Sách haySách kỹ năng

Trên đường băng – Những bài học đắt giá dành cho người trẻ

299

“Trên đường băng” là cuốn sách best seller của tác giả Tony Buổi Sáng. Nội dung của cuốn sách gần gũi với giới trẻ, nó tạo nguồn cảm hứng giúp bạn đọc dám chinh phục ước mơ của mình, bước ra khỏi vùng an toàn và làm điều mình thích.

Cảm nhận về sách Trên đường băng

Giới thiệu về sách và tác giả

Có một nhóm nhỏ các bạn trẻ thế hệ 9x gọi Tony Buổi Sáng (TnBS) bằng danh xưng rất miền Nam là dượng. Ở miền Nam, dượng là chồng cô hoặc dì, không có quan hệ ruột rà máu mủ gì nên thường trao đổi với con cháu rất thoải mái, sẻ chia như hai người bạn. Nên cuốn sách này là tập hợp những lời trao đổi của dượng với các bạn trẻ đó. Thế giới sẽ tốt đepoj hơn khi người ta biết chia sẻ, đặc biệt là những trải nghiệm. Thay vì trải qua và vấp phải để có nó, người trẻ có thể lĩnh hội thông qua sự chia sẻ của những người đi trước. Dành thời gian để trải nghiệm những cái khác nữa vì thế giới rất rộng lớn và xã hội thì muôn màu.

Cảm nhận về sách

Trên đường băng là cuốn sách thứ hai của tác giả Tony Buổi Sáng, khác với Cà phê cùng Tony, cuốn sách này không chỉ đem đến góc nhìn mới mà nó còn giúp người đọc hình dung rõ hơn về những bài học về cuộc sống, để người trẻ không còn bỡ ngỡ khi bước vào đời.

Trên đường băng là cuốn sách nhận được rất nhiều sự quan tâm từ độc giả bởi sự chân thật không kém phần hài hước từ tác giả. Những lời chia sẻ rất hữu ích giúp người trẻ định hình tương lai, thiết lập kế hoạch cuộc sống. Từ chuyện tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ cho đến cách làm thế nào để đối diện với cuộc sống khắc nghiệt,… tất cả câu trả lời đều được nằm trong cuốn sách này.

“Cứ ở mãi ao làng, ao rồi sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng.”

Nếu chúng ta chỉ quanh quẩn mãi ở quê bạn sẽ cảm thấy thế giới thật nhỏ bé, chỉ cần đi một chút là hết thành phố. Nhưng nếu dũng cảm bước ra khỏi vùng quê bé nhỏ ấy bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều thứ mới mẻ hay ho. Muốn làm điều đó, người trẻ cần sự chủ động và nỗ lực. Tuy nhiên, thực tế ngày nay giới trẻ có lối sống khá hời hợt và thụ động. Nhiều bạn trẻ chỉ thích nằm ở nhà nghịch điện thoại, không thích nỗ lực vậy nên quanh đi quẩn lại họ chỉ đi làm việc vì kiếm tiền, không thể thăng tiến. Những điều này không còn quá xa lạ, bởi sự nuông chiều bản thân, không dám bước ra khỏi vùng an toàn khiến nhiều thất bại.

“Ai suốt ngày trên mạng? Chỉ có đám tỷ phú thời gian. Người ta đầu tắt mặt tối học tập, làm ăn,… thời gian đâu mà bình luận chuyện vĩ mô nước này nước kia trên đó? Họ chỉ online 1-2h trong ngày thôi, coi email và các tin tức phục vụ công việc của họ thì cũng đã hết giờ.”

Trì hoãn, thích đổ lỗi cũng là những căn bệnh phổ biến ở giới trẻ. Có một sự thật rằng nằm ở nhà xem phim, lướt web chắc chắn sẽ thích hơn việc phải bươn trải nắng mưa ngoài kia đi làm thế nhưng bạn định sẽ sống như vậy cả đời sao? Một cuộc sống chỉ biết trì hoãn, lười lao động. Câu nói “Ngày mai sẽ bắt đầu đọc sách, sẽ chăm chỉ học tiếng Anh, sẽ dậy sớm” chỉ là lời ngụy biện của một kẻ thích trì hoãn. Chỉ có bắt tay vào làm ngay bây giờ công việc mới có thể hoàn thành, sự thật là chẳng có ngày mai nào tốt hơn hiện tại, ngây bây giờ. Những kẻ chỉ biết nằm ở nhà “múa mồm” mà không chịu đi ra ngoài làm việc sẽ cảm thấy cuộc sống này thật nhàm chán, mỗi ngày chỉ là chuỗi ngày lặp đi lặp lại. Không đi làm chúng ta rất dễ bị tụt hậu so với xã hội ngoài kia. “Update” bản thân mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đặt chân ra bên ngoài, đi làm việc, đi nắm lấy cơ hội của chính mình.

Trì hoãn, thích đổ lỗi cũng là những căn bệnh phổ biến ở giới trẻ.

“Đố kỵ chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi, trong khi cuộc sống của những người bạn đố kỵ ngày càng tốt hơn. Người thông minh dành thời gian học hỏi, kẻ vô dụng chỉ biết gièm pha.”

Ngày nay không thiếu những bạn trẻ suốt ngày lên mạng tìm điểm xấu của người khác để dìm hàng, bới móc cuộc sống của người khác. Những việc này tưởng chừng sẽ khiến cho người khác tức giận, khó chịu. Thực tế người mang về năng lượng tiêu cực là bạn chứ chẳng phải ai khác, bởi người thành công hơn bạn họ bận làm việc, họ bận nỗ lực chẳng ai rảnh thời gian đi đôi co với những người đố kỵ với thành công của họ.

Đố kỵ chỉ khiến cho chúng ta dậm chân tại chỗ vậy nên hãy xem thành công của người khác là động lực để bạn nỗ lực hơn nữa. Như vậy thật tốt, bạn mỗi ngày đều nỗ lực để giành lấy thứ mình thích. Chúng ta đều đã lớn, biết cái gì tốt cho mình, biết cái gì là xấu không nên thực hiện. Hãy làm thứ tốt cho bản thân, đừng dại đâm đầu vào những thứ chỉ tốn thời gian lại chẳng thể giúp bạn phát triển tốt hơn.

“Không công bằng với bản thân là một loại công bằng. Kẻ mạnh luôn đề cao sự lựa chọn tự nhiên, người thích hợp mới tồn tại, chỉ có kẻ yếu mới ngày ngày kêu gào đòi công bằng.”

Suy cho cùng, cuộc sống này vui vẻ hay buồn tẻ đều phụ thuộc vào cách bạn đối diện với nó, nhìn xem những người xung quanh đều đang vui vẻ tận hưởng cuộc sống của họ chỉ có bạn luôn hơn thua với người ta, bạn luôn tìm cách khiến bản thân mình tiêu cực, điều này chẳng những khiến bạn trở nên xấu xa lại còn lãng phí tuổi trẻ của chính mình. Người thông minh luôn biết đầu tư vào bản thân để tốt lên mỗi ngày.

Trích dẫn hay trong sách

Người ta chọn cách sống như thế nào cũng kệ người ta, họ muốn được người khác tôn trọng thì họ sống tử tế. Họ muốn được người khác yêu thương thì phải cho đi. Họ muốn bị coi thường thì họ sống kiểu chụp giật. Mình thanh cao thì mình sướng tâm, đẳng cấp, nhìn xuống họ vì mình ở trên, một level khác.

Trích dẫn hay trong sách Trên đường băng

Mỗi sáng ngủ dậy, lấy tay vả vô mặt 100 lần nếu thèm Internet. Làm liên tục trong 3 tháng. Quyết tâm may ra hết. Nghiện Internet cũng như nghiện ma túy vậy, phải ý chí lắm mới bỏ được. Nhưng làm được cái đó rồi, thì sau này cái gì làm cũng được.

Đừng chỉ nghĩ theo chiều hướng an ủi mình. Khi bạn bè thành công còn mình chẳng có gì, bạn nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền tảng gia đình vững chắc. Thật ra không phải bạn nghi ngờ tài năng của họ, bạn chỉ đang viện lý do để an ủi con tim tan vỡ của mình. Muốn thay đổi thế giới, trước tiên cần thay đổi chính mình.

Lời kết

Trên đường băng – cuốn sách truyền cảm hứng giúp giới trẻ thay đổi suy nghĩ sống thụ động để từ đó mỗi người đều nghiêm túc nỗ lực trên con đường mình đã chọn.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm