Kiến thức vuiTổng hợp

Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành như nào?

300

Kết thúc thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, khu vực phương Đông chứng kiến sự hình thành của các quốc gia cổ đại. Sự xuất hiện này là kết quả tự nhiên của quá trình tiến hóa, khi các cộng đồng nhỏ ban đầu, sống theo cách tổ chức bầy đàn, dần dần hợp nhất thành các cộng đồng lớn hơn. Với thời gian, những cộng đồng này phát triển thành những xã hội có tổ chức, và sau đó trở thành các quốc gia cổ đại. Để giải đáp mọi thắc mắc về các quốc gia cổ đại phương Đông, mời bạn cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết này nhé!

Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở đâu?

1. Các quốc gia cổ đại phương Đông ra đời trong điều kiện thế nào?

Cuối thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, loài người bước vào thời kỳ văn minh – giai đoạn của sự phồn thịnh, khi các công trình kiến trúc lớn mọc lên khắp nơi, chữ viết, nghệ thuật và văn chương phát triển mạnh mẽ. Những thành tựu này chủ yếu dựa trên hai yếu tố:

Điều kiện tự nhiên:

 • Đất đai màu mỡ được bồi đắp từ phù sa của các con sông lớn gần đó, tạo ra một môi trường canh tác thuận lợi, phù hợp cho việc trồng trọt sử dụng các công cụ làm từ gỗ, đá và kết quả là các vụ mùa bội thu.
 • Diện tích rộng lớn của các vùng đồng bằng ven sông là điều kiện lý tưởng cho nghề nông.
 • Lượng mưa được phân bổ đều theo mùa kết hợp với khí hậu ẩm ấm.

Điều kiện kinh tế:

 • Cư dân cổ đại ở khu vực bán cầu Đông sớm đã áp dụng kỹ thuật đắp đê, kiểm soát nước, và xây dựng hệ thống kênh mương để chuyển nước từ sông vào mùa mưa khi nước lũ dâng cao.
 • Họ đã phát triển và sử dụng các công cụ làm từ tre, đá và đồng thau.
 • Nông nghiệp đã trở thành nguồn sống chính với việc trồng hai vụ lúa mỗi năm.
 • Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, người nông dân đã thực hiện sản xuất đồ gốm, dệt vải và nuôi gia súc.
 • Họ cũng tiến hành trao đổi hàng hóa với các vùng lân cận, mở ra cơ sở cho ngành thương nghiệp phát triển trong tương lai.

2. Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành từ bao giờ?

Tại khu vực các quốc gia cổ đại phương Đông, đất ven sông được phong phú và dễ trồng trọt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nông nghiệp. Các dân cư ở đây cũng đã phát triển kỹ thuật thuỷ lợi, xây dựng đê chống lụt và khai thác hệ thống kênh mương để điều chỉnh nguồn nước. Sự tiến bộ trong sản xuất đã dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội, mở ra con đường cho sự hình thành của giai cấp và nhà nước.

Từ cuối thiên niên kỷ IV đến đầu thiên niên kỷ III trước Công nguyên (TCN), các quốc gia cổ đại phương Đông đã bắt đầu xuất hiện:

 • Trên lưu vực sông Nin, cư dân Ai Cập cổ đại đã tụ tập thành các công xã từ thiên niên kỷ IV TCN. Khoảng 3200 TCN, Nhà nước Ai Cập đã được lập ra, sau khi các công xã hợp nhất thành Liên minh công xã, được gọi là “Nôm”. Những quý tộc quyền lực đã chinh phục tất cả các Liên minh công xã vào khoảng 3200 TCN, thành lập nên Nhà nước Ai Cập thống nhất.
 • Vào khoảng thiên niên kỷ IV TCN, trên lưu vực Lưỡng Hà đã hình thành hàng chục quốc gia nhỏ của người Su-me.
 • Từ giữa thiên niên kỷ III TCN, các quốc gia cổ đại đã xuất hiện trên lưu vực sông Ấn.
 • Vào thế kỷ XXI TCN, vương triều nhà Hạ tại Trung Quốc đã mở ra kỷ nguyên của xã hội có giai cấp và nhà nước.

Từ cuối thiên niên kỷ IV đến đầu thiên niên kỷ III TCN, các quốc gia cổ đại đầu tiên của phương Đông đã xuất hiện tại Ai Cập, vùng Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc ngày nay. Đây là những quốc gia được biết đến sớm nhất trong lịch sử loài người.

Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành từ bao giờ

3. Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở đâu?

 • Trên lưu vực sông Nin, khoảng giữa thiên niên kỷ IV TCN, cư dân Ai Cập cổ đại sống tập trung trong các công xã đông đúc.
 • Trên lưu vực Lưỡng Hà, vào khoảng thiên niên kỷ IV TCN, hàng chục nước nhỏ của người Su-me đã xuất hiện.
 • Trên lưu vực sông Ấn, các quốc gia cổ đại đầu tiên đã nảy nở từ khoảng giữa thiên niên kỷ III TCN.
 • Trên lưu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang, chế độ công xã nguyên thủy ở Trung Quốc đã bắt đầu tan rã vào cuối thiên niên kỷ III TCN. Xã hội có giai cấp và nhà nước đầu tiên đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ XXI TCN, bắt đầu bằng vương triều nhà Hạ.

Như vậy, các quốc gia cổ đại phương Đông đã hình thành từ khoảng thiên niên kỷ IV đến kỷ III TCN, trên lưu vực của các con sông lớn như sông Nin, sông Lưỡng Hà, sông Ấn, sông Hoàng Hà và sông Trường Giang.

4. Các quốc gia cổ đại phương Đông gồm những nước nào?

Bắt đầu từ cuối thiên niên kỷ thứ IV đến đầu thiên niên kỷ thứ III TCN, các quốc gia cổ đại phương Đông đã liên tục hình thành từ những thời điểm rất sớm. Những quốc gia cổ đại này bao gồm Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc, chính là những nền văn minh sớm nhất và lớn nhất trong lịch sử loài người. Dưới đây là thông tin về 4 quốc gia cổ đại đầu tiên và lớn nhất ở phương Đông:

 • Ai Cập: Hình thành ở lưu vực sông Nin, khoảng vào thời điểm 3200 TCN.
 • Lưỡng Hà: Xuất hiện ở lưu vực sông Ti-gơ-sơ và Ơ-phơ-rát, khoảng vào thời điểm TNK IV TCN.
 • Ấn Độ: Ra đời ở lưu vực sông Ấn và sông Hằng, khoảng vào thời điểm TNK III TCN.
 • Trung Quốc: Hình thành ở lưu vực sông Hoàng Hà và sông Trường Giang, vào khoảng thế kỉ XXI TCN.

Các quốc gia cổ đại phương Đông gồm những nước nào

5. Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm những tầng lớp nào?

Vì nhu cầu thuỷ lợi, các nông dân ở các công xã nông thôn đã phải liên kết và ràng buộc với nhau. Các thành viên trong công xã được gọi là nông dân công xã.

 • Nông dân công xã: Là nhóm đông đảo nhất và đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Họ được giao ruộng đất từ công xã để canh tác, nhưng phải nộp một phần sản phẩm thu hoạch và thực hiện công việc không công cho quý tộc.
 • Giai cấp thống trị: Bao gồm các ông vua chuyên chế, quý tộc, quan lại và chủ ruộng đất. Trong tầng lớp này, có những người giữ các vị trí quan trọng trong tôn giáo hoặc quản lý bộ máy nhà nước và địa phương. Họ thường sống giàu có nhờ vào sự bóc lột và sự bổng lộc từ nhà nước và các vị trí quyền lực mà họ đảm nhiệm.
 • Nô lệ: Là tầng lớp thấp nhất trong xã hội, gồm những người có nguồn gốc từ tù binh chiến tranh hoặc nông dân nghèo không trả được nợ. Nhiệm vụ của họ chủ yếu là làm các công việc nặng nhọc và phục vụ cho tầng lớp quý tộc.

6. Điều kiện tự nhiên và sự phát triển kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Đông

Sự ra đời của công cụ kim loại đã đánh dấu sự bước vào thời đại văn minh. Khi con người sản xuất ra ngày càng nhiều của cải và có khả năng xây dựng những công trình kiến trúc đồ sộ, phát triển chữ viết, nghệ thuật, khoa học và văn chương.

Những quốc gia cổ đại phương Đông đầu tiên đã hình thành ở lưu vực các dòng sông lớn như Ai Cập (sông Nin), Lưỡng Hà (sông Tigrơ và sông Ơphrat), Ấn Độ (sông Ấn và sông Hằng), và Trung Quốc (sông Hoàng Hà và sông Trường Giang). Đất đai màu mỡ và lượng mưa đều đặn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề nông, đó là lý do cho sự phát triển của các nền văn minh này.

Khoảng từ 3500 đến 2000 năm trước Công nguyên, cư dân cổ Tây Á và Ai Cập đã biết sử dụng đồng thau và các công cụ làm từ đá, tre và gỗ. Trong khi đó, cư dân ở Châu Á và Châu Phi chủ yếu sống bằng nghề nông, thực hiện mỗi năm hai vụ trồng trọt.

Họ cũng đã xây dựng hệ thống thủy lợi và trị thủy, làm cho mọi người phải gắn bó với nhau trong tổ chức công xã. Các ngành kinh tế bổ trợ bao gồm nghề nông, chăn nuôi, làm đồ gốm, dệt vải và tiến hành trao đổi hàng hóa giữa các vùng.

Sự hình thành các quốc gia cổ đại ở phương Đông không thể tránh khỏi sự phân chia giai cấp. Điều này đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền văn minh của loài người. Sự tiến bộ này đã tạo ra những giá trị văn hóa và các phát minh mà vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các quốc gia cổ đại phương Đông.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm