Học Ngữ VănNghị luận xã hội

Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

97

Kiến thức là điều vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, từ học tập, công việc cho đến đời sống chúng ta đều cần có kiến thức. Người thành công là người có vốn hiểu biết sâu rộng, họ không ngừng nỗ lực để trau dồi kiến thức. Chính vì thế việc học là chuyện cả đời người và ông cha ta có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

“Đi” là hành động của con người, nói một cách dễ hiểu chúng ta đi ra xã hội để giao tiếp, học hỏi kiến thức từ những người xung quanh chúng ta. “Một ngày đàng” có thể hiểu là khoảng thời gian ngắn để chúng ta ra bên ngoài học hỏi. “Học” là một hành động tiếp thu kiến thức, “Một sàng khôn” được hiểu rằng đây là kiến thức bạn tích lũy được sau đó đem nó áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” muốn nhắn nhủ với chúng ta việc học là vô cùng quan trọng, kiến thức không chỉ có trong sách vở mà trải nghiệm thực tế cũng quan trọng không kém. Muốn trải nghiệm chỉ có một cách duy nhất chính là bước chân ra khỏi nhà, học trường đời. Nếu chỉ chăm chăm vào việc học trong sách mà không đi trải nghiệm chúng ta sẽ bị thiếu trải nghiệm. Muốn phát triển bản thân bạn phải chủ động bước chân ra thế giới bên ngoài để khám phá.

Muốn phát triển bản thân bạn phải chủ động bước chân ra thế giới bên ngoài để khám phá.

Kiến thức là đại dương, sự hiểu biết hiện tại của chúng ta chỉ như một giọt nước nhỏ bé giữa đại dương mênh mông. Học phải đi đôi với hành, có kiến thức cần phải biết áp dụng vào cuộc sống của mình, chúng ta mới có thể thành công. Dành thời gian đi trải nghiệm những thứ mới mẻ ngoài kia bạn mới phát triển, còn nếu ở nhà với mẹ biết ngày nào mới khôn lên được.

Chúng ta cần phải thoát khỏi vỏ bọc an toàn, dám dấn thân ra thế giới nguy hiểm ngoài kia để nâng cao sự hiểu biết của bản thân. Lúc nào chúng ta cũng cần phải trong trạng thái muốn hiểu biết nhiều hơn, học hỏi mọi người xung quanh. “Sàng khôn” trong câu tục ngữ mang ý nghĩa đó là thế giới bao la rộng lớn, có rất nhiều kiến thức tuy nhiên không phải điều gì cũng tốt để mình tiếp thu mà hãy tiếp thu một cách có chọn lọc.

“Các bài giảng của giáo sư cho dù có đầy đủ, súc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức đến đâu, thì về thực chất mà nói đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự nhận thức của sinh viên. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao đọc sách, thì có thể nói lên tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi. – I.A Gontcharov”

Lúc nào chúng ta cũng cần phải trong trạng thái muốn hiểu biết nhiều hơn, học hỏi mọi người xung quanh.

Nếu chúng ta chỉ ngồi nghe giảng ở ghế nhà trường mà không chịu tìm tòi học hỏi ở sách báo, ở những trải nghiệm vậy thì vốn hiểu biết của chúng ta sẽ trở nên nhỏ bé vô cùng. Hãy nhìn những người thành công, họ có rất nhiều thói quen tốt như ngủ sớm, dậy sớm, đặc biệt mỗi ngày họ đều phát triển bản thân.

Thực tế cho thấy giới trẻ ngày nay có không ít người chọn lối sống thu mình, lựa chọn lối sống an toàn, không dám đi ra ngoài để phát triển bản thân. Tệ hơn nhiều người chỉ biết ở nhà nằm chơi điện thoại, chìm đắm vào thế giới ảo mà không biết tự phát triển bản thân. Hãy nhớ rằng hiện tại, khi bạn ở nhà chơi điện thoại, xem phim thì ở ngoài kia có biết bao người thức khuya dậy sớm làm đủ công việc khác nhau để tích lũy kinh nghiệm.

Nếu bạn ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, không ngừng nâng cao năng lực bản thân bằng cách làm nhiều công việc khác nhau bạn mới có thể trở nên cứng cáp hơn, xử lý tình huống tốt hơn. Khi bạn lựa chọn an toàn là bạn đang tự đánh mất cơ hội được phát triển của bản thân. Bởi vì chỉ có trải nghiệm thực tế mới là bài học đánh giá nhất với con người.

Những tư tưởng hiện tại đã có Internet tại sao chúng ta không lên đấy tìm thông tin mà cứ phải ra ngoài đường làm gì cho mệt mỏi, tốn thời gian chính là suy nghĩ của những người thụ động. Trên mạng tràn lan thông tin khác nhau, không phải thông tin nào cũng bổ ích, đặc biệt nếu không trải nghiệm thứ bạn nhìn thấy chỉ là ánh hào quang của người thành công. Còn phía sau đó, sự nỗ lực mệt mỏi của họ bạn không bao giờ nhìn thấy, bởi không trải nghiệm chúng ta sẽ chẳng thể biết để có được thành công chúng ta sẽ phải nỗ lực nhiều thế nào. Đó là tháng ngày học hành không biết mệt mỏi là gì, là tháng ngày thức khuya dậy sớm, không than vãn câu nào. Và kết quả cuối cùng đó là sự thành công của chúng ta.

Ở thời đại nào đi chăng nữa việc học tập đều mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đối với thế hệ trẻ như chúng ta việc tiếp thu kiến thức là vô cùng quan trọng, có thời gian tranh thủ đọc sách, ra ngoài khám phá thế giới, đi làm thiện nguyện, đi khắp nơi để biết rằng thế giới này vô cùng rộng lớn. Thời gian rảnh chỉ biết ở nhà chơi điện thoại, xem phim mà không làm gì thì bạn chẳng thể phát triển bản thân được. Đặc biệt môi trường cũng là yếu tố quan trọng không kém, chỉ khi tiếp xúc với bạn tốt, kiến thức hay chúng ta mới phát triển đúng hướng, tích cực được.

Ở thời đại nào đi chăng nữa việc học tập đều mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” giúp chúng ta ý thức được bản thân mỗi ngày cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Đất nước Việt Nam có thể phát triển giàu mạnh trong tương lai hay không đều phụ thuộc vào sự chăm chỉ học hành của thế hệ trẻ bây giờ. Học tập không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai mà đó là chuyện cả đời người. Học có nhiều cách khác nhau, học ở trường lớp, học ở bạn bè, học ở những va vấp ngoài xã hội.

Mỗi người cần rèn luyện cho mình tinh thần tự học, luôn tìm tòi, học hỏi những thứ mới mẻ trong cuộc sống mà không cần sự đôn thúc của bất cứ ai. Khi đi đúng phương pháp học tập chúng ta mới phát triển bản thân được. Vậy nên hãy áp dụng đúng phương pháp, làm chủ bản thân khỏi những cám dỗ. Chỉ có tri thức mới làm con người ta giàu đẹp.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” muốn nhắn nhủ chúng ta đừng giới hạn bản thân, hãy dũng cảm bước chân ra thế giới bên ngoài để học hỏi, để phát triển bản thân. Câu tục ngữ này khuyên chúng ta cần tiếp xúc với nhiều kiểu người, làm nhiều công việc, trải nghiệm nhiều thứ mới có tích lũy kiến thức.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm