Học Ngữ VănNghị luận xã hội

Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương

131

Kim cương là một trong những món đồ có giá trị rất lớn và trước khi trở thành viên kim cương sáng giá thì nó đã phải trả qua quá trình dài mài dũa. Thành công của chúng ta cũng vậy, trước khi đi đến đỉnh vinh quang con người ai cũng phải trải qua những khó khăn, mệt mỏi. Và câu nói “Không có áp lực, không có kim cương” tạo động lực giúp chúng ta không ngừng nỗ lực.

Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương

Áp lực có nhiều dạng khác nhau, có người áp lực kinh tế cũng có người áp lực về tinh thần. Điểm chung của áp lực đó là khiến con người cảm thấy mệt mỏi, không có động lực để tiếp tục nỗ lực. Kim cương được xem là một trong những vật có giá trị ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên để có được một viên kim cương đẹp mắt cho người xem thì nó cần trải qua rất nhiều bước khác nhau, cũng như những người sở hữu kim cương họ là người giàu có. Mượn hình ảnh kim cương để nói về sự nỗ lực. “Không có áp lực, không có kim cương” với thông điệp hy vọng mỗi chúng ta đều không ngừng nỗ lực, tiến về phía trước.

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng vui vẻ và diễn ra giống như cái cách mà chúng ta vẫn hằng mong ước. Có thể hôm nay bạn học bài rất kĩ nhưng vẫn không đạt được số điểm mà bạn mong muốn, điều này khiến bạn nản chí, cảm thấy bao công sức bỏ ra của mình không thu lại kết quả. Thế nhưng nếu vì điều đó mà lần sau bạn không học bài kĩ, kết quả bài thi của bạn chắc chắn sẽ thấp. Khó khăn đến không phải để bạn bỏ cuộc mà khó khăn đến để thử thách lòng kiên trì của bạn. Một người học sinh như chúng ta không thể bỏ cuộc, đôi khi việc bị điểm thấp là do chúng ta không học đúng phương pháp vậy nên thay vì nản chí hãy nhìn lại quá trình học của bản thân, phương pháp học của bạn đã có hiệu quả hay chưa? Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, than trách ông trời bất công hãy nhìn lại bản thân mình.

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng vui vẻ và diễn ra giống như cái cách mà chúng ta vẫn hằng mong ước.

Cha đẻ của Apple Steve Jobs và quá khứ nghèo khổ ít người biết đến. Trước khi trở thành ông chủ của đế chế Apple, Steve Jobs đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ. Khi còn học cấp 2, ông thường xuyên bị bạn bè bắt nạt vì quá thông minh. Steve Job được nhận vào trường đại học ở Portland, thế nhưng ông phải bỏ học giữa chừng vì bố mẹ không đủ tiền trả học phí. Có rất nhiều thời điểm, Steve Jobs không có nổi một xu dính túi, ông phải bán vỏ chai Coca – Cola để có tiền mua thức ăn, sống qua ngày hay những lần phải đi bộ rất xa chỉ để nhận thức ăn miễn phí. Từ cuộc sống nghèo khổ và trở thành một người có ảnh hưởng trên thế giới quả không phải điều dễ dàng. Nhưng không vì hoàn cảnh nghèo khó mà Steve Jobs phó thác cho số phận, mỗi ngày ông đều nỗ lực rất nhiều. Và sau bao tháng ngày không ngừng cố gắng ông đã gặt hái được thành công vang dội. Thành công của Steve Jobs khiến cho cả thế giới phải trầm trồ, phải ngưỡng mộ và cho đến thời điểm hiện tại Apple vẫn đang thống trị thế giới, số người dùng sản phẩm của thương hiệu này vẫn đang chiếm phần lớn.

Thực tế đáng buồn, bên cạnh những người luôn nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh thì có không ít người trẻ ngoài kia khi gặp khó khăn chỉ biết chạy trốn, không tìm cách khắc phục vấn đề. Một bộ phận bạn trẻ ngày nay chỉ thích hưởng thụ mà không biết cố gắng, họ dành rất nhiều thời gian để đi chơi, nằm ở nhà nghịch điện thoại nhưng không dành thời gian để nỗ lực, để học hỏi thêm kinh nghiệm. Và khi khó khăn đến, vì thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm nên họ nản chí và nhanh chóng bỏ cuộc. Những người trẻ này không cho mình cơ hội để nỗ lực, để thành công. Chúng ta cần lên án những người có lối sống tiêu cực, không chịu nỗ lực.

có không ít người trẻ ngoài kia khi gặp khó khăn chỉ biết chạy trốn.

Trong cuốn sách “Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng” Lý Thượng Long có viết một đoạn như thế này:

“Những người ngày nào cũng ở nhà ngủ vùi mãi mãi không thể biết được những người chạy bộ trên máy có một niềm vui khác. Những người đang chạy, luôn cảm thấy thế giới này vận động, năng lượng tích cực và cảm giác an toàn khá giống nhau, đều là do bản thân mình mà ra. Những người ngày nào cũng hừng hực sống và làm việc kia không phải trời sinh ra đã khác người, mà chỉ vì họ luôn sống với một trái tim ham học hỏi và theo đuổi cái mới mà thôi.”

Nếu chỉ ở nhà ngủ nướng, đi làm cho có, không nỗ lực để phát triển bản thân thì thế giới bạn nhìn thấy sẽ vô cùng nhỏ bé. Bạn làm gì cũng chẳng có động lực, bởi năng lượng tích cực muốn duy trì thì chúng ta phải vận động, phải làm việc hằng ngày. Người khác có thể ở nhà ngủ nướng, người khác có thể lười biếng. Còn bạn nhất định phải kỷ luật bản thân mình, muốn thành công phải chịu gian khổ. Muốn ngày mai tốt đẹp hơn hôm nay phải học bài, làm việc chăm chỉ.

Nếu chỉ ở nhà ngủ nướng, đi làm cho có, không nỗ lực để phát triển bản thân thì thế giới bạn nhìn thấy sẽ vô cùng nhỏ bé.

Lười biếng, sống dựa dẫm, không dám đối mặt với khó khăn sẽ khiến cho chúng ta ngày càng trì hoãn, làm gì cũng không nên hồn. Mỗi người cần nhìn thẳng vào thực tế, đối diện để biết được mình đang thiếu sót những vấn đề nào, khắc phục vấn đề để tương lai tươi sáng hơn. Người trẻ như chúng ta không thể lười biếng, làm gì cũng phải kiên trì. Nếu nhanh chóng bỏ cuộc, chúng ta sẽ nhận về sự thất bại.

Chúng ta đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, được xem là những chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi người cần có ý thức học tập, không ngừng trau dồi tri thức, tu dưỡng đạo đức và trở thành một học sinh chăm ngoan. Đặc biệt khi đứng trước thử thách không được nản lòng, kiên trì học tập, phá bỏ vùng an toàn. Kiên trì theo đuổi, đam mê sẽ theo đuổi bạn.

Áp lực khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực khiến chúng ta kiệt sức. Nếu mệt mỏi hãy để bản thân được nghỉ ngơi, sau đó đứng dậy, làm việc chăm chỉ hơn. Áp lực là thứ không thể tránh khỏi bởi muốn thành công chúng ta phải tập làm quen với khó khăn ấy. Hãy biến giấc mơ của bạn thành hiện thực, nhìn vào thực tế xem bản thân mình đang cần gì.

Muốn thành công chúng ta phải nỗ lực, không có ai là ngoại lệ. Khó khăn có thể tìm đến, nhưng đó chỉ là thử thách, điều quan trọng là bạn cần phải dũng cảm vượt qua. Chúng ta phải từng ngày rèn dũa bản thân để tương lai có thể trở thành viên kim cương tỏa sáng. Hy vọng tất cả chúng ta đều biến khó khăn thành động lực để vượt khó!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm