Cuộc sốngTác giả - Tác phẩm

Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thật không?

410

Lá diêu bông thường xuất hiện trong các bài hát nhưng ít ai biết lá diêu bông là gì. Có hình dạng và màu sắc như thế nào? Vì thế, trong bài viết này VanHoc.net sẽ giới thiệu đến bạn lá diêu bông là gì và giải đáp thắc mắc lá diêu bông có thật không? Cùng tham khảo ngay nhé!

Lá diêu bông là gì?

1. Lá diêu bông là gì?

Lá Diêu Bông là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Cầm. Bài thơ viết vào năm 1959, là một tác phẩm nổi tiếng lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về người chị hàng xóm. Nhạc sĩ Trần Tiến đã chuyển thể lời thơ thành bài hát “Sao Em Nỡ Vội Lấy Chồng” vào năm 1990, đánh dấu sự phổ biến và thành công của tác phẩm trong thế hệ sau.

Tác giả Hoàng Cầm đã sử dụng hình tượng lá Diêu Bông để thể hiện tình cảm đơn phương của mình đối với chị hàng xóm. Từ đây, hình ảnh chiếc lá này trở nên phổ biến, thậm chí được sử dụng trong các cử chỉ tỏ tình theo cách thơ mộng của người xưa.

Lá Diêu Bông được mô tả như loại lá của cây hoa phiêu diêu, hay còn gọi là “hoa trong mộng tưởng”. Hình dạng đặc biệt của lá với hình ngọn sóng và các răng cưa ở mép lá, cùng màu sắc từ xanh đậm đến màu vàng, tạo nên một cảm giác lãng mạn khi chúng có khả năng bay lượn giữa không trung.

Trong bài thơ, hình ảnh lá Diêu Bông không mang ý đồ chơi chữ. Thay vào đó, nó chỉ là một kí ức trong giấc mơ, nơi tác giả gợi nhớ lời nói của người con gái mà ông yêu thương. Hình tượng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người sáng tác, trong đó có bài hát “Sao Em Nỡ Lấy Chồng” của nhạc sĩ Trần Tiến vào năm 1990.

Lá diêu bông là gì

2. Lá diêu bông có thật hay không?

Lá Diêu Bông là một chiếc lá không có thật trong cuộc sống. Thực tế, chiếc lá này chỉ tồn tại trong khung tưởng tượng của nhà thơ Hoàng Cầm. Ông là người sáng tạo bài thơ “Lá Diêu Bông” dựa trên những kí ức và tình cảm đặc biệt đối với người chị hàng xóm. Đó là người mà ông yêu quý và nuôi dưỡng trong trí nhớ của mình.

3. Ý nghĩa của lá diêu bông là gì?

Đằng sau hình ảnh của chiếc lá Diêu Bông, một biểu tượng không thực tế trên thế giới này, là sự ẩn chứa của tình cảm sâu sắc từ chàng trai đối với cô gái. Chàng trai đã bất chấp khó khăn, lang thang khắp mọi nơi để tìm kiếm chiếc lá Diêu Bông, tượng trưng cho tình cảm mà anh dành cho cô gái mà anh thầm yêu.

Lá Diêu Bông không chỉ đơn thuần là một biểu tượng, mà còn là một hiện thân của những cảm xúc đậm đà và chân thành. Nó nói lên sự chứa chất và đậm sâu của tình cảm nam nữ, với chàng trai sẵn sàng đưa ra mọi nỗ lực vì cô gái mà anh yêu. Trong tình yêu, người con trai có thể biến những điều tưởng chừng không thể thành khả năng, chỉ để thể hiện tình cảm chân thành và sự tận tâm đối với người mình đặc biệt quan tâm.

4. Truyền thuyết, sự tích lá diêu bông là gì?

Truyền thuyết về lá Diêu Bông bắt nguồn từ niềm tin cổ xưa rằng ai sở hữu chiếc lá này sẽ nhanh chóng đạt được tình yêu và lòng tin của người mình yêu. Do đó, nhiều chàng trai và cô gái đã ngẩng cao ước mơ, tìm kiếm chiếc lá Diêu Bông nhằm thu phục trái tim người mình yêu.

Sự tích về lá Diêu Bông bắt nguồn từ câu chuyện tình thực tế của nhà văn Hoàng Cầm. Khi mới 5 tuổi, ông được gửi đến Bắc Giang để học. Sau bốn năm, khi trở về quê thăm gia đình tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh, Hoàng Cầm gặp lại mẹ và người chị hàng xóm, và từ đó, ông trải qua một tình cảm đầu đời. Lúc đó, mặc dù chỉ mới 8 tuổi và chị hàng xóm đã sắp đến tuổi lấy chồng.

Truyền thuyết, sự tích lá diêu bông là gì?

Qua 4 năm, tình cảm giữa Hoàng Cầm và cô gái vẫn tồn tại, nhưng họ không thể đến với nhau do sự chênh lệch về tuổi tác. Một ngày, cô gái nói với Hoàng Cầm rằng “Ai tìm được lá Diêu Bông sẽ là chồng của mình.” Hoàng Cầm tin điều đó và bắt đầu hành trình tìm kiếm lá Diêu Bông, mặc dù không biết liệu chiếc lá đó có tồn tại hay không.

Khi lên 12 tuổi, Hoàng Cầm vẫn kiên trì tìm kiếm lá Diêu Bông để tặng cô gái, nhưng lúc đó, ông nghe tin cô gái đã kết hôn. Trái tim của Hoàng Cầm như tan vỡ. Cho đến năm 1959, khi ông đã 37 tuổi, Hoàng Cầm sáng tác bài thơ về lá Diêu Bông. Từ đó, câu chuyện này đã khiến nhiều người tò mò và đầy cảm xúc về lá Diêu Bông, một biểu tượng tình yêu và hy sinh.

5. Tác phẩm Lá diêu bông bất hủ

Bài thơ Lá Diêu Bông

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẩn thơ đi tìm

Đồng chiều

Cuống rạ

 

Chị bảo

Đứa nào tìm được Lá Diêu bông

Từ nay ta gọi là chồng

 

Hai ngày Em tìm thấy Lá

Chị chau mày

Đâu phải Lá Diêu bông

 

Mùa đông sau Em tìm thấy Lá

Chị lắc đầu

trông nắng vãn bên sông

 

Ngày cưới Chị

Em tìm thấy Lá

Chị cười xe chỉ ấm trôn kim

 

Chị ba con

Em tìm thấy Lá

Xòe tay phủ mặt Chị không nhìn

 

Từ thuở ấy

Em cầm chiếc Lá

đi đầu non cuối bể

Gió quê vi vút gọi

Diêu bông hời…

…ới Diêu bông…!

Tác phẩm Lá diêu bông bất hủ

Bài hát Lá diêu bông

Đứa nào tìm được lá diêu bông

Từ nay tao sẽ gọi là chồng

Tao sẽ gọi là chồng

Đứa nào tìm được lá diêu bông…

Vài ngày sau em tìm thấy lá

Chị chau mày: đâu phải lá diêu bông!

Mùa Đông sau em tìm thấy lá

Chị lắc đầu nhìn nắng vãn bên sông.

 

Đứa nào tìm được lá diêu bông

Từ nay tao sẽ nhận là chồng

Tao sẽ nhận là chồng

Đứa nào tìm được lá diêu bông…

 

Ngày cưới Chị, em tìm thấy lá

Chị mỉm cười, se chỉ, cắm trôn kim

 

Chị đã ba con, em tìm thấy lá

Xoè tay, phủ mặt, Chị không nhìn…

 

Đứa nào tìm được lá diêu bông

Thì từ nay tao sẽ gọi là chồng

Tao sẽ gọi là chồng

Đứa nào tìm được lá diêu bông…

. . .

Từ thuở đó, em cầm chiếc lá

Nơi đầu non cuối bể, em đi

Lời vi vút gió quê lắng gọi

Diêu bông hời hỡi diêu bông

Em đi trăm núi nghìn sông

Nào tìm thấy lá diêu bông bao giờ…

 

Trời mưa gió rét kìn kìn

Đắp đôi dải yếm hơn nghìn chăn bông

6. Tác giả bài thơ Lá diêu bông là ai?

Tên thật của nhà thơ Hoàng Cầm là Bùi Tằng Việt. Ông sinh vào năm 1922 và lớn lên tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Quê gốc của ông trước đây là ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Làm cho hồn quê luôn hiện hữu trong tâm hồn ông, Hoàng Cầm đã tham gia hoạt động của Thanh niên Cứu quốc của Việt Minh tại đây vào năm 1944. Ông mất vào năm 2010 tại Hà Nội, để lại dấu ấn vĩnh cửu trong văn chương nước nhà.

Hoàng Cầm không chỉ là một nhà thơ xuất sắc mà còn là người có công rất lớn trong việc khích lệ tinh thần dân tộc thông qua những tác phẩm sáng tác của mình. Ngoài bài thơ nổi tiếng “Bên Kia Sông Đuống”, ông còn ghi danh với các tác phẩm như “Hận Ngày Xanh”, “Bông Sen Trắng”, “Tỉnh Giấc Mơ Vua”,…

Cảm xúc và dấu ấn sâu sắc của ông trong văn hóa và văn nghệ đã khiến cho năm 2007, Hoàng Cầm được vinh danh với Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, một vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng để ghi nhận đóng góp xuất sắc của ông cho văn hóa Việt Nam.

Tác giả bài thơ Lá diêu bông là ai

7. Phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Qua bài thơ “Lá Diêu Bông“, ta có thể nhìn nhận một phần nào về phong cách sáng tác đặc trưng của nhà thơ Hoàng Cầm. Ông được coi là “ông hoàng” thơ trữ tình duy mỹ của Kinh Bắc, và tất cả những tác phẩm của ông trong hơn nửa thập kỷ qua đã là bằng chứng sống về điều này.

Các tác phẩm trữ tình của ông mang một dáng vẻ rất riêng biệt và độc đáo, thể hiện tính cách và tâm hồn phong phú của tác giả. Điều này giúp ông xây dựng danh tiếng vững chắc không chỉ trong vùng Kinh Bắc ngày xưa mà còn đến hiện nay.

Trong những năm kháng chiến, Hoàng Cầm tham gia quân đội, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Tác giả được đề cử và giữ chức vụ Trưởng đoàn văn công Tổng cục Chính trị, đồng thời là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 1957. Những đóng góp này chứng minh sự tài năng đa dạng của Hoàng Cầm.

Không chỉ vậy, thi nhân còn biết cách đổi mới sáng tác, khiến cho các tác phẩm của mình không bao giờ trở nên nhàm chán. Mặc dù có yếu tố hiện đại, nhưng ông vẫn giữ nguyên “bản ngã” truyền thống, tạo nên sự độc đáo và ấn tượng trong tư duy thơ, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả.

Hy vọng rằng qua những thông tin được cung cấp, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về ý nghĩa và nguồn gốc của lá diêu bông là gì. Đồng thời, bạn cũng có thêm hiểu biết về tác giả Hoàng Cầm và cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm Lá Diêu Bông, một tác phẩm đã góp phần làm nổi bật văn hóa và nghệ thuật của dân tộc.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm