Sách kỹ năng

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Khi người trẻ bị mắc kẹt ở tuổi thơ

396

“Mỗi đứa trẻ đều có một trải nghiệm quan trọng, cái mà chúng nhớ từng chi tiết nhỏ”

Càng lớn chúng ta lại mong bé lại, thế giới của người lớn chưa từng dịu dàng với bất kì ai. Thời thơ ấu là khoảng thời gian ai cũng mong muốn được trở lại, được sống với những cảm xúc ngây ngô mà chẳng phải lo toan chuyện tiền bạc, gia đình… Thế nhưng có những đứa trẻ lại chẳng thèm khát chiếc vé quay về tuổi thơ đó, bởi chúng bị yêu thương khước từ, bị đói tình cảm từ những ngày thơ ấu. Tuổi thơ chấp cánh cho chúng ta được phát triển, được sống là chính mình… Vậy còn đối với những “đứa trẻ” đang bị mắc kẹt trong những mảng ký ức đen tối của “hậu tuổi thơ” thì sao? Tìm hiểu điều này qua cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang nhé!

Cảm nhận về sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

“Nếu ai đó cho tôi một cái vé về tuổi thơ thì xin lỗi, tôi sẽ đốt, sẽ quẳng cho người khác, cho họ thêm tiền để họ tống tiễn nó đi cho nhanh.”

“Một thế hệ bị đè nén bởi những kỳ vọng về sự hoàn hảo, cho tới khi quá sức chịu đựng chúng tôi nổ tan xác như những quả bóng bay, và rồi lớn lên loay hoay tìm bản thân.”

“Chúng tôi đích thị là những nhà lữ hành bền bỉ, đi vào cái mù mờ vô định của tương lai. Cái hành trình này quả là đáng sợ, chúng tôi đang đi với sự bất an vô bờ bến, không chỉ vì cái vô định của phía trước mà còn vì sự lẻ loi, trống vắng vô tận. Bao giờ thì tôi được nghỉ ngơi, để không còn tương lai hay quá khứ, không còn cô đơn, chỉ còn yêu thương và hạnh phúc trong hiện tại?”

Những câu nói, cảm xúc đau khổ đến cùng quẫn của nhiều “đứa trẻ” đang phải mang theo rất nhiều mảng ký ức xám xịt của tuổi thơ. Chúng bị chính bố mẹ của mình ngang ngược cướp lấy quyền được sống hạnh phúc, được là chính mình. Từng trang sách của Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ mang đến vàn cảm xúc cho bạn đọc. Các bạn trẻ đang tự loay hoay đi tìm chính mình, họ có một điểm chung là đều phải gánh chịu những mảng ký ức khủng khiếp, vắt kiệt năng lượng sống bên trong họ, ấy vậy mà họ phải lắng nghe rất nhiều những phán xét, họ không được sống là chính mình, có người cho rằng biểu hiện của các bệnh tâm lý đó là “sướng quá nên mới bị” và rất nhiều những định kiến khác.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ là một cuốn sách mà tác giả Đặng Hoàng Giang tặng Những người trẻ đang đi tìm mình và cha mẹ của họ. Trong gần hai năm, ông đã đồng hành cùng rất nhiều bạn trẻ, lắng nghe, nhắn tin cũng như đi qua hàng ngàn cập nhật Facebook và Instagram của họ, đọc nhật ký và blogs, xem tranh họ vẽ, nghe nhạc họ chơi, và khi có thể, đã gặp gỡ người thân của họ trong hàng trăm giờ đồng hồ…để viết lên những trang sách vô cùng cần thiết cho không chỉ các bạn trẻ đang ngày ngày chật vật gánh chịu “hậu tuổi thơ”. Cuốn sách sẽ là người bạn đồng hành với những ai đã và đang trải qua tháng ngày mệt mỏi ấy. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – cuốn sách giúp bạn có thêm rất nhiều câu chuyện về tuổi thơ, về những căn bệnh tâm lý khác nhau.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ là một cuốn sách mà tác giả Đặng Hoàng Giang tặng Những người trẻ đang đi tìm mình và cha mẹ của họ.

Các bạn đã bước sang tuổi 18,19, 20 – những độ tuổi đẹp nhất của đời người nhưng những mảng ký ức năm xưa mãi bám riết lấy họ. Có những câu chuyện tuy đã cũ nhưng những vết thương bên trong tâm hồn thì chẳng thể nào chữa lành nổi. Tệ thật, thì ra những nỗi ám ảnh này thắng được cả thời gian, lúc nào nó cũng ngự trị trong tâm trí của các bạn trẻ. Mầm mống đau khổ mãi ở đó, cuộc đời của họ là gì? Hạnh phúc là gì? Bản thân mình là ai? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản như thế nào cũng khiến các bạn trở nên lúng túng. Bởi mắc kẹt ở tuổi thơ nên họ chẳng tìm cách nào để định nghĩa được những điều trên.

Khi những ký ức tồi tệ cứ bám riết lấy chúng ta, chúng ta chẳng có cách nào ngoài đắm chìm vào chúng bạn mới phát hiện ra rằng có những thứ thuộc về quá khứ, nhưng nó sẽ đi theo bạn mãi cho đến giai đoạn trưởng thành và cả tương lai. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ sẽ là cuốn sách mà bất cứ bạn trẻ nào cũng nên đọc và phụ huynh cũng nên đọc để hiểu thêm về thế giới của trẻ thơ, của con mình.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ được chia làm 3 phần:

Phần 1) Thế giới vắng bóng người lớn

Không gì tồi tệ hơn cảm giác bị đói khát tình cảm từ bố mẹ khi còn rất nhỏ, phần 1 mang đến độc giả những câu chuyện xúc động từ các bạn trẻ không biết khái niệm tình cảm gia đình là gì? Họ trở nên chai lì với cảm xúc, sống buông thả, bị cái vòng luẩn quẩn của những vết thương tâm lý tác động đến cuộc sống hiện tại khiến họ sống trong sự bất an vô bờ bến. An nói: “Cái hành trình này quả thật đáng sợ, chúng tôi đang đi với sự bất an vô bờ bến, không chỉ vì cái vô định của phía trước mà còn vì sự lẻ loi, trống vắng vô tận. Bao giờ thì tôi được nghỉ ngơi, để không còn tương lai hay quá khứ, không còn cô đơn, chỉ còn yêu thương và hạnh phúc trong hiện tại?”

Phần 2) Những đứa trẻ nhầm vai

“Tôi chẳng có ai cả. Ai cũng lo việc của mình, không ai để ý đến tôi. Tôi không bấu víu được vào ai cả”

Những lời bộc bạch gây nhói lòng, “đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh sống” chính xác là câu nói không bao giờ đúng với những đứa trẻ bị NHẦM VAI. Họ không có quyền được xác định bản thân mình là ai, thời gian họ có đều phải dành cho những kỳ vọng của bố mẹ, bị mắc kẹt trong vòng tròn của khổ đau cùng quẫn khi phải giúp đỡ người khác đến kiệt quệ tinh thần….

Phần 3) Ngục tù của yêu thương

Nhân danh tình yêu, người ta có thể làm những thứ tồi tệ với người khác chỉ để thỏa lòng mong muốn ích kỷ của riêng mình. Phụ huynh không chấp nhận giới tính thật của con, em. Họ sống dưới những định kiến, ánh mắt soi xét của xã hội… Vô hình chung khiến các em cũng bị gò vào một khuôn mẫu để sống vừa lòng phụ huynh…

ìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ nên được tất cả chúng ta đọc một lần trong đời.

Những tâm hồn trống rỗng, trở nên vô cảm với mọi thứ, trong lòng giờ đây chỉ tràn ngập những tổn thương tâm lý mà đến các bạn cũng đang phải chật vật tìm lối thoát cho chính mình. Chính vì thế mà việc tìm hiểu để thấu rõ hơn những vấn đề trong tổn thương tâm lý, chữa lành cho bản thân nên được các không chỉ các phụ huynh mà bất cứ ai trong chúng ta cũng nên tìm hiểu để nhận biết những vấn đề tâm lý vô cùng nghiêm trọng này. Ở Việt Nam, các kiến thức quan trọng về tâm lý còn chưa được phổ cập rộng rãi. Cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ nên được tất cả chúng ta đọc một lần trong đời.

Review bởi Dương Hà

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm