Sách hay

Những cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

113

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những người có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của Phật Giáo trên thế giới. Những cuốn sách của ông luôn hướng người đọc đến lối sống giản đơn, hạnh phúc và tích cực. Hãy cùng VanHoc.net điểm danh những cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh thông qua bài viết dưới đây nhé!

Những cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đôi nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng rất lớn tại phương Tây và ông cũng là người luôn tích cực thúc đẩy cho hòa bình của thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Huế và có tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, ông xuất gia từ rất sớm. Ông vừa là thiền sư, nhà thơ, nhà văn, giảng viên, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và là người vận động cho hòa bình.

Quan điểm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.”

Tại Việt Nam Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng với nhiều bài thuyết giảng, cuốn sách truyền cảm hứng sống, thay đổi tích cực đến với độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Một số đầu sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không diệt không sinh đừng sợ hãi, Hạnh phúc cầm tay, Tìm bình yên trong gia đình, Phép lạ của sự thức tỉnh, Hỏi đáp từ trái tim, Đường xưa mây trắng, Con đã có đường đi,…

1. Giận

Hỷ, nộ, ái, ố là những cảm xúc rất đỗi bình thường trong cuộc sống của mỗi người. Mọi sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta mang đến cho bạn nhiều cảm xúc khác nhau chính vì thế đôi khi chúng ta chẳng thể kiềm chế được sự bộc phát của cảm xúc. Con người có một sai lầm đó là thường trút cơn giận dữ lên những người xung quanh, sau đó họ lại hối hận.

Cuốn sách Giận của thiền sư Thích Nhất Hạnh bao gồm 11 phần đó là những bài thiền hướng con người đến lối sống thiện, từ bỏ những tham, sân, si trong cuộc sống, điều chỉnh lời ăn tiếng nói và dập tắt cơn giận một cách dễ dàng.

Giận

“Bạn sẽ khám phá ra rằng nguyên nhân chính của đau khổ chính là hạt giống giận trong bạn. Có lẽ hạt giống giận ấy trong quá khứ đã được tưới tẩm quá nhiều lần bởi chính bạn hay những người khác.”

2. Gieo trồng hạnh phúc

Gieo trồng hạnh phúc – cuốn sách giúp độc giả sống hạnh phúc hơn mỗi ngày chỉ đơn giản bằng những bài tập thiền hơi thở. Gieo trồng hạnh phúc bao gồm 54 bài học thiền Làng Mai (một cộng đồng thiền tu rất nổi tiếng tại Việt Nam và nhiều đất nước khác trên thế giới). Tác giả muốn gửi gắm đến tất cả mọi người thiền tu không quá khó khăn hay phức tập mà con người có thể tu tập ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào. Đó là lúc sáng sớm mai bạn vừa thức dậy, là khi bạn uống trà, bạn ăn cơm và đi bộ,…

Hạnh phúc tồn tại xung quanh chúng ta, sống chánh niệm, cảm nhận từng giây từng phút về sự hiện diện của bạn trên thế giới này bạn sẽ nhận ra cuộc sống này vô cùng đáng sống.

Gieo trồng hạnh phúc

“Mỗi ngày ta đi rất nhiều, nhưng thường thì ta chạy nhiều hơn đi. Những bước chân vội vã của ta đã in lên mặt đất dấu ấn của lo âu, buồn phiền, tuyệt vọng. Nếu ta có khả năng bước được một bước chân an lạc thì ta cũng có thể bước được hai bước, ba bước, bốn bước, năm bước cho an lạc, hạnh phúc của nhân loại và trái đất.”

3. Thiền sư và em bé 5 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn quan niệm rằng bên trong mỗi người đều tồn tại một em bé nhưng không phải ai cũng cảm nhận được sự tồn tại của em bé ấy. Em bé là những nỗi đau, sự tổn thương của chúng ta ở sâu xa nơi quá khứ. Hiểu theo nghĩa thông thường khi đau đớn em bé sẽ không kiềm chế giống người lớn mà sẽ bật ra tiếng khóc, em bé trong chúng ta cũng như thế. Vậy nên việc ôm ấp, vỗ về “em bé” trong ta là vô cùng quan trọng.

Thiền sư và em bé 5 tuổi

Cuốn sách Thiền sư và em bé 5 tuổi sẽ dạy chúng ta cách cảm nhận em bé trong mình để từ đó ai cũng sống có ý thức về em bé bên trong mình. Sống không chỉ đơn giản là tồn tại mà còn là cảm nhận. Cách Thiền sư Thích Nhất Hạnh lồng ghép với ngôn từ Phật giáo không hề khô khan hay khó hiểu, nó đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc.

“Sự thực tập của chúng ta là dựa trên tuệ giác bất nhị. Cơn giận không phải là kẻ thù của ta. Cả chánh niệm và cơn giận đều là ta. Chánh niệm có đó nhưng không phải để đàn áp hay đánh nhau với cơn giận mà để nhận diện và chăm sóc cơn giận.”

4. Muốn an được an

Thế nào là muốn an được an? Ai trong chúng ta đều biết rõ rằng cuộc sống này không giống như tiểu thuyết muốn gì liền được đó. Thế nhưng sự bình an trong tâm hồn lại dễ dàng theo đuổi hơn chúng ta nghĩ, trước khi theo đuổi nó bạn cần xác định rõ trong tâm bạn đã có sự bình an.

Muốn an được an là cuốn sách nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, cuốn sách hướng người đọc hướng thiện, giáo dục Phật Tâm, tất cả những cách lý giải của tác giả đều hướng đến Phật giáo chính vì thế ngôn ngữ cũng cũng là của Phật giáo. Nếu bạn đang cần được tâm sự, lắng nghe và bước chậm lại giữa thế gian ngột ngạt ngoài kia thì cuốn sách Muốn an được an dành cho bạn.

Muốn an được an

“Nếu chúng ta nắm giữ một cái gì đó và coi đó là chân lý rồi mắc kẹt vào đó, thì cho dù sự thực có đến gõ cửa nhà ta, ta cũng không chịu mở cửa. Chúng ta phải sẵn sàng buông bỏ cái thấy của ta.”

5. Tĩnh lặng

Tĩnh lặng – sau những tháng ngày quay cuồng cùng đống deadline của cuộc sống, chúng ta cần tìm một chốn để nghỉ ngơi đúng nghĩa. Cuốn sách Tĩnh lặng của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Khi bạn nhìn lại về những thứ đã qua, bạn suy ngẫm chúng và hướng về tương lai.

Tĩnh lặng

Cuộc sống hiện đại giúp con người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn, sự tiện nghi luôn được đặt lên hàng đầu thế nhưng nó lại khiến không ít người trẻ cảm thấy cô đơn, sự ồn ào làm họ thấy ngột ngạt vô cùng. Từ đó chúng ta sống mà quên mất cách cảm nhận mọi thứ. Ngày hôm nay, hãy cho bản thân cơ hội được nghỉ ngơi, bỏ quên deadline, làm bạn với bản thân và cảm nhận cuộc sống này chân thật nhất có thể.

“Yên lặng là một điều thiết yếu, chúng ta cần yên lặng như cần không khí, như cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta đầy ắp những ngôn từ và suy nghĩ thì chúng ta sẽ không có không gian.”

Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, hãy tìm đọc những cuốn sách hay để tích lũy tri thức và sống hạnh phúc bạn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm