Tổng hợp

Kể chuyện Em Bé Thông Minh và ý nghĩa câu chuyện

186

Văn học dân gian Việt Nam được thêm sắc màu bởi những câu chuyện cổ tích không chỉ có cốt truyện cuốn hút, mà còn chứa đựng nhiều bài học nhân văn và giáo dục sâu sắc. Trong số các tác phẩm đáng chú ý, không thể không kể đến câu chuyện “Em bé thông minh”, một trong những truyện cổ tích nổi tiếng trong văn học dân gian Việt Nam. Hãy cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết sau để tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung và ý nghĩa câu chuyện Em bé thông minh nhé!

Kể chuyện Em Bé Thông Minh và ý nghĩa câu chuyện

1. Kể chuyện Em Bé Thông Minh

Ngày xưa ở một vương quốc, có một vị vua quyết định tìm kiếm người tài để giúp đỡ đất nước. Ông vua sai các viên quan ra khắp nơi để tìm kiếm. Một viên quan đến một ngôi làng và thấy hai cha con đang làm ruộng, anh ta tiến lại và hỏi người cha:

“Xin lỗi ông, một ngày, trâu của ông cày được bao nhiêu đường?”

Người cha không biết phải trả lời thế nào, thì đứa bé nhanh chóng đáp:

“Nếu ông trả lời được một ngày ngựa của ông đi được bao nhiêu bước, tôi sẽ cho ông biết trâu của cha tôi một ngày cày được bao nhiêu đường.”

Viên quan nghe điều này rất kinh ngạc và nghĩ rằng anh đã tìm thấy người tài. Sau đó, anh ta vội vã quay trở lại cung điện của vua. Vua rất vui mừng nhưng vẫn muốn thử thách thêm đứa bé. Ông ban cho làng của cậu bé ba thùng gạo nếp và ba con trâu đực, đồng thời ra lệnh rằng phải nuôi chúng sao cho trong năm năm tiếp theo chúng phải sinh ra chín con. Nếu không, toàn bộ làng sẽ bị trừng phạt.

Nhận được lệnh của vua, cả làng đều trở nên lo lắng. Nhưng chỉ có cậu bé làm việc này một cách bình thản. Cậu ấy nói với cha:

“Thường thì không có cơ hội như này từ vua, cha ạ. Hãy thưa với làng rằng chúng ta sẽ chia hai con trâu và hai thúng gạo nếp để mọi người cùng thưởng thức một bữa ăn ngon. Một con trâu và một thúng gạo còn lại, chúng ta sẽ xin làm phí tổn để lo cho cuộc sống của cha và con.”

Nghe con nói như vậy, người cha ra đình và kể lại câu chuyện. Cả làng ban đầu đều ngạc nhiên và bắt cha con phải viết cam kết mới dám tin tưởng.

Sau khi mọi thứ được giải quyết, hai cha con lên đường vào kinh đô. Khi đến hoàng cung, cậu bé nói với cha rằng hãy đứng ngoài, còn cậu sẽ lẻn vào sân rồng và khóc lớn. Vua sai lính đưa cậu bé vào, hỏi lý do. Cậu bé nhanh chóng trả lời:

“Tâu vua, mẹ con mất sớm. Cha con không lấy vợ mới nên không có em bé chơi cùng, nên con mới khóc.”

Vua nghe và bật cười, nói:

“Muốn có em bé thì phải tìm vợ mới cho cha, nhưng mà đàn ông làm sao mà sinh con được?”

Cậu bé vui vẻ trả lời:

“Vậy là sao làng lại có lệnh nuôi ba con trâu đực để chúng sinh ra chín con để nộp cho vua? Đàn trâu đực thì làm sao mà sinh con được chứ!”

Vua cười và nói:

“Chỉ là thử thách thôi mà! Nhưng làng dân có biết cách đem trâu ra thịt để ăn không?”

“Tâu vua, sau khi nhận được trâu và gạo nếp, làng dân đã hiểu rõ là điều vua ban là một phần của sự may mắn, và họ đã cùng nhau tổ chức một bữa ăn mừng vui.”

Ngày hôm sau, vua sai người đến đưa cho cậu bé một con chim sẻ và yêu cầu anh ta làm ba mâm cỗ từ nó. Sau khi suy nghĩ một lát, cậu bé lấy một cái kim may và đưa cho viên quan, sau đó nói:

“Xin ông mang cái này về cung điện và nhờ tạo một con dao cho tôi từ đó để xẻ thịt con chim.”

Vua ngạc nhiên và bày tỏ sự phục tùng trước tài năng của cậu bé, sau đó vua ban thưởng rất hậu cho cha con của cậu bé.

Sau đó, một quốc gia láng giềng xâm lược và họ gửi một sứ thần sang để tìm kiếm người có tài năng. Sứ thần mang theo một con ốc vặn dài, hai đầu rỗng và một sợi chỉ mảnh, và thách thức các quan trong triều làm thế nào để xâu sợi chỉ qua ruột của con ốc. Nhưng không ai trong triều có thể làm được điều này. Vua nghĩ đến cậu bé kia và quyết định mời sứ thần ở lại vài ngày, trong khi đó vua đi hỏi ý kiến của cậu bé. Khi nghe về vấn đề này, cậu bé chỉ cần hát một câu:

“Tang tính tang! Tính tình tang

Bắt con kiến càng, buộc chỉ ngang lưng

Bên thời lấy giấy mà bưng,

Bên thời bôi mỡ kiến mừng kiến sang.

Tang tình tang! Tính tình tang!”

Viên quan trở về và báo cáo với vua. Vua ra lệnh cho người thực hiện theo lời của cậu bé. Kết quả là sợi chỉ đã được xâu qua vỏ của con ốc, khiến sứ giả từ quốc gia láng giềng phải ngạc nhiên và thán phục. Ngay lập tức, vua trao cho cậu bé vị trí quan trọng trong triều đình và phong cho anh ta làm trạng nguyên. Hơn nữa, vua quyết định xây dựng một dinh thự ở gần hoàng cung để tiện cho việc hỏi thăm và gặp gỡ cậu bé.

Kể chuyện Em Bé Thông Minh

2. Tóm tắt nội dung truyện cổ tích Em bé thông minh

Có một vị vua sai viên quan đi tìm người tài. Viên quan lang thang khắp nơi để tìm kiếm. Khi anh ta đi qua một cánh đồng, anh thấy hai cha con đang làm ruộng. Viên quan đặt ra câu đố: “Một ngày, trâu cày được bao nhiêu đường?” Nhưng đứa bé hỏi ngược lại: “Ngựa một ngày đi được bao nhiêu bước?” Vậy là viên quan phải công nhận rằng đứa bé là người có tài và trở về báo cáo với vua.

Vua đưa ra câu đố: “Làm thế nào để trâu đực sinh con, và thịt một con chim sẻ dùng để dọn ba bữa ăn?” Cậu bé giải đố bằng cách nói: “Ba bữa ăn không thể sinh con, nhưng có thể rèn một cây dao từ một cái kim.” Vua phục tài và ban thưởng cho cậu bé.

Quốc gia láng giềng muốn xâm lược, vì vậy họ gửi một sứ thần đến với một con ốc vặn dài và một sợi chỉ mảnh để thách thức. Cậu bé giúp vua giải đố bằng cách sử dụng một con kiến để cầm sợi chỉ và thoa mỡ vào đầu của con ốc. Sứ giả từ quốc gia láng giềng phải thán phục trước sự sáng tạo của cậu bé. Vua phong cậu bé làm trạng nguyên và cho xây dựng một dinh thự gần hoàng cung để dễ dàng hỏi han và gặp gỡ.

3. Ý nghĩa và bài học của truyện cổ tích Em bé thông minh

Câu chuyện cổ tích “Em bé thông minh” đem lại ý nghĩa cao quý về trí tuệ của con người lao động, của dân gian Việt Nam. Nó thể hiện rằng trí thông minh không chỉ thuộc về những người giàu có, quyền quý, mà còn là của những người bình dân, nghèo khó, miễn là họ biết học hỏi, quan sát, suy nghĩ và ứng biến với mọi hoàn cảnh. Câu chuyện cũng khẳng định giá trị của sự chân thật, dũng cảm, tự tin và lòng yêu nước trong cuộc sống.

Bài học của “Em bé thông minh” khuyến khích chúng ta luôn phát triển trí tuệ của mình, không sợ khó khăn, không khuất phục trước thử thách và bất công. Nó cũng dạy chúng ta phải tôn trọng và hợp tác với những người có tài năng, không phân biệt giàu nghèo, cao thấp. Câu chuyện cũng nhắc nhở chúng ta bảo vệ danh dự và lợi ích của đất nước khỏi những kẻ xâm lược và gian xảo.

“Em bé thông minh” không chỉ là một tác phẩm dân gian Việt Nam đậm chất nhân văn và lịch sử, mà còn là nguồn cảm hứng và động lực để chúng ta học hỏi và làm việc tốt hơn. Nó mang lại cho chúng ta những giây phút giải trí thú vị và đồng thời khuyến khích ta trở thành con người tốt hơn trong xã hội.

Ý nghĩa và bài học của truyện cổ tích Em bé thông minh

Lời kết:

Câu chuyện dân gian về Em bé thông minh, dù đã từng được kể từ lâu, vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn và bài học đạo đức cho đến ngày nay. Truyện ca ngợi những cá nhân thông minh, tài năng trong xã hội. Với cốt truyện gần gũi, hợp lý và đậm chất dân gian, câu chuyện về cậu bé thông minh không chỉ mang lại tiếng cười hài hước, dí dỏm cho độc giả mà còn truyền tải những giá trị ý nghĩa.

Qua câu chuyện này, độc giả cũng nhận ra giá trị của trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày. Họ hiểu rằng những người có trí thông minh thường gặp nhiều may mắn, được mọi người yêu quý và có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội.

Bài viết trên đã đề cập đến ý nghĩa của truyện cổ tích dân gian Việt Nam “Em bé thông minh”. Đây thực sự là một câu chuyện rất thú vị và mang lại những giá trị nhân văn sâu sắc. Mặc dù tác phẩm đã ra đời từ lâu, nhưng những ý nghĩa mà nó chứa đựng vẫn luôn đọng lại trong lòng độc giả. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm