Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha đầy đủ, hay nhất

504

Trong quá trình sống của mỗi người, hiển nhiên không ai có thể tránh khỏi việc mắc phải sai lầm. Quan trọng là chúng ta phải có khả năng chấp nhận và sửa chữa những lỗi đó. Tuy nhiên, chỉ bản thân cố gắng không đủ, chúng ta cần sự thông cảm từ những người xung quanh.

Chúng ta cần nhìn nhận một cách tích cực hơn đối với những người mắc sai lầm và đang cố gắng sửa chữa. Khoan dung và sẵn lòng tha thứ là điều cần thiết. Qua dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha do VanHoc.net tổng hợp sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về lòng vị tha cũng như có thể lồng ghép vào các bài văn nghị luận xã hội để đạt điểm tối ưu. Cùng tham khảo ngay nhé!

Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha đầy đủ, hay nhất

1. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 1

Câu tục ngữ “Giơ cao đánh khẽ” thể hiện tinh thần lòng bao dung và sẵn lòng tha thứ của con người. Mỗi người trong cuộc sống đều trải qua những sai lầm, nhưng khi họ nhận thức được vấn đề, lòng tha thứ sẽ luôn hiện hữu. Nếu ta đang đứng ở vị trí phải ra quyết định, ta cần suy nghĩ về tương lai và đặt mình vào vị trí của người khác. Hành động của chúng ta cần phải đúng đắn, nhẹ nhàng để tạo ra sự hòa hợp và lòng tin từ mọi người, mang lại cho cuộc sống những niềm vui và sự quý mến.

2. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 2

Dù là một lỗi hay nhiều lỗi, tất cả đều bắt nguồn từ sự chủ quan của con người. Tuy nhiên, bài học quan trọng từ những sai lầm đó là khả năng sửa sai của chúng ta và lòng tha thứ của người bị ảnh hưởng. Tương tự như câu tục ngữ “Cho đi rồi sẽ nhận lại”, nó gợi ý rằng việc mở rộng lòng vị tha là điều cần thiết, vì trong cuộc sống, việc cho đi thực sự là cách để nhận lại.

3. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 3

Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo tinh thần của phong trào độc lập ở Ấn Độ, được dân tộc tôn kính và kính trọng. Thật đáng tiếc khi ông bị sát hại bởi một người đồng bào Ấn Độ. Trước khi ông qua đời, Gandhi đặt tay lên trán mình. Tôi đã tìm hiểu và biết rằng hành động này trong giáo lý Ấn Độ có ý nghĩa “Tôi tha thứ cho bạn”. Mặc dù không nói thành lời, nhưng ông đã thể hiện lòng bao dung bằng hành động cuối cùng của mình.

Thực sự, có gì khó hơn là tha lỗi cho kẻ đã cướp đi sinh mạng của mình? Gandhi có thể lựa chọn đáp trả bằng sự oán hận và kêu gọi trả thù. Nhưng liệu điều đó có khiến ông thanh thản khi ra đi không? Có lẽ để tâm hồn được an nhiên, nhẹ nhàng trong những phút cuối cùng, ông đã chọn con đường đó. Hành động của ông thể hiện lòng vị tha, làm tăng thêm vẻ đẹp của phẩm chất của một nhà lãnh đạo, vẻ đẹp vĩnh cửu không bị diệt, là tấm gương mà thế hệ sau có thể học tập và lấy làm gương.

Kẻ thủ ác với Gandhi chắc chẳng ngờ rằng ông sẽ hành động như vậy, có lẽ trong khoảnh khắc đó, hắn nhận ra sự sai lầm lớn của mình. Và lòng vị tha đã mở cánh cửa cho sự sám hối, giúp chúng ta tránh xa ranh giới giữa thiện và ác, nắm giữ cơ hội để hồi sinh và làm mới bản thân. Vị tha, thực sự, là một báu vật kỳ diệu, một phương thuốc chữa lành.

Mahatma Gandhi

4. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 4

Thay vì trừng phạt những người thất bại, những người ủng hộ Liên minh miền Nam và chế độ nô lệ, trong một buổi lễ sau khi cuộc nội chiến ở Mỹ kết thúc, Abraham Lincoln đã phát biểu một câu nói về lòng vị tha mà trở nên nổi tiếng: “Chúng tôi không có ý định ác ý với bất kỳ ai. Do đó, hãy để chúng tôi nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc tái thiết đất nước. “

5. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 5

Phan Thị Kim Phúc, người được biết đến với biệt danh “em bé Napalm” trong bức ảnh đầy chấn động về chiến tranh Việt Nam, đã phải trải qua những tổn thương sâu lắng cả về cơ thể lẫn tâm hồn. Sau khi trưởng thành, Kim Phúc đã từ bi cho những người đứng đằng sau chiến tuyến, những người đã trực tiếp gây ra những đau thương cho cô. Bản thân Kim Phúc đã nói rằng: “Sự tha thứ đã giúp tôi giải thoát khỏi cảm giác oán hận. Dù vẫn còn nhiều vết sẹo trên cơ thể và cảm giác đau đớn kéo dài trong nhiều ngày, nhưng tâm hồn của tôi đã được làm mới và bình yên hơn.”

6. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 6

John Wast là một cựu binh Mỹ, sau những năm chiến tranh đã quyết định trả lại những vật phẩm kỷ niệm cho gia đình của liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người lính Bắc Việt mà ông từng đối đầu trong quá khứ. Trên mặt trong của chiếc mũ lỗ với những vết thương đạn, ông nhận ra hình vẽ tinh xảo của một con chim bồ câu, điều đó khiến ông bất ngờ và nhận ra tình yêu với hòa bình to lớn trong trái tim của người lính bên kia chiến tuyến.

Suốt 46 năm dài, ông cất giữ kỷ vật chiến trường ấy trên kệ sách, xem như một biểu tượng về ý nghĩa của hòa bình. Cho đến khi ông quyết định trao trả lại cho gia đình của liệt sĩ Hưng, như một sự xoa dịu và xin lỗi cho quá khứ.

7. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 7

Trong thời chiến, quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều hành động độc ác đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi họ gặp chấn thương hoặc rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Những người nông dân Việt Nam vẫn thể hiện lòng bao dung, khoan dung và đối xử tốt với họ. Khi hoà bình trở lại, nhiều quân nhân Mỹ đã quay lại Việt Nam để bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất với những hành động nhân ái và sự tha thứ của người dân địa phương.

8. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 8

Catherine II đã thể hiện ý kiến rằng “Anh càng hiểu biết nhiều, anh càng có khả năng tha thứ nhiều.” Điều này là chân lý mà những người đang mắc lỗi cần nhận thức và hiểu. Những người đang tìm kiếm sự tha thứ chắc chắn đã tự nhìn nhận và nhận thức được những vi phạm của mình. Vì vậy, ở vị trí người cần mở lòng vị tha, mỗi người chúng ta cần có sự khoan dung và độ lượng, nhìn nhận vấn đề từ góc độ tích cực, vì sự tha thứ thường mở ra một cánh cửa cho một hành trình mới.

Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 8

9. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 9

Sử dụng lòng vị tha cũng cần có những quan điểm để áp dụng một cách chính xác. Như Thomas Mann đã phát ngôn, “Sự khoan dung trở thành lỗi lầm khi được dành cho cái ác.” Điều này ám chỉ rằng lòng vị tha chỉ nên được trao cho những người xứng đáng. Người xứng đáng đó là người đã nhận thức và ý thức được hành động của mình. Nếu lòng vị tha được đặt sai chỗ, nó có thể khiến con người trở nên lơ đễnh và dẫn đến việc mắc phải nhiều lỗi lầm khác.

10. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 10

Câu ngạn ngữ cổ “Nhịn một điều, được chín điều lành” thực sự là một bài học quý giá về lòng vị tha. Khi đứng ở vị trí cần tha thứ, chúng ta sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của lòng vị tha. Việc nhịn nhường là biểu hiện của sự kiên nhẫn, sẵn lòng nhường nhịn để thu hoạch được những điều tốt lành nhất.

11. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 11

Việc tha thứ những điều nhỏ sẽ giúp cuộc sống tha thứ cho chúng ta những vấn đề lớn hơn. Trịnh Công Sơn đã truyền đạt thông điệp êm dịu của cuộc sống khi nói rằng khi chúng ta có khả năng tha thứ cho bản thân, cũng cần biết tha thứ cho người khác. Tương tự như việc góp một hạt cát vào đại dương sẽ tạo nên một cơn sóng lớn, những hành động nhỏ nhặt có thể mở ra những cánh cửa lớn. Không ai có thể biết chắc ngày mai sẽ ra sao, vì vậy hãy thực hiện những điều có thể ngay bây giờ trước khi quá muộn. Mở rộng trái tim với lòng nhân ái cũng như việc tha thứ, để chúng ta có thể được nhớ đến và ghi dấu trong trái tim của người khác.

12. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 12

Người tha thứ nhiều sẽ thường được nhận được sự tha thứ nhiều hơn – một lẽ thường được William Blake thể hiện và chứng minh phần nào cho câu “cho đi là nhận lại”. Sự mở lòng, lòng bao dung thể hiện từ những người đang mắc lỗi khiến cho người khác cảm thấy vô cùng biết ơn và động lòng. Bởi cuộc sống vốn là hỗn độn, không ai biết chắc trước những rắc rối sẽ đến sau này. Vì vậy, khi còn có thể, mỗi người nên mở rộng lòng từ bi để tạo ra những hành động cao thượng như vậy.

Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 12

13. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 13

Theo lời dạy của Đức Phật: “Hận thù nên được gỡ bỏ, không nên giữ lại.” Đúng vậy, chúng ta chỉ nên loại bỏ hận thù, không nên giữ nó lại. Khi chúng ta biết tha thứ cho người khác, tâm hồn của chúng ta trở nên bình yên và thanh thản hơn rất nhiều. Lòng khoan dung mang lại cho chúng ta niềm hạnh phúc thực sự và lớn lao.

14. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 14

Trong lịch sử dân tộc, lòng khoan dung luôn được coi là một giá trị tốt đẹp của người Việt. Ví dụ như trong cuộc chiến với quân Minh, khi dân và quân ta chiến đấu dũng cảm và đánh bại kẻ thù, chúng ta không diệt trừ kẻ địch mà mở lòng, để họ có cơ hội quay về cuộc sống hòa bình. Hành động cao cả này được thể hiện trong bài thơ “Bình Ngô Đại Cáo” của thi sĩ Nguyễn Trãi:

“Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”

15. Dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha 15

“Nhân bất thập toàn” – câu nói này ám chỉ rằng không ai hoàn hảo hoặc tuyệt vời một cách tuyệt đối khi là con người. Mỗi người trong chúng ta đều từng mắc phải lỗi lầm đối với người khác hoặc thậm chí là với chính bản thân mình. Những sai lầm có thể xuất phát từ suy nghĩ, hành động bất cẩn, hoặc do tác động của hoàn cảnh bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu chúng ta luôn chỉ trích, phê phán, hoặc trêu ghẹo sai lầm của người khác thì kết quả sẽ như thế nào? Không chỉ không có sự bình yên trong tâm hồn, mà còn khiến cho chính bản thân ta trở nên tiêu cực hơn do hành động soi mói, phê phán lỗi lầm của người khác. Vì vậy, hãy rộng lượng bỏ qua lỗi lầm và ban cho họ cơ hội để sửa đổi, vì ẩn sau mỗi con người là những phẩm chất tốt đẹp, xứng đáng được tôn trọng và khuyến khích.

Bài viết trên đã tổng hợp 15 dẫn chứng về lòng khoan dung vị tha. VanHoc.net hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết để bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung và vị tha có thể đạt điểm cao nhất nhé!

5 ( 2 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm