Văn họcVăn học - Tiểu thuyết

6 tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển bạn không thể bỏ qua

1972

Nếu ai đã từng đọc các tác phẩm Văn học Việt Nam sẽ biết nó hay và phản ánh chân thực cuộc sống của nhân dân ta trong xã hội phong kiến xưa. Hôm nay hãy cùng VanHoc.Net điểm danh những tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất mọi thời đại nhé!

1. Tắt đèn

Tắt đèn được xem là một tác phẩm Văn học Việt Nam kinh điển và là cuốn tiểu thuyết thành công nhất trong sự nghiệp cầm bút của nhà văn Ngô Tất Tố. Đến thời điểm hiện tại Tắt đèn vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng được nhiều bạn đọc biết đến.

Sống trong xã hội loạn lạc, bằng góc nhìn của một người tri thức Ngô Tất Tố đã nói hộ tiếng lòng của những người nông dân nghèo khi phải sống cuộc đời tội nghiệp. Với xã hội phong kiến thối rữa mục nát Ngô Tất Tố đã thẳng thắn tố cáo tội ác của chế độ thực dân bằng ngòi bút của mình.

Tắt đèn kể về cuộc đời đầy tăm tối của chị Dậu, sự độc ác của xã hội phong kiến đã đẩy chị Dậu vào đường cùng. Để đủ tiền đóng sưu thuế chị Dậu đã phải bán đàn chó của mình, đến đường cùng chị phải bán đi đứa con mình mang nặng đẻ đau. Thế nhưng đến cuối cùng chị vẫn không đủ tiền đóng sưu thuế và phải chịu sự áp bức của bọn thực dân vì không thể chịu đựng được nữa chị đã đứng dậy đấu tranh. Tắt đèn là tiếng khóc, tiếng than của người nông dân nghèo lúc bấy giờ. Đọc Tắt đèn để hiểu được hoàn cảnh khó khăn của nhân dân ta khi bị bọn quan lại địa chủ chèn ép đến đường cùng.

Tắt đèn

2. Chí Phèo

Có lẽ ai trong chúng ta ít nhiều đều từng nghe qua cái tên Chí Phèo, Chí Phèo là cụm từ rất phổ biến, Chí Phèo xuất hiện trong bài hát, bài văn và tác phẩm này còn được chuyển thể thành phim. Đây được xem là tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn Nam Cao.

Trong cái đen tối của xã hội phong kiến lúc bấy giờ, tình yêu của Chí Phèo Thị Nở vẫn hiện lên vô cùng đẹp đẽ. Chính tình thương của Thị đã giúp Chí muốn hoàn lương, hắn mơ ước có một cuộc sống bình yên bên Thị Nở thế nhưng sự đời trớ trêu lại vùi dập đi “sự lương thiện” của Chí.

Tình thương là một trong những thứ có thể khiến Chí Phèo từ một gã suốt ngày chỉ biết rượu chè như được tái sinh, lần đầu tiên trong đời Chí ăn một bát cháo hành ngon đến thế. Thị Nợ giống như một người tái sinh lại cuộc đời Chí Phèo. Cho đến ngày nay Chí Phèo vẫn là một tác phẩm Văn học kinh điển nhờ những giá trị nhân văn mà tác phẩm gửi gắm đến người đọc.

Chí Phèo

3. Bỉ vỏ

Bỉ vỏ kể về Tám Bính một người con gái lương thiện, mỗi ngày cô đều gánh gạo lên huyện bán, tại đây Bính gặp gỡ Chung – một gã đàn ông bội bạc nhưng vì hắn ta nói chuyện như rót mật vào tai nên đã lừa được Bính trao cho gã lần đầu. Thế nhưng sau khi Bính có bầu Chung bỏ đi biệt tăm biệt tích để lại một mình Bính chịu sự chỉ trích của cả nhà, lời ra tiếng vào của hàng xóm xung quanh trở thành nỗi ám ảnh của cô.

Sau khi chịu rất nhiều đau khổ Bính quyết định rời gia đình lên thành phố tìm Chung, tại đây Bính bị bắt vào nhà chứa, nhờ có Năm Sài Gòn, Bính mới thoát được khỏi nhà chứa. Sau khi theo Năm Sài Gòn trở về nhà và làm vợ hắn Bính dần thay đổi và trở thành một tay chạy vỏ khét tiếng tại Hải Phòng.

Con đường từ cô gái hiền lành biến hóa thành chị đại của Bính được chia thành nhiều giai đoạn nhưng trong tâm hồn Bính cô luôn khao khát lương thiện.

Bỉ vỏ

4. Số đỏ

Số đỏ là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, tác phẩm mang đến cho độc giả nhiều tiếng cười khác nhau. Số đỏ tập trung khai thác nhân vật Xuân Tóc Đỏ, hắn là một tên đầu đường xó chợ nhưng vì sự lươn lẹo nên hắn dễ dàng chen chân vào giới thượng lưu. Một cái đầu rỗng tuếch cùng lối sống dị hợm của Xuân có thể thấy được sự tài giỏi của hắn, hắn mưu mô đủ đường để đạt được mục đích của mình.

Số đỏ bao gồm hai mươi chương nói về xã hội thực dân nửa phong kiến mục rữa, nơi mà đồng tiền có thể che mắt con người. Cuối truyện Xuân còn trở thành rể của cụ cố Hồng, mở ra một tương lai đầy triển vọng đang đợi hắn. Vậy là từ một tên lang thang đầu đường xó chợ, không học thức như Xuân vẫn có thể leo lên được vị trí mà khối người có nằm mơ cũng chẳng thể mơ thấy.

Số đỏ là tiếng cười đầy châm biếm của Vũ Trọng Phụng với những nhân vật của mình. Một xã hội bị đồng tiền làm mờ con mắt, vì đồng tiền con người có thể bất chấp tất cả, kể cả vượt qua luân thường đạo lý.

Số đỏ

5. Bước đường cùng

Bước đường cùng kể về Pha, anh bị đẩy vào đường cùng vì những sự mưu mô, xấu xa của bọn quan lại và đế quốc. Vì không được ăn học đến nơi đến chốn nên sự hiểu biết của vợ chồng anh Pha rất hạn chế, biết được điểm yếu của anh Pha Nghị Lại đã nghĩ ra mưu kế nhằm lừa tiền vợ chồng anh và nhiều người dân nghèo khác. Hắn ta dụ mọi người vay tiền nhưng khi dân đề nghị trả nợ hắn nhất quyết không chịu, đợi đến khi lãi mẹ đẻ lãi con hắn mới cho dân trả để đẩy mọi người vào bước đường cùng.

Khi không thể chịu nổi anh Pha đã đứng dậy phang vào đầu tên Nghị Lại bằng tất cả lòng căm phẫn của mình. Bước đường cùng khắc họa thành công hình ảnh người dân nghèo tội nghiệp bị bọn quan lại ức hiếp và đẩy vào đường cùng. Qua đó ta có thể thấy được hình ảnh người nông dân xưa.

Bước đường cùng

6. Giông tố

Giông tố kể về cuộc đời đầy bi kịch của Nghị Hách một gã quan cặn bã. Trong một lần đi ngang qua con đường làng không may xe bị hỏng hắn có đi dạo xung quanh thì nhìn thấy Thị Mịch, hắn đã kéo Thị lên xe và giở trò đồi bại rồi trả cho cô 5 đồng xong xuôi hắn đuổi cô xuống xe. Sau đó vì quá uất ức nên bố của Thị đã đâm đơn kiện Nghị Hách thế nhưng vì quyền lực và đồng tiền mà Nghị Hách đã thắng kiện. Khi Thị Mịch mang thai đứa con của Nghị Hách cô chẳng còn cách nào khác ngoài về làm vợ lẽ của hắn.

Câu chuyện trở nên hấp dẫn khi về làm vợ Nghị Hách nhưng Thị Mịch vẫn tiếp tục vụng trộm cùng Long là người cô yêu… cùng hàng loạt tình tiết khiến cho độc giả không thể đoán trước được thế mới thấy được sự tình tài của Vũ Trọng Phụng khi viết Giông tố.

Giông tố tố cáo những tên quan tham vô lại, tìm mọi cách để bùn rút tiền của của nhân dân, bên ngoài luôn tỏ ra yêu thương dân nhưng thực tế những tên quan này luôn tìm cách để lấy tiền của dân, làm ra nhiều việc ác.

Giông tố

Nếu là fan cứng của Văn Học Việt Nam thì bạn nhất định không được bỏ qua những tác phẩm trên đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm