Sách Kinh Doanh

Review sách Gã Nghiện Giày: Tự truyện của nhà sáng lập NIKE

283

Gã Nghiện Giày là cuốn tự truyện của nhà sáng lập hãng giày NIKE nổi tiếng thế giới. Quyển sách kể về hành trình phát triển của hãng giày từ lúc sơ khai ở trong một căn hầm nhỏ với cái tên Blue Ribbon cho đến sau này đổi tên thành Nike. Trong bài viết này, VanHoc.net sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về quyển sách Gã Nghiện Giày, quá trình làm việc không ngưng nghỉ của nhà sáng lập Nike. Cùng tham khảo ngay nhé!

Review sách Gã Nghiện Giày: Tự truyện của nhà sáng lập NIKE

1. Tác giả sách Gã Nghiện Giày

Cuốn sách Gã Nghiện Giày là tác phẩm của Phil Knight, người sáng lập ra đế chế giày thể thao nổi tiếng Nike. Ông sinh ra và lớn lên tại Portland, miền Tây nước Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành báo chí, ông đã thực hiện một hành trình du lịch quanh thế giới kéo dài một năm. Đặc biệt, thời gian ông dành tại Nhật Bản đã ảnh hưởng đáng kể đến phong cách sống và quan điểm kinh doanh của ông trong tương lai.

Với tài sản ước tính khoảng 53 tỷ USD, Phil Knight được tạp chí Forbes xếp hạng 24 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Không chỉ thành công với Nike, ông còn là chủ sở hữu của công ty sản xuất phim hoạt hình Laika.

Tác giả sách Gã Nghiện Giày

2. Giới thiệu sách Gã Nghiện Giày

Trong cuốn tự truyện này, Phil Knight chia sẻ về hành trình đầy gian nan, bắt đầu từ việc vay mượn 50 USD từ cha mình để thành lập công ty, cho đến khi ông trở thành chủ nhân của một thương hiệu giày trị giá hàng tỷ USD.

Cuốn sách được gọi là “Gã Nghiện Giày: Tự Truyện của Nhà Sáng Lập Nike” (tựa gốc: Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike). Với lối viết tự nhiên kết hợp với sự hài hước, Phil Knight dẫn dắt người đọc qua những bất ngờ từ trang này đến trang khác trong hành trình phi thường của mình.

Đọc giả không thể rời mắt khỏi cuốn sách, luôn bị kích thích bởi sự tò mò: liệu “gã nghiện giày” này sẽ sử dụng những phương pháp gì để vượt qua những khó khăn mà có thể đẩy cả sự nghiệp của mình xuống vực sâu.

Từng chia sẻ rằng đây là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của mình, Bill Gates nhận xét: “Shoe Dog là cuốn tự truyện về hành trình xây dựng Nike của Phil Knight, là những khắc họa chân thực nhất về con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh. Đó là một hành trình đầy trắc trở, nguy hiểm và hỗn loạn với những sai lầm, những khó khăn bất tận và cả những hy sinh. Knight đã cởi mở theo cách mà không nhiều CEO sẵn sàng làm”.

Giới thiệu sách Gã Nghiện Giày

Cuốn tự truyện khiến người đọc không thể dừng việc lật từng trang sách, vì suốt hành trình xây dựng Nike, Phil Knight luôn phải đối mặt với tình trạng “túng tiền”. Công ty nhập khẩu giày Blue Ribbon Sports của ông bắt đầu chỉ với 50 USD mà ông vay mượn từ cha.

Đó chỉ là bước chân đầu tiên trong những năm dài sống trong cảm giác nợ nần liên tục. Ông phải liên tục nỗ lực thuyết phục các ngân hàng để được gia tăng tín dụng, để có thể nhập thêm giày để bán. Việc tiết kiệm không hề nằm trong sách vở của ông, vì ông luôn đầu tư toàn bộ lợi nhuận nhận được vào việc mua thêm hàng hóa.

3. Nội dung sách Gã Nghiện Giày

Phil Knight – Hành trình đến với Nike

Năm 1962, sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh tại trường đại học Stanford, Phil Knight đã bắt đầu làm công việc kế toán cho một công ty lớn. Tuy nhiên, ông luôn nảy ra nghi ngờ về việc tiếp tục công việc ổn định này hay chọn con đường riêng của mình.

Quyết định của Gã Nghiện Giày không chần chừ. Ông quyết định từ bỏ công việc, dành một năm để đi du lịch khắp thế giới. Hành trình của ông đưa ông đến Tokyo, Hong Kong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris, Munich, Vienna, London, và cuối cùng là Hy Lạp…

Khi trở về quê hương tại bang Oregon, Phil Knight quyết định sẽ theo đuổi đam mê của mình. Ông thành lập công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật Bản với số vốn chỉ 50 USD mà ông mượn từ cha mình. Nhà kho và trụ sở của công ty được đặt tại tầng hầm của ngôi nhà gia đình. Đó chính là nơi mà công ty giày Blue Ribbon Sports (BRS) – tiền thân của Nike – ra đời.

Phil Knight - Hành trình đến với Nike

Vô số khó khăn ập đến với Gã Nghiện Giày

Gã Nghiện Giày hay Phil Knight, đã đối mặt với hàng loạt thử thách để khởi nghiệp thành công với việc nhập khẩu giày chạy cao cấp từ Nhật Bản với giá cực kỳ hợp lý. Trong thời gian ngắn chỉ 10 năm (1962 – 1972), ông đã biến công ty của mình từ số vốn ban đầu chỉ có 50 đô la thành một doanh nghiệp đáng chú ý, với doanh thu lên đến 1 triệu đô la.

Nhưng hành trình của Phil Knight và Nike không dừng lại ở đó. Nó là một câu chuyện đầy những khó khăn và thách thức, những thử thách mà mọi doanh nghiệp startup đều có thể phải đối diện.

Nike liên tục phải đối mặt với những vụ kiện pháp lý phức tạp, sự phản bội từ những đồng nghiệp, và nhiều nỗi đau khác. Người sáng lập của hãng, Phil Knight, thậm chí đã bị người đồng hành đâm sau lưng. Đối tác của họ tại Nhật Bản bất ngờ rút lui, khiến Nike đứng trước bờ vực phá sản.

Nhưng thay vì chấp nhận thất bại, Gã Nghiện Giày Phil và đồng đội của ông đã quyết định chuyển hướng từ việc nhập khẩu sang việc tự sản xuất giày thể thao. Chính quyết định này đã đánh dấu sự ra đời của logo và thương hiệu Nike như chúng ta biết ngày nay.

Vô số khó khăn ập đến với Gã Nghiện Giày

Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

Cuốn sách Gã Nghiện Giày – chiến lược vẽ lên hình ảnh chi tiết của hành trình đầy gian nan trong việc xây dựng đế chế Nike của Phil Knight. Con đường mà Phil đã đi qua đầy rủi ro, những cuộc chiến không hồi kết và những thất bại đầy đau đớn, tất cả được ghi chép cẩn thận trong trang sách này.

Phil không giữ lại bất kỳ chi tiết nào, dù là những sự việc không mấy đẹp đẽ, như việc lục cặp tài liệu của đối tác Nhật. Gã Nghiện Giày truyền đạt đến thế hệ trẻ những bài học không giá trị. Từ câu chuyện và cách Phil Knight đối diện với những thách thức, doanh nhân trẻ được học rằng việc xây dựng doanh nghiệp là cuộc hành trình đầy gian truân.

Nhưng qua những khó khăn đó, họ có thể học được cách vượt qua mọi thử thách. Sự thành công và thất bại đều mang lại cho họ một tư duy độc đáo riêng, một tư duy hình thành từ những trải nghiệm thực tế.

Sách này truyền đạt những bài học quý báu về:

  • Cách tạo dựng và quản lý đội ngũ nhân sự, tìm kiếm những người bạn đồng hành chí cốt trong những bước đầu tiên của sự nghiệp.
  • Bài học về quản lý tài chính, cách điều hành dòng tiền một cách thông minh và hiệu quả.
  • Cách làm ăn với đối tác, xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và bền vững.
  • Làm thế nào khi phải đối diện với các cuộc tấn công từ đối thủ cạnh tranh.
  • Cách tìm kiếm và giữ vững mặt bằng trong thị trường cạnh tranh.
  • Cách ứng phó với những biến động không ngừng của giá cả và thị trường.

Gã Nghiện Giày không chỉ là một cuốn sách, mà là một nguồn động viên mạnh mẽ và tri thức sâu sắc. Sách được truyền đạt qua lối văn mộc mạc, giản dị và chân thành. Đây là một tác phẩm làm cho độc giả nhận được kiến thức, trải qua những trạng thái tinh thần độc đáo và phong phú.

Gã Nghiện Giày - Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

4. Lời kết

Ngày nay, Nike không chỉ là một thương hiệu, mà là một biểu tượng, một biểu hiện của sức mạnh và đẳng cấp. Trong khi đó, Phil Knight được kính trọng như một huyền thoại, một người anh hùng của thế giới kinh doanh.

Điều này là thành quả xứng đáng cho những năm nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng, cho việc sống hết mình với đam mê không biên giới. Sự dũng cảm trong việc đối mặt với mọi thử thách, lòng trung thực và lòng biết ơn của Phil Knight.

Những phẩm chất này không chỉ làm nên tên tuổi của ông mà còn đưa thương hiệu Nike vươn tầm thế giới. Qua đó góp phần làm cho nó trở thành biểu tượng không thể phủ nhận trong làng thể thao và thời trang hiện đại.

Trên đây là những chia sẻ của VanHoc.net về quyển sách Gã Nghiện Giày. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Nếu bạn đang có mong muốn trở thành một doanh nhân rất nên tìm đọc cuốn sách này nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm