Sách haySách kỹ năng

Review sách Sức mạnh của ngôn từ

421

Không những là một phương tiện giao tiếp quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống, ngôn từ còn mang đến những sức mạnh không ngờ nếu chúng ta biết các mài dũa nó thật sắc sảo. Mời bạn đọc cùng khám phá điều này qua cuốn sách “Sức mạnh của ngôn từ”.

Cảm nhận về sách Sức mạnh của ngôn từ

Lý do bạn nên chọn Sức mạnh của ngôn từ

“Sức mạnh của ngôn từ” được chia làm 3 phần gồm 20 chương với hàng trăm gợi ý, tình huống và các ví dụ thực tế:

Phần 1) Sức mạnh ngôn từ trong công việc

Phần 2) Sức mạnh ngôn từ trong quan hệ khách hàng – nhà cung cấp

Phần 3) Sức mạnh ngôn từ trong giao tiếp xã hội

“Sức mạnh của ngôn từ” sẽ giúp bạn:

Tạo ấn tượng tốt với sếp và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thiết lập mối quan hệ hài hòa với những đồng nghiệp hoặc khách hàng khó tính.

Chốt được nhiều đơn hàng hơn và tăng thu nhập.

Hoàn trả sản phẩm không như ý và nhận được dịch vụ tốt hơn từ nhà cung cấp.

Có buổi hẹn hò như ý.

Tạo thiện cảm với bạn bè và hàng xóm.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và gia đình tốt đẹp.

Cảm nhận sách sức mạnh của ngôn từ

Không mang những lý thuyết khô cứng, nhàm chán… “sức mạnh của ngôn từ” giúp bạn đọc có thể hiểu rõ cách vận dụng những lời khuyên hữu ích trong từng tình huống. Ngôn từ hay có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống trong tất cả các khía cạnh từ công việc, đặc biệt sự phân tích từng yếu tố trong công việc như rèn luyện khả năng ăn nói để xây dựng và quản lý một nhóm làm việc… hay làm thế nào để có một phong cách giao tiếp thật tự tin và chuyên nghiệp. Ngoài ra, để tạo dựng các mối xung quanh bạn một cách tốt đẹp, ngôn từ cũng sẽ là yếu tố then chốt làm nên những điều này.

Có thể nói ngôn từ bạn sử dụng hàng ngày có mối liên kết với rất nhiều mối quan hệ, lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Có được kỹ năng ăn nói, cuộc sống của bạn sẽ đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều.

7 bước nhanh chóng có được vốn từ phong phú và hiệu quả

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự phong phú trong việc dùng ngôn từ trong giao tiếp nhưng làm thế nào để “bỏ túi” thật nhiều từ vựng cũng như sử dụng chúng hiệu quả cho từng trường hợp? Tác giả giới thiệu đến độc giả 7 bước để tự làm giàu vốn từ cho bản thân.

1. Lắng nghe cẩn thận từng câu chữ mà đồng nghiệp dùng

Đừng tìm kiếm đâu những kiến thức xa xôi mà hãy học nó ngay từ những người xung quanh bạn trước. Các đồng nghiệp làm cùng bạn sẽ là những “giáo viên” tốt nhất cho bạn.

2. Dành thời gian đọc sách, báo

Không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng tập trung, tự trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. Đọc sách, báo còn là một công cụ hữu ích để bạn tăng vốn từ và quan trọng hơn là bạn còn biết sử dụng nó như thế nào cho hợp lý. Hãy “note” lại những từ vựng mới, từ vựng bạn thấy hay khi đọc được nó ở bất kỳ đâu nhé.

7 bước nhanh chóng có được vốn từ phong phú và hiệu quả

3. Học từ ngữ chuyên ngành

Chỉ có những điều chúng ta “chưa biết” chứ không có những điều chúng ta “không biết”. Nếu bạn còn chưa quen hoặc chưa có thời gian tiếp xúc nhiều với một lĩnh vực, chuyên ngành nào đó. Hãy tìm hiểu nó thật kỹ để đảm bảo tính thực tế, chính xác cho việc bạn dùng chúng sau này.

4. Tra cứu từ lạ

Đừng chỉ dừng lại ở việc “note” những từ vựng hay, bạn cũng có thể tra cứu những từ vựng mà mình chưa biết ý nghĩa của nó. Điều này giúp bạn ngày càng “làm giàu” cuốn sổ từ vựng cá nhân của riêng mình.

5. Dùng một cuốn sổ tay ghi chép từ mới

Đừng tin vào trí nhớ của bạn, hãy “note” lại những từ vựng hay vào một cuốn sổ để thuận tiện cho việc thường xuyên ôn lại nhé!

6. Tăng cường và củng cố vốn từ

Dùng một cuốn lịch, rồi thực hiện phương châm “từ mới mỗi ngày”. Hãy sử dụng sách, báo, băng đĩa, phim ảnh và bất kỳ phương tiện nào để làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Tập trung vào những từ bạn thấy thật sự hữu dụng.

7. Vận dụng từ mới mỗi ngày

Việc ghi chép từ vựng mới sẽ giúp bạn làm phong phú vốn từ mình có nếu bạn cố gắng vận dụng nó trong giao tiếp hàng ngày.

7 nguyên tắc vàng trong tình bạn

Nguyên tắc 1: Những người bạn đúng nghĩa luôn có mặt khi chúng ta cần.

Nguyên tắc 2: Những người bạn đúng nghĩa chấp nhận con người thật của nhau.

Nguyên tắc 3: Những người bạn đúng nghĩa quan tâm đặc biệt đến cuộc sống của mình.

Nguyên tắc 4: Những người bạn đúng nghĩa không bao giờ tính toán thiệt hơn.

Nguyên tắc 5: Những người bạn đúng nghĩa luôn trung thành.

Nguyên tắc 6: Những người bạn đúng nghĩa không từ bỏ bạn mình để chạy theo người khác.

Nguyên tắc 7: Những người bạn đúng nghĩa biết rằng: “Để có một người bạn đúng nghĩa, trước hết họ phải là một người bạn đúng nghĩa”

7 nguyên tắc vàng trong tình bạn

Nghệ thuật nói trước công chúng

Để có một bài diễn thuyết thành công và suôn sẻ, chúng ta không chỉ cần đến những quy tắc mà còn là nghệ thuật sử dụng ngôn từ như cần làm rõ mục đích của buổi diễn thuyết thông qua những câu hỏi then chốt:

Mục đích của bài diễn thuyết (phát biểu) là gì?, bài diễn thuyết của bạn đem lại lợi ích gì cho người nghe?,…

Cấu trúc của một bài diễn thuyết hay những cách khắc phục sự cố thường gặp khi thuyết trình đều được trình bày một cách cụ thể, có ví dụ rất thực tế.

Sự tôn trọng của bạn sẽ tạo nên lòng tự trọng nơi con trẻ

“Cách giao tiếp của bạn đối với con trẻ sẽ góp phần củng cố hoặc làm tổn thương lòng tự trọng của chúng”

Ngôn từ có sức mạnh thay đổi nhiều điều nhưng nó cũng có thể khiến đối phương bị tổn thương tâm lý nặng nề. Đặc biệt là trẻ nhỏ, những câu nói hay những lời nhận xét của bố mẹ có thể khiến chúng cảm thấy bị tổn thương hoặc đánh mất niềm tin. Chỉ cần thay đổi ngôn từ bạn sử dụng với con hàng ngày sẽ giúp bạn tránh gây tổn thương cho con dù chỉ là những câu nói “vô tình”. Ngoài việc khéo léo khi sử dụng ngôn từ với con cái. Các phụ huynh cũng có thể duy trì sự ôn hòa trong gia đình bằng 3 bí quyết:

Bí quyết 1) Lựa chọn chiến thuật phù hợp.

Bí quyết 2) Không tranh cãi, hãy lắng nghe.

Bí quyết 3) Xem xét vấn đề và tự mình đưa ra quyết định.

Lời kết

Người khéo ăn nói sẽ không bao giờ chịu thua thiệt trong cuộc sống, hãy làm phong phú ngôn từ của bạn để đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực nhé. “Sức mạnh của ngôn từ”, cuốn sách làm mở lối tư duy, thay đổi hành động để kiến tạo nên những thành công trong cuộc sống.

Review bởi Dương Hà

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm