Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

56

Cuộc sống thực tế không dễ dàng như phim ảnh, chúng ta sẽ gặp vô vàn khó khăn, thử thách khác nhau và những lúc ấy bạn cần phải tin tưởng vào bản thân mình, không ngừng nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” như một lời cổ vũ, động viên chúng ta đấu tranh để vượt qua khó khăn.

Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Chiến thắng là kết quả tốt đẹp mà con người đạt được sau một khoảng thời gian nỗ lực hết mình. Bản thân là tất cả mọi thứ khi nói về một cá nhân nào đó. Chiến thắng bản thân chính là khi chúng ta vượt qua rất nhiều sự sợ hãi trong mình, sự tự ti, cám dỗ ở bên ngoài, tính ích kỷ, ghen tỵ của mình. Câu nói “Chiến thắng bản thân chính là chiến thắng hiển hách nhất” ý muốn nói con người khi vượt qua được những cảnh giới, giới hạn của bản thân thì đó là sự thành công đáng ngưỡng mộ nhất.

Cuộc đời con người là cả một hành trình dài đấu tranh. Ngày trước, khi ông cha ta sống trong thời tiền sử đã phải đối mặt với rất nhiều con vật hung dữ, sống trong môi trường khắc nghiệt của tự nhiên. Sau đó đến những giai đoạn khác nhau, giai đoạn dựng nước giữ nước của ông cha ta cũng là một chặng đường đáng tự hào. Các anh hùng đã phải ngã xuống để đổi lấy hòa bình cho con cháu sau này. Nếu đầu hàng trước giặc ngoại xâm, không dũng cảm cầm súng ra chiến trường thì làm sao ông cha ta có thể thống nhất đất nước và có cuộc sống hòa bình? Vậy nên hòa bình có được của ngày nay không dễ dàng một chút nào, để có được hòa bình cho chúng ta ông cha ta phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và có cả máu.

Con người khi sinh ra, lớn lên là một quá trình hình thành và phát triển bản thân, ở mỗi giai đoạn sẽ có những cuộc chiến khác nhau. Khi còn bé, chúng ta chưa nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học, lúc này học chỉ giống như một nhiệm vụ chúng ta phải hoàn thành mỗi ngày. Khi trưởng thành hơn thì lại khác, chúng ta phải tự làm chủ cuộc đời của mình, bởi rất nhiều tình huống xấu sẽ đến, chúng ta phải biết cách giải quyết vấn đề đó và tự mình vượt qua. Bởi trưởng thành chúng ta phải sống độc lập, đặc biệt nếu phải đến một thành phố khác sinh sống bạn cần học nhiều kỹ năng khác nhau. Bố mẹ lúc này chẳng thể giúp đỡ chúng ta được nữa rồi, mà chỉ có chúng ta mới tự làm chủ cuộc sống của mình được.

Con người khi sinh ra, lớn lên là một quá trình hình thành và phát triển bản thân, ở mỗi giai đoạn sẽ có những cuộc chiến khác nhau.

Việc kỷ luật bản thân học tập nghiêm túc cũng rất khó, thời đại công nghệ có vô vàn thứ có thể khiến chúng ta mất tập trung. Một bộ phim hay, game online và mạng xã hội sẽ thu hút hơn là một bài tập cần phải hoàn thành. Việc mỗi sáng thức dậy sớm, tập thể dục và học bài quả là một thử thách khó khăn, bởi được nằm trong chăn ấm ngủ vẫn thoải mái hơn. Hay hành động dám đứng lên nhận lỗi sai về mình khi bản thân mắc phải sai lầm cũng không hề đơn giản,… Thực tế cần những người dũng cảm để làm điều đó, con người chúng ta nếu có sự nhút nhát, làm gì cũng không dám làm vậy thế giới của chúng ta sẽ vô cùng nhỏ bé, chúng ta chẳng dám bước chân ra thế giới rộng lớn ngoài kia để học hỏi, để lớn lên.

Nếu không kỷ luật bản thân, chúng ta rất có thể sẽ trở thành con người nuông chiều bản thân quá mức, dẫn đến hậu quả kinh khủng. Khi chúng ta không chăm chỉ học tập, lúc học lúc không học sẽ chẳng thể mang lại kết quả học tập tốt. Ở nhà xem tivi, chơi game hay lướt mạng vẫn sung sướng hơn ngồi vào bàn học làm những bài tập nhàm chán trên lớp nên chúng ta dễ dàng bỏ cuộc. Chúng ta làm gì cũng tùy hứng, không kỷ luật chính mình từ đó cuộc sống của bạn không có bất cứ nguyên tắc nào, để cảm xúc làm chủ chính mình. Chúng ta dễ dàng sa ngã vào game online, nghiện điện thoại và nguy hiểm hơn là nhiều tệ nạn xã hội ngoài kia.

Đấu tranh với bản thân là điều khó khăn nhất, có đôi khi tình cảm nói với bạn là không làm, nhưng lý trí lại đối ngược lại. Có những người không biết cách làm chủ bản thân và cảm xúc của mình thường mất định hướng trong cuộc sống. Để giải quyết từng vấn đề khó khăn trong cuộc sống quả thật chẳng phải việc dễ dàng. Chúng ta phải đánh đổi, đấu tranh rất nhiều. Cuộc chiến với bản thân là cuộc chiến khốc liệt nhất.

Trong cuốn sách “999 lá thư gửi chính mình” tác giả có viết một đoạn như thế này: “Mỗi ngày bạn sống đều là một khúc nhạc dạo đầu cho sự thành công. Bạn làm chủ được mỗi ngày là bạn đã có cơ hội nắm trong tay thành công. Ngược lại bạn để mỗi ngày trôi qua trong lãng phí thì thành công sẽ cách bạn ngày càng xa.” Đoạn trích này nhấn mạnh việc làm chủ bản thân, đúng là như vậy nếu chúng ta không có bất cứ nguyên tắc hay kỷ luật nào cho bản thân, chúng ta làm việc tùy hứng vậy thành công sẽ cách chúng ta ngày càng xa.

Bạn làm chủ được mỗi ngày là bạn đã có cơ hội nắm trong tay thành công.

Thực tế đã cho thấy người trẻ ngày nay thiếu kiên trì, làm gì cũng “cả thèm chóng chán” không kiên trì với mục tiêu của mình. Vì được nuông chiều từ nhỏ, thiếu kỹ năng sống nên nhiều người chỉ nỗ lực hời hợt, làm gì cũng không kiên trì vậy nên họ rất dễ thất bại trong cuộc sống. Chỉ cần gặp một chút khó khăn họ sẽ từ bỏ ngay lập tức mà chẳng nghĩ đến tương lai phía trước. Cứ như thế, làm mỗi thứ một chút nhưng không có cái nào đến nơi đến chốn và thành công cũng chẳng mỉm cười với họ. Những trường hợp như thế này phụ huynh cần có trách nhiệm bản bao nhắc nhở con em mình, làm gì cũng phải kiên trì một chút mới có thể thành công được.

Bạn có sẵn sàng giành lấy danh hiệu học sinh giỏi hay không? Bạn có muốn mình trở thành một học sinh chăm ngoan, nhận được nhiều sự yêu thương từ thầy cô và bạn bè hay không? Nếu muốn hãy học hành chăm chỉ, bước qua giới hạn của bản thân, cố gắng đến cùng, nói không với việc từ bỏ giữa chừng.

Chỉ có chiến thắng bản thân chúng ta mới dũng cảm để bước ra khỏi vùng an toàn. Bố mẹ, bạn bè hay những người xung quanh không ai có thể đi theo bạn suốt ngày để đợi bạn gặp khó khăn rồi ra tay cứu giúp, chỉ có bạn mới cứu được chính mình. Hãy mạnh mẽ, tự lập và bản lĩnh hơn để chinh phục khó khăn đang đợi bạn ở phía trước. “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” vì khi đó chúng ta sẽ không còn bất cứ rào cản nào để đi đến thành công.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm