Sách haySách kỹ năng

Ngày xưa có một con bò: Tóm tắt, review và bài học rút ra

86

Cuốn sách “Ngày xưa có một con bò” là một tác phẩm đầy sức hút và tích cực. Hình ảnh con bò mặc dù đầy hóm hỉnh nhưng ẩn chứa những bài học quý giá về những thói xấu và lời nói dối. Điều này làm cho cuốn sách trở nên đa dạng và phong phú, như một câu chuyện nhỏ nhẹ nhàng dành cho ngày cuối tuần. Vì vậy, nếu bạn đang muốn phát triển thói quen đọc sách hoặc tìm kiếm một câu chuyện thú vị vào buổi chiều, “Ngày xưa có một con bò” chính là sự lựa chọn phù hợp.

Ngày xưa có một con bò: Tóm tắt, review và bài học rút ra

1. Tác giả sách Ngày xưa có một con bò

Camilo Cruz là một diễn giả và chuyên gia đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng trên toàn cầu, đã làm việc với các tên tuổi lớn như Goodyear, Bell Labs và Coca-Cola. Ông là một trong những tác giả người Latin giàu có ở Mỹ, được đánh giá cao trong thị trường doanh nghiệp ở Mỹ Latinh và Mỹ gốc Tây Ban Nha, với danh tiếng là một diễn giả có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực thành công cá nhân và tổ chức.

Ngoài ra, ông cũng là một tác giả mạnh mẽ, đã sáng tác nhiều tác phẩm xuất sắc. Trong số đó, “Ngày xưa có một con bò” (tiếng Anh: “Once Upon a Cow”) là một trong những tác phẩm nổi bật, đã được dịch sang hơn 10 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Đây thực sự là một cuốn sách dạy kỹ năng sống mà bạn không nên bỏ qua.

2. Tóm tắt sách Ngày xưa có một con bò

Cuốn sách được chia thành 9 phần, mỗi phần đều truyền đạt những thông điệp và bài học sâu sắc cho mỗi cá nhân. Ngày xưa có một con bò kể về chuyến đi xin ở nhờ của một thầy giáo và học trò nhằm trải nghiệm và học hỏi từ những kinh nghiệm cuộc sống. Họ đã xin ở nhờ của một gia đình nghèo nhất trong vùng và được sự đồng ý từ gia đình này.

Gia đình này sống trong một căn lều tạm bợ với 8 thành viên, với con bò sữa là món quý nhất và kiếm sống bằng việc bán sữa hàng ngày. Thấy sự thụ động trong phát triển của gia đình này, hai thầy trò đã quyết định giết con bò sữa và rời đi. Dường như hành động của họ là ác độc.

Tuy nhiên, khi trở lại sau một năm, họ nhận ra từ căn lều đã trở thành một ngôi nhà sang trọng và giàu có hơn. Hành động này đã giúp gia đình nghèo nhận ra rằng sự phụ thuộc vào con bò sữa không phải là con đường duy nhất. Tại sao họ không tìm kiếm cách khác để phát triển gia đình, thay vì sống trong sự an toàn và phụ thuộc vào một thứ gì đó mà không có hướng đi mới mẻ hơn.

Cuộc sống thường khiến chúng ta chọn lựa sự an toàn, ít rủi ro, làm kẹp nghịch cho sự phát triển kinh tế của các gia đình nghèo. Họ dễ hài lòng và chấp nhận sự nghèo khó của mình. Đôi khi, cần có tư duy táo bạo để thúc đẩy sự phát triển thay vì chấp nhận số phận.

Tóm tắt sách Ngày xưa có một con bò

3. Review sách Ngày xưa có một con bò

Bắt đầu với một câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn và dễ hiểu, cuốn sách Ngày xưa có một con bò đưa ra một bài học đơn giản nhưng sâu sắc về con đường thành công trong cuộc sống: việc biện bạch, viện cớ, và đổ lỗi không bao giờ là chìa khóa dẫn đến thành công; ngược lại, sự can đảm đối diện với khó khăn và sẵn lòng tìm kiếm giải pháp mới là con đường tiến lên bền vững.

Với hình ảnh của con bò, tác giả rõ ràng giải thích về các loại “bò” mà mỗi người đều có, cùng cách phân biệt và tiêu diệt chúng. Đây thực sự là một cuốn sách có thể truyền cảm hứng cho bất kỳ ai.

Dù tựa đề Ngày xưa có một con bò có vẻ lạ, nhưng khi đọc kỹ, ta sẽ hiểu rằng sách nói về việc bị chi phối và hình thành lớp vỏ bọc ích kỉ. Chúng ta thường biện bạch quá nhiều và tránh né vấn đề.

Trong chương 1, chúng ta thấy mình sống trong sự an toàn và chấp nhận đó là đủ, nhưng chỉ khi mất niềm tin vào an toàn đó, ta mới có thể thay đổi và phát triển.

Chương 2 nhấn mạnh việc biến lời biện minh thành cái hợp lý để bản thân cho rằng hành động của mình là đúng. Chúng ta thường viện cớ và đổ lỗi, thậm chí khi thực tế chỉ là biện minh.

Ví dụ, câu “Tôi chẳng rảnh” thường được dùng để bào chữa khi làm việc không đúng deadline và nộp trễ, với nhiều lý do kèm theo. Loại bỏ những lời biện minh này và những “con bò” tương tự cần sự kiên nhẫn và thời gian. Cuốn sách này thực sự làm cho người đọc muốn loại bỏ những biện minh sai lầm một cách nhanh chóng và chính xác.

Review sách Ngày xưa có một con bò

4. Bài học rút ra từ Ngày xưa có một con bò

Mặc dù nội dung của cuốn sách Ngày xưa có một con bò có vẻ đơn giản và ngắn gọn, nhưng những thông điệp ẩn sau đó lại rất sâu sắc và đáng suy ngẫm.

Điều đầu tiên mà tác giả muốn truyền đạt là chúng ta không nên biện hộ cho mọi vấn đề trong cuộc sống của mình. Như trong cuốn sách, con bò là nguyên nhân khiến gia đình nghèo bị mắc kẹt trong khó khăn. Chỉ khi hai thầy trò giết con bò, họ mới nhận ra mình đã phụ thuộc vào con vật này quá lâu và cần tìm hướng đi mới để mưu sinh.

Mỗi người đều có những “con bò” riêng, những thói quen tiêu cực đang ẩn sâu trong suy nghĩ và hành động của họ. Đôi khi, vì muốn an phận và che đậy cho những thói quen này, họ thường lấy “con bò” ra để tự bảo vệ. Điều này dần dần tạo ra một thói quen an toàn và không muốn vượt qua giới hạn.

Tại sao chúng ta lại mãi ở trong vùng an toàn mà không muốn khám phá những điều mới? Mọi vấn đề có nhiều khía cạnh và cách giải quyết khác nhau. Lựa chọn cách an toàn nhất không phải lúc nào cũng là phương pháp đúng đắn nhất. Quan trọng là chúng ta có dám đối mặt và chịu trách nhiệm với quyết định của mình để thử sức và nỗ lực hơn hay không.

Những “con bò” này luôn tồn tại và ẩn nấp dưới nhiều dạng khác nhau trong mỗi con người. Ban đầu chúng chỉ là những “con bò nhỏ”, nhưng hành động và suy nghĩ của bạn đã nuôi lớn chúng mỗi ngày mà không hề nhận ra. Rồi đến một ngày, chúng kiểm soát mọi suy nghĩ và hành động của bạn, dẫn đến việc bạn luôn đưa ra những quyết định phụ thuộc và bế tắc.

Thực ra, những con bò này đại diện cho sự biện minh mà con người thường dùng để trốn tránh trách nhiệm của mình trong mọi vấn đề. Dù bạn đã làm sai, bạn vẫn lấy những “con bò” này để biện minh và giải thích rằng đó không phải là lỗi của mình.

Mặc dù việc biện minh không hẳn là xấu, nhưng nó khiến bạn trở thành một người tồi tệ, không chịu đối mặt và chịu trách nhiệm về những gì đã làm. Nó càng khiến bạn muốn an toàn và kìm hãm mọi nỗ lực trong cuộc sống.

Vậy nên, cuốn sách Ngày xưa có một con bò là một lời cảnh tỉnh và giúp bạn nhận thức lại bản thân. Nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ và hoài bão, bạn cần tự tạo cho mình một tính cách đầy bản lĩnh, dám làm và chịu trách nhiệm với bản thân. Và quan trọng nhất, hãy loại bỏ những “con bò” ra khỏi bản thân ngay, vì chúng sẽ khiến bạn phụ thuộc và kìm hãm mọi quyết định của mình.

Lời kết:

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò mở ra một cái nhìn rõ ràng về khả năng thực hiện khi ta quyết định vứt bỏ những lí do và tín điều làm gò bó cuộc sống. Nó cung cấp một kế hoạch từng bước để sống một cuộc đời mà mọi giấc mơ đều có thể dễ dàng thực hiện được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cho mình quyển sách phù hợp nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm