Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có công mài sắc có ngày nên kim

90

Từ xưa nay, kiên trì là đức tính quý báu của ông cha ta, bởi muốn làm việc lớn chúng ta cần phải kiên tì, nếu vội vàng sẽ rất dễ thất bại. Sự cố gắng, kiên trì là yếu tố giúp chúng ta đi đến với thành công. Chính vì thế mà ông cha ta có câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có công mài sắc có ngày nên kim

Một thanh sắt thô cứng, nếu mỗi ngày đều được mài, lâu dần nó sẽ trở thành một cây kim nhỏ bé. Chính vì thế một người thợ muốn mài sắc thành cây kim cần phải kiên trì, không được bỏ cuộc giữa chừng. Cây kim là vật dụng quen thuộc trong đời sống của chúng ta, nhưng quá trình để tạo ra một cây kim lại vô cùng gian nan và vất vả. Từ đó, chúng ta rút ra bài học đó là muốn thành công cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sự nỗ lực, kiên trì sẽ dẫn lối chúng ta đến với thành công. Khi đó dù gặp bao nhiêu khó khăn chúng ta cũng sẽ không cảm thấy nản lòng. Bởi chúng ta biết rằng phía sau sự vất vả ấy là một món quà xứng đáng với sự nỗ lực của mỗi người. Trải nghiệm trong cuộc sống mang lại cho con người nhiều bài học khác nhau, nói về sự kiên trì chúng ta hiểu được rằng làm việc gì cũng phải kiên nhẫn, không bỏ giữa chừng.

Những khó khăn, thử thách trong cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, bởi khó khăn đến để tìm người kiên trì nhất, người dũng cảm đối mặt với nghịch cảnh nhất. Chính vì thế khi gặp khó khăn có người đã chọn cách từ bỏ thay vì nỗ lực để thay đổi nghịch cảnh. Tuy nhiên đã có không ít những vị tỷ phú, triệu phú nổi tiếng trên thế giới được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng họ chưa từng một lần bỏ cuộc trên con đường làm giàu của mình. Và họ đã được đền đáp xứng đáng, những ngày thức khuya dậy sớm, bỏ rất nhiều công sức của họ không bao giờ lãng phí. Thành công sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ nhất, nhưng hiện tại bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ, khi bản thân còn yếu kém chúng ta không được để bản thân buông lỏng, ngược lại phải trau dồi bản thân nhiều hơn nữa. Khi người khác ngủ thì chúng ta học bài, khi người khác lựa chọn lười biếng, chúng ta lựa chọn chăm chỉ. Chỉ có kiên trì mới là cách để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.

Những khó khăn, thử thách trong cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng.

Thực tế cho thấy cuộc sống hiện đại và phát triển của ngày nay đã khiến cho nhiều người dễ bỏ cuộc. Đặc biệt là thế hệ trẻ, khi chúng ta dễ dàng tra cứu bất cứ thông tin, từ khóa nào đó trên Google khiến nhiều người bị phụ thuộc vào đó. Họ cho rằng bây giờ cái gì cũng có thể phụ thuộc vào Google thì cần gì đọc nhiều sách hay nỗ lực trau dồi kiến thức. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp người trẻ bị thiếu kỹ năng mềm trầm trọng vì không chủ động trong việc học. Nếu không kiên trì trau dồi tri thức cho bản thân mà lại chọn cách phụ thuộc vào những tài liệu, google chúng ta sẽ không thể phát triển bản thân.

Câu chuyện của Lư Tô Vỹ tác giả cuốn sách “Con không ngốc con chỉ thông minh theo cách khác” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ. Lư Tô Vỹ mắc bệnh viêm não Nhật Bản vào năm 8 tuổi, căn bệnh khiến cho cuộc sống của Lư Tô Vỹ bị đảo lộn hoàn toàn. Từ một cậu bé nhanh nhẹn, vậy mà giờ đây việc đếm số từ 1 đến 9 cũng trở thành điều vô cùng khó khăn. Tuy vậy, gia đình của Lư Tô Vỹ luôn ở bên cạnh, động viên cậu bé vượt qua nghịch cảnh. Từ một người có chỉ số IQ là 70 được xem là thiểu năng trí tuệ. Vậy mà nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ Lư Tô Vỹ đã trở thành tác giả của 50 cuốn sách giáo dục nổi tiếng, được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Lư Tô Vỹ chính là một minh chứng sống cho câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Sự nỗ lực của Lư Tô Vỹ đã chứng minh rằng nghịch cảnh chính là thử thách giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Thực tế cho thấy cuộc sống hiện đại và phát triển của ngày nay đã khiến cho nhiều người dễ bỏ cuộc.

“Nếu có bất cứ mơ ước gì, bạn hãy nỗ lực nhé! Tất cả những nỗ lực đều sẽ làm phong phú hơn trải nghiệm của cuộc sống. Bởi khi liên tục thử, liên tục nỗ lực, chúng ta sẽ dần mở ra cánh cửa để khám phá bản thân. Điều mà rất nhiều người mong đợi chỉ là kết quả, mà không biết rằng kết quả chỉ là một phần của quá trình. Thách thức, đột phá, khắc phục, chinh phục, thành công, chỉ cần muốn, bạn hãy thực hiện nó. – Trích dẫn sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo cách khác”

Tuy nhiên cuộc sống vẫn còn nhiều bạn trẻ chỉ biết phụ thuộc vào người khác, không chịu kiên trì với mục tiêu của mình, dễ bị người khác “dắt mũi” vì không có chính kiến của riêng mình. Giống như khi nghe ai đó chỉ trích ước mơ của mình, sẽ có người ngay lập tức họ sẽ từ bỏ ước mơ của mình chỉ vì lời nói của người khác. Thế nhưng, người khác làm sao hiểu rõ về cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng bạn phải vượt qua định kiến xã hội, kiên trì với mục tiêu của mình thì thành công mới đến tìm bạn.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã cho thấy được tầm quan trọng của việc chăm chỉ, kiên trì với mục tiêu của mình. Trong bất cứ giai đoạn hay trạng thái nào chúng ta cũng cần phải duy trì sự chăm chỉ. Với việc học cũng thế, chúng ta không được “ngủ quên trong chiến thắng” có không ít học sinh đạt học danh hiệu học sinh giỏi bắt đầu tự cao về năng lực của bản thân, sau đó vì không chăm chỉ học tập mà kết quả học của học sinh này liên tục bị sút giảm.

Nếu có bất cứ mơ ước gì, bạn hãy nỗ lực nhé! Tất cả những nỗ lực đều sẽ làm phong phú hơn trải nghiệm của cuộc sống.

Sự chăm chỉ là yếu tố giúp chúng ta thành công trong học tập. Hãy chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài, làm bài tập về nhà đầy đủ, ở nhà cần tìm thêm nhiều dạng bài tập khác nhau, đọc sách để trau dồi thêm kiến thức thay vì chỉ học những bài học trong sách giáo khoa. Chăm chỉ là yếu tố quyết định đến thành công, muốn thành công bạn không được lười biếng.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành học sinh gương mẫu. Mỗi ngày hãy cố gắng học thêm 10, 15 phút cũng là một cách để chúng ta tiếp thu bài tốt hơn, ở lớp phải ghi chép bài đầy đủ và luôn chăm chú nghe giảng.

Câu tục ngữ “Có công mài sắc có ngày nên kim” quả đúng là lời khuyên sâu sắc, thực tế của ông cha ta về tinh thần vượt khó vươn lên nghịch cảnh trong cuộc sống. Chỉ khi nào chúng ta kiên trì với mục tiêu của mình thì lúc đó thành công mới đến gõ cửa tìm chúng ta.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm