Sách kỹ năng

Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ – Trì hoãn sẽ khiến cho bạn ngày càng sa lầy

307

Tự chủ bản thân thì chúng ta mới hy vọng có thể thành công, nếu bạn để cảm xúc chi phối cuộc sống của mình quá nhiều vậy thì những mục tiêu, kế hoạch bạn lập ra khó mà thành hiện thực. Tự lực là một điều rất tốt nhưng nếu tự chủ vậy thì bạn sẽ nắm chắc thành công trong tay. Cuốn sách “Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ” sẽ cho bạn đáp án về những điều bạn chưa biết về thành công.

Cảm nhận về sách Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ

Giới thiệu về sách

Để con người cảm xúc bên tỏng không sổ lồng, ta cần học cách nhận thức bộ mặt của nó, thực hiện lối sống suy nghĩ cẩn thận rồi mới hành động. Nhưng nói thì dễ, làm thì không dễ. Vậy chúng ta thực hiện cụ thể lối sống này như thế nào mới đúng?

Cuốn sách Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ của tác giả – chuyên gia tư vấn tâm lý Hàn Xuân Trạch hy vọng có thể giúp bạn tìm được lời giải đáp cho những nan đề về tự kiểm soát, giúp bạn sẵn sàng ứng phó với những khó khăn trên đường đời.

Cảm xúc tiêu cực cần phải được giải phóng theo chu kỳ

Đôi khi chúng ta sẽ có những ngày thật tệ, bạn làm gì cũng cảm thấy tiêu cực, chẳng có bất cứ năng lượng nào để hoàn thành công việc. Ví như khi bạn đi làm về rất mệt nhưng lại thấy nhà cửa bừa bộn không ai dọn, hay bạn đang có deadline trên công ty nhưng người yêu bạn thì nhắn tin trách móc vì không đi chơi cùng cô ấy,….

“Nguyên nhân chủ yếu là do ý chí suy giảm quá nhiều. Mỗi ngày mọi người đều bận rộn làm việc và học tập, kiểm soát hành vi của bản thân. Khi ý chí của bạn không ngừng suy giảm, mức độ tự kiểm soát sẽ giảm đi, tự khắc sinh ra cảm xúc tiêu cực.”

Khi ý chí của chúng ta suy giảm bạn sẽ khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, từ đó bạn luôn luôn tập trung vào cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực cũng cần được giải phóng theo chu kỳ mà nguyên nhân chính là do ý chí của bạn bị suy giảm. Để khắc phục tình trạng này bạn không nên làm việc quá sức, dành thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Những chuyện vặt vãnh khiến cho bạn phải tức giận vậy thì nên bỏ qua, không nên dành năng lượng của mình cho những chuyện nhỏ ấy.

Khi chúng ta tập trung vào những chuyện tốt đẹp, bạn ngày càng có thêm nhiều năng lượng để làm việc, để nỗ lực. Ngược lại bạn luôn dành năng lượng cho những thứ tiêu cực, ở bên cạnh người tiêu cực vậy thì mỗi ngày bạn đều cảm thấy mọi thứ rất mệt mỏi, bản thân không có chút năng lượng để làm việc. Cảm xúc tiêu cực của chúng ta không nên tích tụ quá lâu trong lòng, lâu ngày sẽ biến thành stress nó cần được giải phóng theo chu kỳ.

Cảm xúc tiêu cực cần phải được giải phóng theo chu kỳ

Càng đợi càng không có sức lực, phải vận động mới có sức sống

Người thành công là người luôn chăm chỉ, họ có khả năng chịu đựng rất cao sẽ không vì một thử thách nhỏ mà từ bỏ. Cũng có một số người thường đặt ra cho mình mục tiêu rất cao nhưng khi bắt tay vào thực hiện họ cảm thấy năng lực của mình chưa đủ để đáp ứng mục tiêu ấy. Ai muốn thành công cũng đều phải trải qua những tháng ngày vất vả, người có ý chí sẽ kiên định đến cùng, còn kẻ không có ý chí sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì nghịch cảnh.

Nếu bạn chú ý quan sát sẽ phát hiện ra những người thành công họ luôn thích vận động, tập thể dục mỗi ngày. Bởi khi chúng ta có sức khỏe tốt mới có thể tạo ra năng lượng tốt để bạn dễ dàng tập trung vào công việc của mình mỗi ngày. Vận động còn là cách tốt để chúng ta giảm căng thẳng trong học tập, làm việc.

Chờ đợi sẽ chỉ tiêu hao năng lượng của bạn mỗi ngày, bạn dần trở nên kiệt sức và không cảm thấy có kết quả nhưng vận động thì lại khác, vận động mang lại cho bạn rất nhiều năng lượng tốt để làm việc. Vận động sẽ khiến chúng ta luôn trong trạng thái muốn làm việc, muốn làm mọi thứ và trong thế chủ động. Nếu tuổi trẻ của bạn luôn bị động, mỗi ngày đều không nỗ lực và chờ đợi thì thành công sẽ chẳng thể đến, ngược lại bạn càng cảm giác cuộc sống thật nhàm chán, không có cái gọi là bứt phá.

“Lợi ích mà việc vận động đem lại cho chúng ta thực sự rất nhiều, trong đó lợi ích lớn nhất chính là giúp cho cơ thể và tinh thần được khỏe mạnh. Quá trình rèn luyện thân thể thật ra chính là rèn luyện tinh thần, bởi quá trình này đòi hỏi bạn phải bỏ ra sự nhẫn nại, dũng khí, nghị lực và còn phải kiên trì đến cùng.”

Càng đợi càng không có sức lực, phải vận động mới có sức sống

Trì hoãn sẽ làm cho bạn càng ngày càng sa lầy

“Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” câu nói minh chứng cho việc nếu bạn cứ liên tục trì hoãn thì những dự định mà bạn muốn thực hiện sẽ chẳng thể thành hiện thực. Ví như chúng ta mua rất nhiều sách nhưng lại để cho nó bám bụi trên kệ mà chưa một lần đụng đến. Ví như bạn muốn có hình thể đẹp nhưng lại lười đến phòng tập gym, lên kế hoạch đi tập thể dục nhưng không thực hiện. Khi không muốn làm bạn sẽ tìm lý do để viện cớ cho sự lười biếng, chây ỳ của mình.

“Nếu muốn kiên định ràng buộc bản thân hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch, ta phải chống lại tâm lý trì hoãn. Chỉ khi nâng cao khả năng tự kiểm soát, đánh bại trì hoãn, bạn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.”

Hành động tích cực sẽ mang lại kết quả tích cực, hãy “đánh bại” sự trì hoãn bằng cách khiến bản thân được vui vẻ khi làm việc. Bạn có thể tự thưởng bản thân một điều gì đó nho nhỏ chẳng hạn như nghe một bài nhạc sau 30 phút – 1 tiếng làm việc chẳng hạn.

Trích đoạn hay trong sách

Trong cuộc sống, cảm xúc của chúng ta thường dễ bị ảnh hưởng từ người khác. Ví dụ, chúng ta vui vẻ phấn khởi đi thăm bạn bè, nhưng khi nhìn thấy dáng vẻ đau khổ buồn bã của người đó cũng sẽ bất giác trở nên âu sầu. Hoặc khi xem một bộ phim truyền hình, mới đầu cảm xúc của chúng ta rất ổn định, nhưng cảm xúc của nhân vật chính thay đổi, chúng ta cũng sẽ bị cảm động lây. Đọc một cuốn tiểu thuyết cũng vậy, khi đến chỗ hài hước chúng ta sẽ bật cười, đến tình tiết buồn thương chúng ta cũng sẽ khóc theo. Đồng nghiệp xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt huyết trong công việc của chúng ta. Khi nhìn người ta phấn đấu đi lên, chúng ta cũng không dám chậm chạp lười biếng, còn nếu họ làm việc với thái độ tiêu cực, chúng ta sẽ đánh mất sự tích cực của mình.

Lời kết

Có thể nói Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ là một cuốn sách dành cho những bạn trẻ mắc bệnh trì hoãn. Trì hoãn lâu ngày sẽ khiến chúng ta mất động lực để nỗ lực vậy nên đừng để trì hoãn ngăn cản bạn đến với thành công.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm