Sách kỹ năng

Ổn định hay tự do – Làm chủ số phận của chính mình

237

Câu hỏi khiến bạn trẻ luôn đau đầu đó là “Ổn định hay tự do?” Liệu sự nỗ lực mệt mỏi của hiện tại có đổi lấy tương lai như bạn mong muốn. Bạn thích cuộc sống gò bó hay tự do? Và làm thế nào để chúng ta vừa ổn định mà vừa có sự tự do? Tất cả câu trả lời được nằm trong cuốn sách “Ổn định hay tự do

Cảm nhận về sách Ổn định hay tự do

Cảm nhận sách Ổn định hay tự do

Thế nào là ổn định và thế nào là tự do? Mỗi chúng ta đều có một định nghĩa khác nhau về hai khái niệm này. Thế nhưng không ai có thể phủ nhận một quy luật đó là khi bạn nỗ lực, bạn sẽ chẳng cần quan tâm ổn định hay tự do, bởi bạn chính là người tự quyết định cuộc sống của mình. Bạn thành công, bạn có thể chi phối được tất cả mọi thứ. Cái giá phải trả cho thành công không hề rẻ một chút nào, nó đòi hỏi bạn phải làm việc vất vả ngày đêm, bạn phải thức khuya, dậy sớm làm đủ thứ chuyện, kể cả đó là việc mà bạn không muốn làm.

Cuốn sách này phù hợp với ai?

Ổn định hay tự do là một cuốn sách kỹ năng sống phù hợp với những bạn trẻ đang bước vào độ tuổi đôi mươi, lúc này chúng ta sẽ có sự mông lung, không biết định hướng như thế nào để tìm được đam mê, công việc mình yêu thích. Cuốn sách này giống như “chỉ dẫn” giúp bạn tìm được điểm mình cần đến.

Suy cho cùng thì ở bất cứ độ tuổi nào cũng sẽ có khó khăn nhất định, quan trọng là bạn có đủ dũng cảm để vượt qua nó hay không? Sống hết mình vì tuổi trẻ, không ngại khó khăn mới khiến cho cuộc sống của bạn ý nghĩa.

Học cách kiểm soát cảm xúc thành công sẽ thuộc về bạn

Cuộc sống luôn là những chuỗi ngày đầy thử thách, ngày còn bé bạn thoải mái nghịch ngợm, học hành chăm chỉ vậy là trọn vẹn tuổi thơ. Còn lớn lên, khi đã bước chân ra xã hội thứ bạn cần không đơn giản là sự chăm chỉ mà còn là một cái đầu lạnh biết khi nào cần sử dụng lý trí khi nào cần tình cảm.

Tuổi trẻ mà ai chẳng có vài ba mối tình, nhiều bạn trẻ khi chia tay vì quá lụy tình dẫn đến tình trạng cuộc sống xuống dốc không phanh. Đây là biểu hiện đầu tiên của việc không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân. Hãy hình dung rằng cuộc sống của bạn không chỉ có tình yêu, cuộc sống là sự dung hòa của rất nhiều mối quan hệ và bạn còn có công việc cần làm. Để tình yêu chi phối cuộc sống của mình sẽ khiến cho cảm xúc của bạn bị lệ thuộc vào tình yêu đấy.

Bài học đầu tiên của người lớn đó là biết cách kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình. Bạn không thể mang một vẻ mặt buồn chán đi làm, tiếp xúc với khách hàng một cách hời hợt. Khi đến công ty không cần biết tối qua bạn khóc lớn như thế nào, bạn đau lòng ra sao nhưng hiện tại bạn chỉ có một sự lựa chọn duy nhất đó là làm tốt nhiệm vụ của mình.

“Trong thời đại ngày nay, dù là làm người, làm việc hay học hành, chúng ta cũng ít khi bình tĩnh để vượt qua một vấn đề khó khăn hay cố đạt được mục tiêu lâu dài, điều mà chúng ta mong muốn là thứ có thể nắm bắt và có được ngay lập tức. Tuy nhiên, tâm lý nóng vội thường khiến chúng ta lạc lối và bỏ lỡ những thành công, những hạnh phúc đáng lẽ mình có thể giành được.”

Học cách kiểm soát cảm xúc thành công sẽ thuộc về bạn

Không cần phải ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, thật ra bạn cũng vô cùng “giàu có”

Hình ảnh chỉn chu, rạng ngời của các ca sĩ, diễn viên trên các mặt báo, truyền hình luôn là ước mơ của nhiều người. Một cuộc sống giàu có, mặc đồ hàng hiệu, đi du lịch thường xuyên của người giàu khiến cho không ít bạn trẻ chỉ biết khao khát có được cuộc sống như vậy. Thực tế nếu không chịu đánh đổi bạn mãi chẳng thể thành công, đừng mãi nhìn vào cuộc sống của người khác mà quên rằng bạn cũng có tuổi trẻ, có thời gian tại sao không đi nỗ lực cho chính mình?

Sự giàu có của mỗi người đều phụ thuộc vào cách chúng ta nỗ lực, còn trẻ, còn sức khỏe đừng ham chơi. Bạn chẳng có hai lần tuổi trẻ để làm lại sai lầm của mình vậy nên tranh thủ được lúc nào thì lúc ấy bạn phải nỗ lực. Ngưỡng mộ cuộc sống của người khác chẳng thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, thay vì đó hãy nỗ lực thật tốt cuộc sống của chính mình, chỉ vậy thôi.

“Nếu chẳng may vấp phải đen đủi, đừng vội buồn bã, vì chính khi ấy bạn đã gặp được cơ hội thành công. Bạn phải hiểu rằng khổ đau chính là cả gia tài, là “bàn đạp” cho những người can đảm, nhưng đối với kẻ yếu, nó chính là vực thẳm. Chỉ cần chúng ta dũng cảm, kiên cường vượt qua, trạm dừng kế tiếp chính là thiên đường.”

Đừng lãng phí những khoảng thời gian rảnh rỗi

Thời gian rảnh rỗi bạn dùng để nghịch điện thoại, lướt web hoặc tham gia những cuộc hẹn vô nghĩa sẽ khiến cho cuộc sống của bạn chẳng có gì thú vị? Thay vì làm những điều ấy sao bạn không thử đọc một cuốn sách, tham gia một dự án hay học một kỹ năng mới.

Chúng ta có thể khiến cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn thông qua những thói quen tốt bạn hình thành. Mỗi ngày ai cũng có 24 giờ như nhau nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hợp lý. Hình thành thói quen luôn trau dồi kiến thức, nâng cấp bản thân qua từng ngày sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

“Chiếc lược gia quân sự người Nga Suvorov từng nói: “Một phút quyết định chiến cuộc. Chiến lược hành động của tôi được tính bằng phút chứ không phải bằng giờ.” Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc biết tận dụng tranh thủ thời gian.”

Đừng lãng phí những khoảng thời gian rảnh rỗi

Trích dẫn đáng nhớ từ sách Ổn định hay tự do

Sở dĩ những người thành công đạt được nhiều thành tựu to lớn là do họ có điểm chung, đó là khả năng nắm bắt phương hướng và tiến độ, dù cho làm bất cứ việc gì đi nữa, họ cũng chỉ bắt tay vào hành động sau khi xác định rõ được mục tiêu. Nếu như cứ bất chấp làm liều mà không có định hướng, có thể kết quả bạn nhận được sẽ chỉ là những tháng ngày hoài phí sức lực và tinh thần vào những việc vô ích mà thôi.

Mỗi chúng ta đều là một cá thể độc lập, thay vì dành quá nhiều thời gian và năng lượng để học hỏi từ người khác, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu xem mình có thể làm được những gì và cố gắng hết sức mình! Mỗi người có tài năng khác nhau, tính cách khác nhau và cảnh ngộ khác nhau. Không thể đạt được thành công dựa vào việc bắt chước máy móc theo người khác.

Lời kết

Cuộc sống của bạn tích cực hay tiêu cực, tốt đẹp hay xấu xí đều phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận và cách bạn nỗ lực. Cuốn sách Ổn định hay tự do sẽ giúp cho hành trình chinh phục ước mơ của bạn trở nên rực rỡ hơn.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm