Sách haySách Kinh Doanh

Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham

378

Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư thích hợp cho bản thân mình. Quyển sách nói về cách tư duy tài chính, phương pháp tham gia đầu tư cổ phiếu an toàn giúp đạt được các mục tiêu tài chính hiệu quả.

Trong bài viết này, VanHoc.net sẽ cùng bạn review chi tiết về quyển Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham. Cùng tham khảo ngay để tích lũy cho mình những bài học hữu ích nhé!

Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham

1. Đôi nét về tác giả Benjamin Graham – Nhà Đầu Tư Thông Minh

Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh được viết bởi Benjamin Graham, được coi là tác phẩm của một trong những nhà đầu tư xuất sắc nhất thế kỷ 20. Với tài năng và kiến thức uyên thâm của mình, Graham đã truyền đạt sự thành công cho nhiều người thông qua con đường đầu tư họ đã lựa chọn.

Ông được biết đến với danh hiệu “Bố Già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Cuốn sách này ra đời vào năm 1949, khi sự nghiệp đầu tư của Graham mới bắt đầu. Ngay từ khi xuất bản, cuốn sách đã thu hút rất nhiều người muốn tham gia vào lớp học đầu tư của ông.

Điều đáng kinh ngạc là lớp học này đã đào tạo ra nhiều triệu phú, trong đó nổi bật nhất là Warren Buffett. Buffett là một trong những học trò xuất sắc nhất của Graham, chỉ có ông đạt được điểm số A+ trong khóa học của ông.

Ngược lại, Buffett cũng coi Graham như người cha thứ hai của mình. Đối với một số người, tên của Graham trở thành biểu hiện của lòng kính trọng, đặt tên cho con cái của họ để tưởng nhớ sự ảnh hưởng mà ông đã để lại.

Mặc dù ngày nay Buffett được công nhận là nhà đầu tư hàng đầu thế giới, nhưng với Graham, ông vẫn là người đầu tư vĩ đại nhất. Các chuyên gia đánh giá Nhà Đầu Tư Thông Minh như một cuốn sách không thể bỏ qua với những ai muốn hiểu rõ hơn về cách đạt được mục tiêu tài chính của mình trong lĩnh vực đầu tư.

Đôi nét về tác giả Benjamin Graham - Nhà Đầu Tư Thông Minh

2. Sơ lược về cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh viết vào năm 1949, đã đóng vai trò quan trọng trong những năm đầu của sự nghiệp đầu tư của Benjamin Graham. Ngay từ khi xuất bản, cuốn sách này đã thu hút sự chú ý lớn và nhiều người mong muốn tham gia vào các khóa học đầu tư của Graham.

Điều đặc biệt là lớp học này đã thực sự tạo ra những người giàu có, trong đó có những ngôi sao lớn như Warren Buffett. Cuốn sách bao gồm 20 chương, nhằm giúp độc giả xây dựng nhận thức rõ ràng về đầu tư.

Nó nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì kỷ luật trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, nó cung cấp các phương pháp lựa chọn chứng khoán cho cả những nhà đầu tư mạnh mẽ và những người ưa thích chiến lược thận trọng.

Sơ lược về cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

3. Bài học từ Nhà Đầu Tư Thông Minh

Có 3 nguyên tắc để đầu tư

Theo quan điểm của Benjamin Graham, đầu tư thông minh dựa trên ba nguyên tắc cơ bản:

  • Nguyên tắc số 1: Nhà đầu tư thông minh chủ yếu đầu tư với mục tiêu lợi ích cá nhân, không phải vì sở thích cá nhân. Để đạt được lợi nhuận, họ phải tiếp cận thị trường với tư duy phân tích sâu rộng, tập trung vào quản lý và sự phát triển bền vững của các công ty.
  • Nguyên tắc số 2: Nhà đầu tư thông minh luôn thực hiện việc đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Bằng cách này, họ tối đa hóa khả năng bù trừ lỗ và lãi giữa các khoản đầu tư khác nhau, tăng cường sự ổn định của tổng portfolio đầu tư.
  • Nguyên tắc số 3: Nhà đầu tư thông minh không chạy theo lợi nhuận không bình thường mà chú trọng vào việc đầu tư vào các lĩnh vực có lợi nhuận ổn định và an toàn. Họ không dấn thân vào những lĩnh vực mà họ chưa có kiến thức và hiểu biết sâu sắc. Điều này giúp họ tránh xa các rủi ro không cần thiết và tập trung vào việc xây dựng một cơ sở đầu tư vững chắc và bền vững.

Không bao giờ tin tưởng “Ngài thị trường”

Tác giả Benjamin Graham thường xuyên mô tả thị trường chứng khoán như là “Ngài thị trường”. Ông coi thị trường này như một thực thể độc lập.

Hãy tưởng tượng, mỗi ngày “Ngài thị trường” đến trước cửa nhà bạn và đề xuất nhiều mức giá khác nhau cho các cổ phiếu. Trong tình huống như vậy, bạn sẽ làm gì?

Theo lời khuyên của Benjamin Graham, hãy bỏ qua “Ngài thị trường” bởi vì chúng ta không có khả năng kiểm soát nó. Vì vậy, đừng đặt quá nhiều niềm tin vào “Ngài thị trường”, mà hãy tập trung vào lòng tin vào khả năng và kiến thức của chính bạn.

Không bao giờ tin tưởng “Ngài thị trường”

Luôn tuân thủ theo công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt

Một bài học quan trọng từ cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh là cách giảm bớt căng thẳng khi tham gia vào việc đầu tư. Theo tư duy của Graham, việc tuân thủ một công thức đầu tư duy nhất, một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ, sẽ giúp bạn giảm áp lực từ biến động của thị trường.

Graham gọi đó là “công thức đầu tư” được biết đến rộng rãi dưới thuật ngữ “dollar chi phí trung bình”. Theo công thức này, bạn xác định một ngân sách cố định để đầu tư hàng tháng hoặc hàng quý và chỉ đầu tư vào các cổ phiếu mà bạn đã chọn trước đó.

Việc đầu tư theo công thức này giúp bạn kiểm soát cảm xúc, vì mỗi lần bạn đầu tư, số tiền đều giống nhau. Khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm, bạn không phải chịu thiệt hại lớn, vì bạn đã xác định trước được số lượng tiền bạn sẽ đầu tư. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình đầu tư.

4. Nội dung đặc sắc của Nhà Đầu Tư Thông Minh

Thị trường đầu tư đầy biến động, khiến nhà đầu tư mất phương hướng và đối diện với rủi ro thất bại. Đầu tư không chỉ đòi hỏi vốn mà còn yêu cầu khả năng tính toán cẩn thận. Thành công đối với nhà đầu tư thông minh và tư duy kinh doanh đều xứng đáng.

Góc nhìn chính xác và thái độ của nhà đầu tư quyết định thành công. Cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh” hướng dẫn nguyên tắc và kỹ thuật đầu tư chứng khoán thông qua ví dụ thực tế.

Theo Benjamin Graham, kiên nhẫn, kỷ luật và lòng ham học hỏi là chìa khóa. Thái độ, khả năng kiểm soát cảm xúc và tư duy cá nhân là phẩm chất quan trọng của nhà đầu tư thành công.

Nội dung đặc sắc của Nhà Đầu Tư Thông Minh

Mong rằng qua bài viết của VanHoc.net về quyển sách Nhà đầu tư thông minh giúp bạn có được những bài học quý giá trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Quyển sách không đưa ra những lý thuyết suông, mà cung cấp cho bạn những trải nghiệm thực tế đã được đúc kết. Đây là cuốn sách mà mỗi nhà đầu tư đều nên đọc trong đời.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm