Tổng hợp

Kể chuyện Ba Lưỡi Rìu ngắn gọn và ý nghĩa bài học

257

Câu chuyện Ba Lưỡi Rìu là một ví dụ điển hình về tính trung thực. Tác giả viết câu chuyện này nhằm ca ngợi những người sống thật thà, trung thực, không mê hoặc bởi vật chất. Những ai giống như anh tiều phu, luôn kiên trì không chạy theo những thứ không thuộc về mình, luôn trung thành với giá trị của họ, sẽ cuối cùng được đền đáp bằng sự thành công và hạnh phúc.

Trong cuộc sống, không nên hy sinh tính chân thành chỉ để đạt được lợi ích vật chất. Hãy luôn thẳng thắn với người khác và với bản thân. Để tìm hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa và bài học rút ra về Ba Lưỡi Rìu, mời bạn cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Kể chuyện Ba Lưỡi Rìu ngắn gọn và ý nghĩa bài học

1. Tóm tắt Ba Lưỡi Rìu

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng xa xôi, có một chàng trai trẻ gan lì làm nghề đốn củi trên rừng để kiếm sống. Một hôm, khi anh đang làm việc bên bờ sông, anh vô tình làm rơi chiếc lưỡi rìu quý giá của mình xuống dòng nước. Chiếc rìu là một vật quý của anh, và việc mất nó khiến anh rất đau lòng và lo sợ.

Khi đó, một cụ già tóc bạc râu tóc dài đột ngột xuất hiện, cầm trên tay một chiếc lưỡi rìu bằng vàng rực rỡ. Cụ hỏi liệu chiếc rìu đó có phải của anh không, nhưng anh lờ đi và từ chối. Cụ lại lặn xuống sâu dưới nước và sau đó lại hiện lên với chiếc rìu bằng bạc lấp lánh, nhưng anh tiếp tục từ chối.

Sự kiên nhẫn của cụ già được đền đáp khi lần thứ ba, cụ già trở lại với chiếc rìu bằng sắt của anh. Anh vô cùng hạnh phúc khi nhận lại món quà quý giá của mình và biết ơn cụ già.

Cụ già nhìn thấy lòng trung thực và tính cách không tham lam của anh, và đã tặng cho anh cả hai chiếc rìu bằng vàng và bạc. Đó là phần thưởng xứng đáng cho một người đàng hoàng và trung thực như anh.

Tóm tắt Ba Lưỡi Rìu

2. Kể lại câu chuyện Ba Lưỡi Rìu

Ngày xưa, có một chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh qua đời sớm vì bệnh tật, để lại anh sống mồ côi từ nhỏ. Tài sản duy nhất của anh là một chiếc rìu. Mỗi ngày, anh phải mang theo chiếc rìu vào rừng để đốn củi để kiếm sống. Bên bờ rừng là một dòng sông nước chảy mạnh, nếu ai đó rơi xuống sông thì rất khó để bơi lên bờ.

Một ngày, khi đang làm việc như bình thường, chiếc rìu của anh vỡ cán và lưỡi rìu rơi xuống sông. Dòng nước quá mạnh, dù anh biết bơi nhưng không thể nào lấy lại được lưỡi rìu. Anh ngồi bên bờ sông, lòng thất vọng và khóc lóc.

Đột nhiên, một ông cụ tóc bạc phơ, râu dài, ánh mắt hiền từ xuất hiện trước mặt anh. Ông cụ hỏi:

“Con ơi, sao con khóc buồn thế?”

Anh tiều phu kể về hoàn cảnh khó khăn của mình, về việc mất mát chiếc rìu và nỗi lo lắng không biết phải làm sao để kiếm sống tiếp theo.

Ông cụ đáp lại chàng tiều phu:

“Chẳng có gì đáng lo, đừng khóc nữa, để ta xuống sông lấy lại chiếc rìu cho con.”

Nói xong, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy xiết. Sau một thời gian, ông cụ nổi lên từ mặt nước, tay cầm chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi chàng tiều phu:

“Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi không?”

Nhìn chiếc rìu bằng bạc, chàng tiều phu nhận ra không phải của mình và từ chối:

“Không, đó không phải lưỡi rìu của tôi, lưỡi rìu của tôi là bằng sắt.”

Lần thứ hai, ông cụ lại nhảy xuống dòng sông để tìm chiếc rìu. Khi ông cụ nổi lên, anh cầm chiếc rìu bằng vàng sáng chói, hỏi:

“Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã làm rơi không?”

Kể lại câu chuyện Ba Lưỡi Rìu

Nhìn chiếc rìu bằng vàng, chàng tiều phu từ chối một lần nữa:

“Không, đây không phải là của tôi.”

Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông. Khi ông cụ nổi lên, anh cầm chiếc rìu bằng sắt của chàng tiều phu. Ông cụ hỏi:

“Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không?”

Và khi thấy đúng là lưỡi rìu của mình, chàng tiều phu không khỏi sung sướng:

“Vâng, đúng là của tôi, tôi rất cảm ơn ông đã tìm lại giúp tôi chiếc rìu để có thể kiếm sống qua ngày.”

Ông cụ trao lại cho anh chàng tiều phu chiếc lưỡi rìu bằng sắt của anh và ca ngợi:

“Con thật sự là người trung thực và chân thành, không bao giờ vụ lợi và tiền tài. Bây giờ ta muốn tặng cho con thêm hai chiếc lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là món quà ta muốn tặng cho con, hãy nhận nó vui vẻ.”

Anh chàng tiều phu rất vui vẻ nhận lấy hai chiếc lưỡi rìu mà ông cụ tặng và bày tỏ lòng biết ơn. Ông cụ thực hiện một phép màu và biến mất. Lúc đó, anh chàng tiều phu mới nhận ra rằng mình vừa được một vị thần giúp đỡ.

3. Ý nghĩa và bài học rút ra từ Ba Lưỡi Rìu

Ba Lưỡi Rìu là một truyện cổ tích có nguồn gốc từ Liên Xô cũ, sau đó được dịch sang tiếng Việt với tựa đề “3 Lưỡi Rìu” hoặc “Lưỡi Rìu Vàng”. Nội dung của truyện ca ngợi những người lao động nghèo khổ, trung thực và chỉ trích những người giàu có mà gian dối, tham lam quá mức. Câu chuyện kể về một chàng tiều phu nghèo, nhưng có lòng trung thực, khi anh đánh rơi chiếc rìu, cũng là cả gia tài của mình, xuống sông.

Dù được một ông bụt giúp đỡ và nhặt lên lần lượt là chiếc rìu vàng và chiếc rìu bạc, nhưng chàng vẫn từ chối và chỉ nhận lại chiếc rìu sắt của mình. Sự trung thực của anh đã làm cho ông bụt cảm động và quyết định tặng cho anh cả ba chiếc rìu sau khi ông bụt thử lòng anh.

Câu chuyện Ba Lưỡi Rìu dạy chúng ta rằng hãy luôn sống trung thực. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ trước chính bản thân mình và lòng tốt sẽ được đền đáp. Bạn sẽ được hưởng những gì mình xứng đáng nhận, trong khi những gì không thuộc về mình mà cố tham lam giành lấy, cuối cùng sẽ bị mất đi, thậm chí còn hao hụt tài sản của mình.

Để đạt được thành công, cần phải rèn luyện và nỗ lực. Có trên tay một lưỡi rìu sắc, bạn sẽ tự tin hơn để vươn lên. Đừng để bản thân trở thành một người ngốc mãi chỉ với một lưỡi rìu cùn, hãy dành thời gian để mài sắc nó. Chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Rút ra bài học từ câu chuyện Ba Lưỡi Rìu, chúng ta cần nhận thức về năng lực của bản thân mình và không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Ý chí mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức và khó khăn trong cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ ngay nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm