Sách kỹ năng

Review sách Sức mạnh của đặt câu hỏi – Warren Berger

457

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi sức mạnh của việc đặt câu hỏi, bạn đã tìm đúng thông tin cần quan tâm rồi đấy! Bài viết này chia sẻ cung cấp các điểm nổi bật của cuốn sách Sức mạnh đặt câu hỏi của tác giả Warren Berger. Hãy cùng tham khảo các nội dung chia sẻ dưới đây nhé!.

1. Thông tin tác giả Warren Berger và tiết lộ vài thông tin ý nghĩa

Warren Berger là nhà báo và chuyên gia đổi mới . Ông cho thấy rằng một trong những động lực mạnh mẽ nhất để khơi dậy sự thay đổi trong kinh doanh và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là một công cụ đơn giản, không được đánh giá cao, một công cụ đã có sẵn cho chúng ta từ khi còn nhỏ. Đặt câu hỏi sâu sắc, giàu trí tưởng tượng, có thể giúp chúng tôi xác định và giải quyết vấn đề, đưa ra các ý tưởng thay đổi trò chơi và theo đuổi các cơ hội mới. Vậy tại sao chúng ta thường ngại hỏi “Tại sao?”

Những phát hiện đáng ngạc nhiên của Berger tiết lộ rằng mặc dù trẻ em bắt đầu hỏi hàng trăm câu hỏi mỗi ngày, nhưng việc đặt câu hỏi sẽ “rơi xuống vực” khi trẻ vào trường. Trong một nền giáo dục và văn hóa kinh doanh được thiết kế để thưởng cho những câu trả lời thuộc lòng so với những câu hỏi mang tính thử thách, việc đặt câu hỏi không được khuyến khích. Trên thực tế, đôi khi hầu như không được dung thứ.

Tuy nhiên, như Berger cho thấy, những người thành công, sáng tạo nhất có xu hướng trở thành những chuyên gia đặt câu hỏi. Họ đã nắm vững nghệ thuật điều tra, đưa ra những câu hỏi mà không ai khác đang hỏi và tìm ra những câu trả lời mạnh mẽ. Tác giả đưa chúng ta vào bên trong các doanh nghiệp nổi tiếng như Google, Netflix, IDEO và Airbnb để cho thấy cách đặt câu hỏi tổ chức của họ. Hơn nữa, tác giả cũng chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng của các nghệ sĩ, giáo viên, doanh nhân, những người mày mò dưới tầng hầm và các nhà hoạt động xã hội, những người đã thay đổi cuộc sống của họ và thế giới xung quanh họ bằng cách bắt đầu bằng một “câu hỏi hay”.

Xem thêm: Tóm tắt & Review sách Đừng để mục tiêu như diều không gió – S.J.Scott

2. Lời nhắn nhủ của tác giả thông qua cuốn sách

Cuốn sách Sức mạnh đặt câu hỏi là cuốn sách bán chạy nhất của tác giả. Nội dung cuốn sách là hàng trăm câu hỏi lớn nhỏ được khai thác, sự kỳ diệu của sự tìm hiểu để giải quyết những thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Bao gồm nhiều khía cạnh như công việc, các mối quan hệ của chúng ta và hơn thế nữa.

Khi đối mặt với hầu hết mọi tình huống khó khăn, hành động đặt câu hỏi có thể giúp đưa chúng ta đến những quyết định thông minh. Bằng cách đặt câu hỏi, chúng ta có thể phân tích, học hỏi và tiến lên khi đối mặt với sự không chắc chắn. Nhưng Warren Berger nói rằng: Những câu hỏi phải là những câu hỏi phù hợp, những câu hỏi đi sâu vào trung tâm của sự phức tạp hoặc cho phép chúng ta nhìn nhận một vấn đề cũ một cách mới mẻ.

3. Nội dung cuốn sách

Trong cuốn sách Sức mạnh đặt câu hỏi, Berger chia sẻ những câu chuyện sáng chói và nghiên cứu hấp dẫn về sức mạnh của sự tìm hiểu. Được đúc kết từ những hiểu biết sâu sắc và chuyên môn của các nhà tâm lý học, nhà đổi mới, nhà lãnh đạo hiệu quả và một số nhà tư tưởng sáng tạo hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, ông đưa ra những câu hỏi thiết yếu mà người đọc cần để đưa ra lựa chọn tốt nhất khi nó thực sự quan trọng. Đặc biệt tập trung vào bốn lĩnh vực chính: Công việc, sáng tạo, lãnh đạo và các mối quan hệ hàng ngày. Tuy nhiên, trong nội dung này chủ yếu cung cấp hai điểm nổi bật nhất trong cuốn sách, hãy cùng tham khảo nội dung sau.

Đặt câu hỏi như một động lực mạnh mẽ để thay đổi

Chủ đề mạnh mẽ nhất của cuốn sách là sức mạnh của những câu hỏi tuyệt vời để thúc đẩy sự thay đổi và Berger đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc truy tìm nhiều phát kiến lịch sử trở lại những câu hỏi đã khơi dậy chúng. Nhưng một câu hỏi hay, hay tốt hơn là “đẹp” trông như thế nào? Và mục đích của nó là gì? Theo Berger, một câu hỏi hay là “Một câu hỏi đầy tham vọng nhưng có thể hành động được, có thể bắt đầu thay đổi cách chúng ta nhận thức hoặc suy nghĩ về điều gì đó. Nó có thể đóng vai trò là chất xúc tác để mang lại sự thay đổi”.

Cân bằng giữa tham vọng và khả năng hoạt động là một điều tốt, việc tìm ra nó là nghệ thuật hơn là khoa học. Đây có thể là lý do tại sao Berger tập trung vào việc cung cấp các ví dụ, cung cấp cảm hứng để tạo ra các câu hỏi tuyệt vời hơn là đưa ra hướng dẫn công thức về cách làm như vậy. Rõ ràng là không có con đường duy nhất nào để tạo ra câu hỏi hay. Trong khi một số câu hỏi dường như xuất hiện trong nháy mắt đầy cảm hứng, những người khác là kết quả của sự lặp đi lặp lại liên tục.

Khó khăn của việc tạo ra văn hóa hỏi đáp trong môi trường kinh doanh

Bất chấp sức mạnh của những câu hỏi để thúc đẩy sự tiến bộ, Berger nói rằng khả năng đặt câu hỏi vừa kém phát triển vừa không được đánh giá cao trong môi trường công ty. Chúng cũng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Như ông nói: “ Khi đặt câu hỏi, các công ty cũng giống như mọi người, họ bắt đầu làm điều đó, sau đó dần dần làm ít hơn và ít hơn. Hệ thống phân cấp hình thành, một phương pháp luận được thiết lập và các quy tắc được thiết lập. Sau đó, có gì để câu hỏi? ”

Berger đưa ra một số lý do bổ sung cho việc vắng mặt của cuộc điều tra. Một Đặt câu hỏi hiệu quả quan trọng hơn bao giờ hết

Việc bắt buộc phải áp dụng văn hóa tìm hiểu đang ngày càng trở nên quan trọng. Đối với nhiều doanh nghiệp, đó là một nhu cầu chiến lược cần thiết. Có hai lực lượng phổ biến đang tạo ra nhu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp trong việc cải thiện khả năng soạn thảo câu hỏi và khả năng ra quyết định sau này.

Đầu tiên là nhu cầu đáp ứng một môi trường kinh doanh năng động và đổi mới. Như Berger đã giải thích: ” đối với bất kỳ công ty nào cần đổi mới hoặc thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi, cạnh tranh mới và các lực lượng gây rối khác, văn hóa đặt câu hỏi là rất quan trọng vì nó có thể giúp đảm bảo rằng sự sáng tạo và tư duy mới, thích ứng chảy xuyên suốt tổ chức ” .

Các nhà lãnh đạo có thể tích cực và cởi mở thể hiện cam kết của họ trong việc thúc đẩy một nền văn hóa như vậy. Bằng cách vừa đặt ra các câu hỏi kinh doanh mang tính hệ quả vừa đóng góp vào các cuộc tranh luận do những người khác bắt đầu. Trên hết, trong khi các cuộc thảo luận bắt đầu bằng một câu hỏi, sử dụng các thuật toán độc quyền của nó. Nó dẫn dắt các nhóm đến câu trả lời và hành động tốt nhất có thể một cách thông minh với dữ liệu có sẵn.

4. Những câu hữu ích trong cuốn sách này có thể giúp bạn

– Xác định cơ hội trong nghề nghiệp hoặc ngành của bạn.

– Tạo ra những ý tưởng mới trong kinh doanh hoặc theo đuổi sáng tạo của riêng bạn.

– Kiểm tra thành kiến của bạn để bạn có thể đưa ra những đánh giá và quyết định tốt hơn.

– Làm tốt hơn công việc giao tiếp và kết nối với những người xung quanh bạn.

Những câu hỏi hay này có thể được áp dụng ngay lập tức để mang lại sự thay đổi trong công việc hoặc cuộc sống hàng ngày của bạn.

5. Lời kết

Sức mạnh của đặt câu hỏi của tác giả Warren Berger đã phác thảo một hệ thống câu hỏi thực tế như Tại sao ? Điều gì ? Như thế nào?  có thể hướng dẫn bạn trong quá trình đặt câu hỏi sáng tạo. Điều đó giúp bạn tìm ra câu trả lời giàu trí tưởng tượng và mạnh mẽ cho những câu hỏi hay của riêng bạn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm