Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về các tệ nạn xã hội trong cuộc sống

55

Cuộc sống hiện đại giúp con người ta có được nhiều tiện ích và thoải mái hơn ngày trước. Tuy nhiên, đi đôi với tiện ích đó là nhiều thói hư, tật xấu có trong xã hội liên tục tăng nhanh. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh con người về các tác động tiêu cực mà tệ nạn xã hội gây ra.

Nghị luận xã hội về tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là những hiện tương tiêu cực, trái với chuẩn mực đạo đức và xã hội gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Tệ nạn xã hội có những biểu hiện và hình thức khác nhau. Có nhiều loại tệ nạn xã hội như: ma túy, mua dâm, bán dâm, đánh bạc trái phép,…cùng với đó là những văn hóa phẩm đồi trụy ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của giới trẻ ngày nay, đặc biệt là băng đĩa lậu, sách, truyện tranh phim ảnh bạo lực, dung tục,…

Xã hội ngày một phát triển, mạng Internet trở nên phổ biến, lớp trẻ được tiếp cận với điện thoại, mạng xã hội từ sớm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của những tệ nạn xã hội, văn hóa phẩm đồi trụy. Những trò chơi điện tử không lành mạnh, bạo lực, máu me hiện nay đang là sở thích của nhiều học sinh, nhiều em đam mê điện tử đến mức lú lẫn, học hành sa sút, thậm chí nhiều em sẵn sàng nghỉ học để ở nhà chơi game. Tiếp theo đó là những nội dung không lành mạnh trên mạng xã hội. Đó là các hình ảnh, video đồi trụy, không đúng với thuần phong mĩ tục Việt Nam. Sự tiện lợi của smartphone đã mang đến hiểm họa khó lường ấy.

Ngày nay, có vô vàn loại tệ nạn xã hội khác nhau gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần của con người, nó có sức tàn phá rất lớn. Khi học sinh dính vào tệ nạn xã hội sẽ trở thành một người học sinh hư hỏng, không biết giữ mình, chơi cùng các bạn xấu và có thể đi vào con đường tội lỗi, nghiện ngập và phải sống dưới đáy xã hội. Họ sẽ chẳng còn nhận được sự yêu mến, dần bị mọi người xa lánh, từ một người hiền lành, ngoan ngoãn họ có thể thay đổi thành một kẻ chuyên nói dối, làm mọi cách để moi móc tiền từ bố mẹ, mượn tiền bạn bè để ăn chơi, phá phách. Tệ nạn xã hội khiến bao gia đình tan vỡ, người đang có công việc, sự nghiệp tốt lại trở thành kẻ trắng tay, người có sức khỏe tốt lại trở nên đau ốm bệnh tật, nguy hiểm hơn có trường hợp sử dụng ma túy quá liều dẫn đến tử vong. Và cuối cùng những người dính phải tệ nạn xã hội trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân.

Ngày nay, có vô vàn loại tệ nạn xã hội khác nhau gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội gây nhức nhối. Con người khi sử dụng ma túy sẽ trở nên tha hóa về mặt đạo đức, sức khỏe ngày càng đi xuống. Nhiều người khi lên cơn ngáo đá không thể làm chủ cảm xúc của mình, bắt đầu có những hoang tưởng, nhiều trường hợp người nghiện ma túy còn giết cả người thân của mình gây nên sự phẫn nộ trong xã hội. Gần đây nhất có vụ 5 cầu thủ Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng ma túy, được biết 5 cầu thủ này đều là những cầu thủ có tên tuổi trong nước, trong đó có cầu thủ Đinh Thanh Trung từng được nhận giải quả bóng vàng năm 2017, cầu thủ Nguyễn Ngọc Thắng vừa tham dự giải U23 Chấu Á năm 2024. Các cầu thủ đều là tài năng, tương lai của đất nước, tuy nhiên vì một phút lầm lỡ đã sa đọa vào con đường ma túy gây nhiều luyến tiếc.

Tệ nạn xã hội khiến con người lú lẫn, hủy hoại tâm hồn cao đẹp của một người, đặc biệt là tương lai của những ai dính phải tệ nạn xã hội coi như không còn. Họ trở thành người không có phương hướng sống, suốt ngày chỉ biết lao vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Tệ nạn xã hội khiến con người ta trở thành gánh nặng của gia đình, rồi bố mẹ, người thân sẽ phải hứng chịu những khổ đau thế nào khi con, cháu của mình là một người nghiện game, nghiện ma túy,…

Chúng ta là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mang trên vai trọng trách cao cả là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần phải biết phân biệt đúng sai, nói không với tệ nạn xã hội. Không chơi với bạn xấu, không dễ bị lôi kéo, dụ dỗ trước nhiều người muốn lôi chúng ta vào con đường sai trái. “Ma túy xin đừng thử dù chỉ một lần” là khẩu hiệu tuyên truyền với thế hệ trẻ để chúng ta đi đúng hướng, không dễ sa vào tệ nạn xã hội. Nhiều học sinh vì không chọn đúng bạn chơi đã lầm đường lạc lối, nhiều em nghỉ học giữa chừng, nhiều em tham gia vào những vụ ẩu đả, nhiều trường hợp đau lòng hơn khi có em còn vướng phải vòng lao lý.

Chúng ta cần phải biết phân biệt đúng sai, nói không với tệ nạn xã hội

Bản lĩnh của người trẻ đó là biết nói từ chối khi cần thiết, xây dựng môi trường sống lành mạnh, kết bạn với người tích cực để học hỏi, nói không với những người lôi kéo bạn sử dụng ma túy, chơi game online và xem những văn hóa phẩm đồi trụy ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Để xây dựng cuộc sống lành mạnh, tích cực mỗi chúng ta cần hiểu rõ về tác hại ghê gớm của ma túy. Mỗi người phải ý thức, khi thấy có những hành vi tiêu cực chúng ta cần lên tiếng, ngăn chặn.

Nhà trường cần phải có thật nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục răng đe học sinh để các em thấy được tác hại kinh khủng của tệ nạn xã hội, để mỗi em đều biết cách bảo vệ bản thân, tránh khỏi tệ nạn xã hội. Bên ngoài xã hội, có không ít gia đình bàng hoàng khi biết con mình dính vào tệ nạn xã hội, câu nói “Cháu nó ở nhà ngoan lắm” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trên mạng xã hội khi nhắc đến nhiều sự việc đau lòng. Vậy nên các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến con cái của mình đúng mực, thường xuyên hỏi han con, không cho con chơi cùng các bạn xấu. Đặc biệt là ở độ tuổi vị thành niên, khi các em có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, phụ huynh cần theo dõi sát sao hơn nữa. Không nuông chiều các con quá mức, không để các con muốn làm gì cũng được mà cần hướng đến lối sống lành mạnh, có nguyên tắc.

Không nên để “mất bò rồi mới lo làm chuồng” lúc này mọi thứ đã quá muộn. Mỗi cá nhân cần phải ý thức rõ về tác hại của ma túy, không ngừng tuyên truyền cho mọi người để chúng ta tránh xa tệ nạn xã hội. Hướng đến cuộc sống lành mạnh, tích cực để trở thành người công dân có ích với đất nước. Tuổi trẻ có rất nhiều thứ khiến chúng ta vui, không phải là những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng mà chúng ta ăn chơi lành mạnh, sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm