Văn họcVăn học - Tiểu thuyếtVăn học Việt Nam

Số đỏ – Khi đồng tiền có thể che mắt con người

612

Số đỏ – từ lưu manh, vô học có thể tiến bước trở thành người có địa vị trong xã hội chỉ bằng hai chữ “lươn lẹo.” Tác phẩm phê phán xã hội tư sản lúc bấy giờ với lối sống đồi trụy, đạo đức bại hoại.

Cảm nhận về sách Số đỏ

Vài nét về nhà văn Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Vũ Trọng Phụng có sự đóng góp rất to lớn cho nền Văn học nước nhà. Mặc dù ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ thế nhưng những tác phẩm ông để lại là rất lớn: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch cùng rất nhiều bài phê bình, tranh luận văn học và báo ở nhiều chủ đề khác nhau.

Vũ Trọng Phụng nổi tiếng với giọng văn trào phúng, ông luôn miêu tả mọi thứ rất chân thật chính vì thế ở xã hội đương thời những tác phẩm của ông thường xuyên gặp vấn đề trong việc xuất bản. Mãi đến sau này khi xã hội phát triển chúng ta mới nhận ra sự tiến bộ trong tư tưởng của tác giả khi có thể lột tả mọi thứ một cách chân thật, nói tới vấn đề nhạy cảm mà ít nhà văn nào có thể làm được.

Một số tác phẩm của Vũ Trọng Phụng: Giông tố, Làm đĩ, Trúng số độc đắc, Dứt tình, Vỡ đê,…

Về tác phẩm Số đỏ

Số đỏ là một trong những tác phẩm nổi bật của ông vua “trào phúng” Vũ Trọng Phụng, được xuất bản lần đầu tiên ở Hà Nội và được in thành sách vào năm 1938. Tác phẩm lên án gay gắt tầng lớp tư sản thành thị Việt Nam dưới thời Pháp thuộc với nhiều chiêu trò bẩn thỉu, lố lắng, vì đồng tiền có thể bất chấp mọi thứ kể cả là đạo đức của chính bản thân mình.

Ngôn từ của Vũ Trọng Phụng vừa có lực, vừa như một thứ vũ khí sắc bén. Câu chữ không chỉ hài hước còn khiến độc giả phải suy ngẫm vì đằng sau tiếng cười ấy là sự lên án gay gắt của tác giả với nhân vật của mình.

Ngôn từ của Vũ Trọng Phụng vừa có lực, vừa như một thứ vũ khí sắc bén.

Số đỏ xoay quanh nhân vật chính tên Xuân có mái tóc đỏ, hắn mồ cô cha mẹ từ nhỏ nên lớn lên từ đường phố, lang thang khắp nơi. Truyện mở đầu bằng cảnh Xuân làm việc nhặt bóng ở sân quần vợt, bản tính dâm đãng của hắn nổi lên Xuân xem trộm cô đầm thay đồ và bị công an bắt thế nhưng hắn may mắn vì được bà Phó Đoan bảo lãnh. Khi Xuân được bà Phó Đoan đem về nhà và cho hắn làm việc ở tiệm may Âu Hóa cuộc đời của hắn ta như bước sang trang mới. Với bản tính lươn lẹo, ranh ma Xuân Tóc Đỏ biết được rất nhiều bí mật của nhà bà Đoan Phó. Bằng thủ đoạn của mình hắn nhanh chóng tìm kiếm chỗ đứng cho mình trong xã hội.

“Xuân Tóc Đỏ không ngờ rằng khi xưa, lúc nó ngồi đọc quảng cáo cho một hiệu thuốc vào phóng thanh, và ngồi trên mũi ô tô với bộ quần áo Charlot và cái mặt nạ thổi loa khắp phố phường cho một “ông vua thuốc lậu” Nam Kỳ, thì chính là nó tập đi đến khoa học và do thế đến sự phú quý.”

Một gia đình kỳ lạ của nhà cụ cố Hồng, khi con cháu vì đồng tiền không màng đến tất cả, dù đó là cái chết của người thân trong nhà. Xuân Tóc Đỏ được gia đình bà Phó Đoan trọng dụng, biết ơn sâu sắc khi biết hắn chính là người gây ra cái chết cho cụ cố Hồng. Con cháu trong nhà ai cũng vui mừng không nói nên lời, một đám tang được tổ chức đầy gượng gạo, giả tạo. Tất cả ai nấy đều chờ đợi khoảnh khắc cụ cố Hồng ra đi để nhận được tờ di chúc của cụ. Tất cả đều thể hiện sự giả tạo, đạo đức xuống cấp trầm trọng của giới nhà giàu.

“Văn Minh vợ mơ màng một cách sung sướng rằng chỉ nay mai là sẽ được ăn vận toàn trắng, một điều mà bà vẫn ao ước bấy lâu nay. Văn Minh chồng ngồi hút thuốc lá Ăng – lê, cũng mơ màng đến phần tài sản mà ông ta sẽ được hưởng, nếu ông nội ông ta chết.”

Đúng với cái tên Số đỏ, Xuân từ một tên không học hành, không biết gì về xã hội thương lưu nhưng vì sinh ra và lớn lên không cha, không mẹ, hắn phải sống bằng rất nhiều nghề khác nhau để kiếm tiền như quảng cáo thuốc lậu, nhặt bóng ở sân quần vợt, thổi kèn,… hắn được xã hội dạy dỗ từ đó Xuân biết rất nhiều mánh khóe, mưu mẹo và từng bước tiến lên nâng thang của người có quyền lực trong xã hội. Chẳng ai biết được đằng sau vẻ tri thức của Xuân là một tên cặn bã, đạo đức bại hoại.

Tất cả tình tiết trong truyện tạo nên một xã hội vô cùng lố lắng, khi đồng tiền có quyền năng làm tất cả khiến cho không ít người vì nó làm những việc xấu xa. Có thể thấy Xuân Tóc Đỏ rất tài năng khi hắn biết vận dụng tất cả những mưu hèn, kế bẩn của mình để đạt được mục tiêu bản thân mong muốn.

Trong Số đỏ mỗi nhân vật đều có tật xấu khác nhau, những tình huống kệch cỡm khiến người đọc phải chói mắt hay những tiếng cười đầy châm biếm đã tạo nên một Số đỏ vô cùng hấp dẫn.

Số đỏ là cái cười nhại với một tầm cỡ lớn. Số đỏ nhại một xã hội, một phong trào chính trị, một thời đô thị hóa.

“Số đỏ là cái cười nhại với một tầm cỡ lớn. Số đỏ nhại một xã hội, một phong trào chính trị, một thời đô thị hóa. Nó nhại một trào lưu văn hóa, một trào lưu văn học, một nghệ thuật trừu tượng cực đoan. Nó nhại một ngôn ngữ đang hình thành, hổ lốn, tạp nham, lổn nhổn, khấp khếnh, xiêu vẹo, tạp pí lù. Nhà nghiên cứu lấy làm tiếc cho các đồng nghiệp nghiên cứu phê bình vì “chưa mấy ai thấy cái cười của Vũ Trọng Phụng ẩn giấu tư tưởng nhân đạo đầy bao dung, cái cười nhân vân chủ nghĩa”. – trích sách Đổi mới phân bình văn học.”

Trích đoạn hay trong sách

Xuân Tóc Đỏ đã hiểu rõ cái địa vị mình trong cuộc Âu hóa, trong cái việc cải cách xã hội, nó chỉ là một anh loong toong. Nó không bất mãn ở chỗ ấy nhưng ở chỗ người ta không nhớ rằng nó cũng cần phải nghỉ ngơi cơm nước như mọi người khác. Nó thấy đói lắm. Nó rất muốn trông thấy bà Phó Đoan, nhưng bà đã lên xe hơi với con chó yêu quý của bà từ bao giờ rồi…

Nó đi đi lại lại trong cái cửa hàng vắng tanh êm ả, miệng nó lầm bầm mấy lần: “Chả nước mẹ gì cả!” Rồi nó cầm cái chổi phất trần, lần lượt phủi bụi cho những chiếc ma nơ canh. Nó đọc rất to, lại lai nhai giọng hò như tiếng ê a của trẻ con học bài thuộc lòng chữ Hán vậy. Có điều đáng lạ là bài nó học chính tự nó đặt ra.

Lời kết

Số đỏ một cuốn sách Văn học Việt Nam mà bất cứ bạn trẻ nào cũng không nên bỏ qua. Hy vọng bạn đọc sẽ bỏ chút thời gian cùng chiêm nghiệm những cuốn sách hay, viết một vài dòng cảm nhận về sách để chúng ta có thể nhớ nội dung sách lâu hơn cũng như rút ra bài học từ cuốn sách mà mình đã đọc

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm