Sách haySách kỹ năng

Review Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

29

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản là một tập hợp quan điểm của tác giả dựa trên những trải nghiệm thực tế. Điều này tạo ra một phong cách độc đáo và phương pháp tiếp cận vấn đề khác biệt so với các tác phẩm khác trên cùng chủ đề. Hãy cùng VanHoc.net review chi tiết hơn về quyển Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản nhé!

Review Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

1. Tác giả Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Chi Nguyễn là một blogger trẻ gốc Hà Nội đang sinh sống tại Mỹ, cũng là một tiến sĩ về giáo dục, luôn truyền đạt những ý kiến một cách đơn giản và logic. Dù điều này có thể không phù hợp với những người thích sự ngẫu nhiên, nhưng đối với những người ưa logic, đây là phong cách lý tưởng.

Với nhiều năm sống ở Mỹ, Chi có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống so với những người chỉ ở lại Việt Nam. Việc tiếp xúc với hai văn hóa Tây và Việt đã giúp Chi đưa ra những lời khuyên thực tế và phù hợp. Đây không chỉ là những lý thuyết mà Chi thu thập được, mà còn là những trải nghiệm thực tế được chia sẻ từ cuộc sống hàng ngày của cô.

2. Tổng quan về nội dung Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản được phân thành ba phần: Khởi Đầu, Tư Duy, và Hành Động.

  • Chương 1: Phác thảo một cách hiểu về Chủ nghĩa Tối giản, cũng như các hiểu lầm phổ biến và thách thức ban đầu khi bắt đầu theo đuổi lối sống này. Sách cũng chia sẻ về các biến cố đã dẫn tác giả đến với Chủ nghĩa Tối giản.
  • Chương 2: Đồ đạc là bước đầu tiên trong việc tối giản hóa cuộc sống bằng cách loại bỏ những vật dụng không cần thiết và tập trung vào những giá trị cốt lõi.
  • Chương 3: Bàn về việc đặt ưu tiên và lý do tại sao chúng ta cần tối giản hóa và tối ưu hóa các quyết định hàng ngày của mình.
  • Chương 4: Sống cho hiện tại là việc tư duy về cuộc sống ở hiện tại để tận hưởng mọi khoảnh khắc trọn vẹn nhất.
  • Chương 5: Tư duy tích cực là việc giải phóng tư duy khỏi suy nghĩ tiêu cực và nhìn nhận cuộc sống từ một góc nhìn mới, tích cực hơn.
  • Chương 6: Cá nhân chia sẻ về những giá trị bên trong mình và khuyến khích người đọc khám phá sức mạnh ẩn dụ trong họ trước khi bước vào quá trình tối giản hóa cuộc sống.
  • Chương 7: Giới thiệu khái niệm growth mindset (tư duy mở) và fixed mindset (tư duy đóng), đồng thời bàn về những thay đổi trong cuộc sống “sau tối giản”.

Tổng quan về nội dung Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

3. Nội dung Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Khởi đầu

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản cung cấp cho chúng ta những định nghĩa cơ bản về chủ nghĩa tối giản. Đối với Chi Nguyễn, sống theo chủ nghĩa tối giản đơn giản là việc làm thể hiện sự thanh lọc cuộc sống, từ bỏ những thứ không cần thiết để tập trung vào những điều mang ý nghĩa thực sự.

Các yếu tố không cần thiết có thể là vật dụng hàng ngày, đồ đạc, nhưng cũng có thể là những suy nghĩ tiêu cực, thói quen mua sắm không cần thiết hoặc mối quan hệ không lành mạnh, không mang lại niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống.

Chủ nghĩa tối giản thường bị hiểu lầm, nhiều người cho rằng nó chỉ dành cho những người giàu có hoặc những người trẻ tuổi chưa có gia đình, chỉ phù hợp với phương Tây, hoặc thậm chí coi chúng là lãng phí, gây tổn hại cho kinh tế. Tuy nhiên, Chi đã đưa ra nhiều lập luận để giải thích về chủ nghĩa tối giản, ví dụ như việc nó không gây hại cho kinh tế mà thậm chí còn giúp tinh chỉnh thị trường, thúc đẩy các thương hiệu phát triển theo hướng chất lượng và cộng đồng, bảo vệ môi trường và thiên nhiên hơn là chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Trong Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, Chi Nguyễn cũng chia sẻ câu chuyện của gia đình và bạn bè trong hành trình của họ đến với lối sống tối giản. Cuốn sách giải thích về nguồn gốc của đồ đạc dư thừa, cách tối giản không gian sống và cách truyền cảm hứng tối giản cho những người xung quanh.

Tư duy

Điều đáng khen ngợi nhất trong chủ nghĩa tối giản không phải là mục tiêu cuối cùng của nó, như là việc loại bỏ bao nhiêu bộ quần áo hoặc giữ lại bao nhiêu người bạn thân, mà chính là hành trình trải nghiệm lối sống này.

Tối giản giúp ta tập trung vào những điều quan trọng với bản thân, giúp con người sống cho hiện tại, và ở đó chính là nơi tìm thấy hạnh phúc và bình an.

Bên cạnh tư duy tối giản, cuốn sách Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản cũng dạy chúng ta về một cách tiếp cận tích cực với cuộc sống bằng cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Nếu cảm thấy mình đang bị chi phối bởi tâm trạng tiêu cực, chúng ta có thể điều chỉnh mức kỳ vọng, biết ơn những điều mà mình đã có, dừng so sánh bản thân với người khác, chấp nhận và học cách gửi đi nguồn năng lượng tích cực ra bên ngoài.

Hành động

Chủ nghĩa tối giản yêu cầu chúng ta đối mặt trực tiếp với bản thân và trung thực với chính mình. Sự thay đổi phải bắt nguồn từ bên trong, đó là điểm mấu chốt để xây dựng một cái tôi mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Cuốn sách Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản cung cấp cho chúng ta một số gợi ý để sống một cuộc sống an lành hơn. Chúng ta có thể thực hiện việc viết, tập thở và thiền, chăm sóc sức khỏe cũng như thức dậy sớm mỗi ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Qua những điều này, bạn có thể nhận thấy rằng cuốn sách này không chỉ dừng lại ở việc tối giản, mà còn nói về sự thay đổi từ bên trong để cải thiện mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nội dung Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

4. Đánh giá Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản không cung cấp cho bạn một “công thức chuẩn” để xác định điều gì là tối giản và điều gì không, hoặc là cách sống nào mới là hạnh phúc và đáng sống.

Thay vào đó, nó giới thiệu những khái niệm mở, truyền cảm hứng để bạn thay đổi tư duy và tự quyết định phương pháp tối giản phù hợp nhất với bản thân và cách để tìm con đường riêng của bạn tới hạnh phúc.

Do đó, không có gì là hoàn toàn đúng hoặc sai trong cuốn sách này, vì mọi thứ đều phản ánh từ trải nghiệm và quan điểm cá nhân của tôi về cuộc sống. Sách không ép buộc bạn phải chấp nhận mọi ý kiến một cách tuyệt đối, mà thúc đẩy bạn suy nghĩ một cách sáng suốt khi đọc nó.

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học và sự hiểu biết thông qua trải nghiệm, cung cấp những bài học cuộc sống truyền cảm hứng và không gian mở để bạn có thể tự suy ngẫm và áp dụng vào tình huống riêng của mình.

Khi bạn đóng cuốn sách lại, bạn sẽ cảm thấy có ít nhất một ý mới để suy ngẫm. Nó giúp bạn có tư duy mới về chủ nghĩa tối giản và giảm bớt lo lắng và căng thẳng không cần thiết về những đồ đạc không quan trọng trong cuộc sống.

Trên đây là bài review Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản mà VanHoc.net muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm