Kiến thức vui

Quý là gì trong năm? Cách tính Quý theo thời gian ra sao?

539

Một năm có mấy quý và 1 quý có bao nhiêu tháng là câu hỏi của rất nhiều người khi nhắc về thời gian. Trong bài viết này, VanHoc.net sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc quý là gì trong năm và cách tính Quý theo thời gian ra sao? Cùng tham khảo ngay để ước lượng, tính toán thời gian thật chi tiết, cụ thể nhé!

Quý là gì trong năm? Cách tính Quý theo thời gian ra sao?

1. Quý là gì trong năm?

Quý là một từ chỉ đơn vị thời gian như năm, tháng, hoặc tuần. Khi chúng ta kể đến quý thứ 4 trong một năm, điều này đồng nghĩa với việc kết thúc một năm và chuẩn bị bắt đầu một năm mới. Ngoài ra, trong hệ thống thiên can, Quý đứng ở vị trí thứ 10 và thường được gọi là thiên can thứ 10. Theo thứ tự, nó đứng sau Nhâm và trước Giáp.

Về hướng, Quý thường được liên kết với hướng Bắc. Theo ngũ hành, Quý tương ứng với yếu tố Thủy. Trong triết học Âm – Dương, Quý được xem là Âm, đại diện cho sự vùi lấp và bùn đất. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào ý nghĩa của Quý như một đơn vị thời gian trong năm.

Quý là gì trong năm

2. Quý trong tiếng Anh là gì?

Quý trong tiếng Anh là Quarter. Quý được định nghĩa trong tiếng Anh như sau:

Quarter is one of the four equal or equivalent parts into which anything is or may be divided.

Tương ứng với nó, 4 quý trong 1 năm lần lượt là:

 • Quý 1: The 1st quarter / The first quarter
 • Quý 2: Second quarter
 • Quý 3: Third quarter
 • Quý 4: Fourth quarter

3. Cách tính Quý theo thời gian ra sao?

Theo quy ước, quý là một danh từ chỉ một đơn vị thời gian trong năm. Ở đây, quý đề cập đến khoảng thời gian trong một năm, một năm được chia thành 4 quý. Khi chúng ta đến cuối quý thứ 4 trong năm, điều này đồng nghĩa với việc một chu kỳ năm đã kết thúc.

Đây cũng là lúc chu kỳ quay của Trái Đất đã hoàn thành một vòng đầy tính theo cung Hoàng Đạo và chuẩn bị bắt đầu một chu kỳ mới. Thông thường thì một quý sẽ gồm có 3 tháng. Vậy một năm có 12 tháng nên sẽ gồm 4 quý tương ứng trong năm.

Cách tính Quý theo thời gian ra sao

Tương tự như bốn mùa trong năm – xuân, hạ, thu và đông, quý cũng được chia thành ba tháng mỗi quý như sau:

 • Quý 1: Bắt đầu từ tháng 1 và kéo dài đến hết tháng 3. Trong năm thường, quý 1 có 90 ngày, nhưng trong năm nhuận, thêm một ngày vào tháng 2 nên quý 1 có 91 ngày.
 • Quý 2: Bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 6. Quý 2 có 91 ngày cho cả năm thường và năm nhuận.
 • Quý 3: Bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến cuối tháng 9. Quý 3 có 92 ngày trong cả năm thường và năm nhuận.
 • Quý 4: Bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 12. Quý 4 cũng có 92 ngày cho cả năm thường và năm nhuận.

4. Cách quy đổi một số đại lượng thời gian quen thuộc

1 năm có bao nhiêu ngày?

Năm là khoảng thời gian mà Trái Đất mất để quay một vòng đầy xung quanh Mặt Trời. Do Trái Đất nghiêng trục quay, chúng ta trải qua sự thay đổi về thời tiết và mùa vụ trong suốt một năm. Điều này dẫn đến việc có sự chênh lệch giữa các năm, xuất hiện cả những năm nhuận và những năm không nhuận.

Trong những năm không nhuận, có tổng cộng 365 ngày, trong khi những năm nhuận có thêm một ngày, tức là 366 ngày. Ngày nhuận được thêm vào tháng 2, vì vậy trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày (trong năm không nhuận, tháng 2 chỉ có 28 ngày). Điều này giúp duy trì đồng đều khoảng thời gian giữa các năm, theo dõi chính xác hơn các sự kiện theo mùa và thời gian.

1 năm có bao nhiêu tuần?

Tuần là một đơn vị thời gian được sử dụng để đo lường 7 ngày. Tại Việt Nam, tuần bắt đầu từ thứ Hai và kết thúc vào Chủ Nhật. Do đó, để chuyển đổi chính xác số tuần trong một năm, chúng ta cần dựa vào số ngày trong năm và thực hiện phép chia cho 7. Kết quả như sau:

 • Năm không nhuận có 365 ngày, tương đương với 52 tuần và còn dư 1 ngày.
 • Năm nhuận có 366 ngày, tương đương với 52 tuần và còn dư 2 ngày.

1 năm có bao nhiêu tuần?

1 năm có bao nhiêu giờ

Giờ là một đơn vị thời gian nhỏ hơn so với ngày, tuần và tháng, được đo bằng phút. Để xác định số giờ trong một năm, chúng ta cần lấy số ngày trong năm làm cơ sở.

Như vậy, 1 ngày có 24 giờ. Dựa trên điều này, chúng ta có thể tính số giờ trong một năm như sau:

 • Trong năm không nhuận có 365 ngày, tương đương với 8,760 giờ.
 • Trong năm nhuận có 366 ngày, sẽ có thêm 24 giờ, tức là 8,784 giờ.

5. Tại sao nên biết thời gian trong năm?

Những người không thể quản lý thời gian thường dễ mắc phải tình trạng “việc hôm nay chưa xong, việc ngày mai đã đến”. Điều này dẫn đến việc họ không đạt được hiệu suất tốt trong công việc và cuộc sống.

Do đó, việc xác định được số tháng trong một quý và định rõ khoảng thời gian cụ thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và sử dụng nó một cách thông minh.

Những người biết làm chủ thời gian thường lập kế hoạch chi tiết và định rõ hướng đi cho bản thân, giúp họ thu hoạch được nhiều thành công. Họ biết cách phân chia công việc theo mục tiêu cụ thể và chi tiết nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công.

Tùy thuộc vào độ phức tạp của công việc, bạn có thể điều chỉnh lịch trình của mình sao cho phù hợp. Tránh việc chật chội công việc trong một khoảng thời gian ngắn, điều này có thể gây ra mệt mỏi, căng thẳng và áp lực không cần thiết.

Tại sao nên biết thời gian trong năm

6. Các mẹo tính số ngày và giờ

Có một số mẹo giúp bạn tính số giờ và ngày một cách thuận tiện và chính xác:

 • Biết công thức tính: Nắm vững các quy tắc chuyển đổi giữa giây, phút, giờ và ngày để tính toán nhanh chóng và chính xác.
 • Ghi chép thông tin: Ghi chép múi giờ, ngày và giờ bắt đầu của sự kiện để dễ dàng tính toán số giờ và ngày trong tương lai, tránh sai sót và đảm bảo tính chính xác.
 • Sử dụng Excel: Tạo bảng tính Excel để thực hiện tính toán thời gian phức tạp, sử dụng các công thức và hàm tính toán có sẵn giúp quản lý thời gian hiệu quả.
 • Tra cứu nguồn tham khảo: Tìm sách hướng dẫn hoặc trang web chuyên về tính toán thời gian để học thêm về các công thức và phương pháp tính toán chính xác.

Bằng cách sử dụng những mẹo này và áp dụng kiến thức vào các tính toán hàng ngày. Bạn có thể trở thành chuyên gia trong việc quản lý thời gian của mình, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn có thể hiểu hơn về khái niệm quý trong năm là gì, cách chia quý trong năm và một số thông tin về thời gian chi tiết. Từ đó có thể vạch ra những kế hoạch, phân bổ thời gian hợp lý và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng những bài viết sau của VanHoc.net sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm