồn, ngày nay nhiều học sinh sau giờ học trên trường chỉ mải mê chơi điện thoại, không tự mình tìm tòi để học hỏi thêm kiến thức. Nhiều người cho rằng chỉ cần học trên trường, lớp là đủ còn về nhà họ không có động lực để học bài. Tất nhiên việc chơi một ván game, xem một bộ phim sẽ không mất công sức bằng việc giải một bài toán, đọc một vài thông tin mới trong ngày. Thế nhưng việc chơi game, xem phim không thể giúp chúng ta có thêm kiến thức, chúng ta còn rất trẻ vậy nên đừng lãng phí thời gian vào những trò vô bổ. Hãy hướng đến tương lai tri thức, học hỏi, tìm tòi, đọc thật nhiều sách để rút ra cho mình bài học cuộc sống.

Vậy học thế nào mới gọi là hiệu quả? Chúng ta học lấy chất lượng chứ không học vì số lượng. Mỗi người cần đưa ra cho mình những mục tiêu đúng đắn về việc học, học để có kiến thức, học để làm người và học để phát triển bản thân, theo kịp với những bước tiến của xã hội. Chúng ta không chỉ học ở những bài giảng trên lớp của thầy cô mà khi về nhà, bạn phải là người chủ động tìm kiếm thêm nguồn thông tin, tài liệu để tự học.

Học tập là chuyện của cả đời người, ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói “Học, học nữa, học mãi” đó là con người cần phải không ngừng nỗ lực, tiếp thu thật nhiều kiến thức. Kiến thức sẽ “làm đẹp” chúng ta, một người tri thức sẽ luôn sống lạc quan, tích cực và có nhiều sáng tạo trong công việc, học tập và cuộc sống. Để việc học của chúng ta đạt được thành tích tốt bạn phải hiểu rõ mục tiêu học tập của mình đó là học để phục vụ Tổ quốc, vì sự phát triển của dân tộc ở phía trước.

Học tập để biết được rằng cuộc sống này vô cùng tốt đẹp, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Việc học giúp cho tâm hồn của chúng ta trở nên giàu đẹp, để mỗi người đều biết rằng sự tồn tại trên đời này của mình đều mang một ý nghĩa riêng. Từ đó, ai cũng đều nhận thức được trách nhiệm của mình với bản thân, với gia đình và xã hội. Chăm chỉ học tập có nghĩa là bạn đang yêu thương chính bạn, yêu gia đình và yêu đất nước Việt Nam của chúng ta.

Học tập để biết được rằng cuộc sống này vô cùng tốt đẹp.

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.” – Phát biểu của Bác Hồ kính yêu. Bác chúng ta cho rằng tương lai của đất nước phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực của thế hệ con cháu sau này. Vậy nên chúng ta mỗi người cần phải chăm chỉ học tập, rèn luyện về thể chất lẫn tinh thần. Học ở bạn bè, thầy cô và những người xung quanh mình để mỗi ngày của chúng ta đều trôi qua ý nghĩa.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải ý thức được nhiệm vụ hiện tại của mình chính là phải học tập thật tốt. Ở trên lớp phải nghiêm túc lắng nghe bài giảng của thầy cô, về nhà phải tự chủ động trong việc học bằng cách tự tìm tài liệu, sách để đọc trau dồi thêm kiến thức.

Lời nhắc nhở của Lê nin ở bất cứ thời đại nào cũng đều có giá trị, ý nghĩa. Bởi việc học là điều vô cùng quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Đó là lý do vì sao ở cổng trường của rất nhiều trường có viết dòng chữ “Học, học nữa, học mãi”. Hãy nhớ rằng chỉ có học tập mới giúp con người sống một cuộc đời ý nghĩa, tri thức sẽ mang đến cho chúng ta niềm vui.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm