Sách kỹ năng

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo – Quá dễ tính là không có nguyên tắc

128

Lòng tốt của chúng ta nếu được cho đi miễn phí đôi khi sẽ phản tác dụng, bạn liên tục bị người khác lợi dụng và đôi lúc lòng tốt ấy sẽ không được đặt đúng vị trí. Lương thiện khác với dễ dãi. Cuốn sách “Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy luật của lòng tốt, về cách đối nhân xử thế.

Cảm nhận về sách Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

Cảm nhận về sách

Quá dễ tính là không có nguyên tắc

Con người sống trên cuộc đời này cần phải có nguyên tắc của chính mình, nếu lúc nào bạn cũng dùng cách “cười trừ” cho qua mọi chuyện, bạn đáp ứng hết tất cả yêu cầu của mọi người xung quanh trong khi bản thân đang rất bận, bạn đồng ý mọi lời mời của bạn bè, đồng nghiệp khi bản thân không thoải mái vậy thì bạn đang “dễ dãi” với tất cả các mối quan hệ xung quanh mình. Bạn có bao nhiêu tiền liền cho người khác mượn, dù bạn biết rằng mình cũng không dư dả gì, bạn chẳng biết làm thế nào để từ chối người khác mà không bị mất lòng họ. Và rồi họ không trả tiền cho bạn, nếu đòi liên tục bạn cảm thấy ngại và khiến tình cảm của cả hai đi xuống còn nếu không đòi thì bạn tự dưng lại bị mất tiền. Bạn luôn chịu ấm ức từ các mối quan hệ xung quanh nhưng lại không dám lên tiếng vì sợ đánh mất các mối quan hệ của mình.

Nếu chúng ta suy xét mọi chuyện một cách lý tính hơn, đó là khi bạn ở trong một mối quan hệ thì cả hai cùng phải nhận về lợi ích thì đó mới được gọi là một mối quan hệ tốt vì nó mang lại lợi ích cho bạn. Còn nếu mối quan hệ này chỉ được xây dựng dựa trên sự cố gắng của bạn vậy thì nó sẽ chẳng thể bền lâu và bạn sẽ là người chịu thiệt thòi rất lớn.

“Cho phép mình từ chối người khác, mới có thể thật sự chấp nhận người khác từ chối mình, giống như người nhận định bản thân có tội thường biết dung thứ hơn vậy. Một người biết tôn trọng nguyện vọng của bản thân cũng thường sẵn lòng dành cho người khác sự tôn trọng tương tự.”

Quá dễ tính là không có nguyên tắc

Không thể đưa ra lời từ chối với người khác có thể vì nhiều lý do khác nhau như: Bạn không muốn người khác thất vọng, bạn nghĩ rằng mình làm theo ý người khác mới là cách để duy trì mối quan hệ này,… đôi khi “không dám từ chối” sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng vì bản thân đang rất bận rộn nhưng vẫn phải nhận lời người khác một cách miễn cưỡng.

Hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm

Khi chúng ta yêu đương, nếu cả hai cùng đồng thuận yêu nhau thì đó gọi là tình yêu hạnh phúc. Còn nếu sự hy sinh chỉ xuất phát từ một phía đôi khi là gánh nặng của chính bạn. Ví như tình yêu của bạn là đơn phương một người, họ sẽ cảm thấy sự hy sinh của bạn chính là gánh nặng của mình. Tình yêu cũng giống như tình bạn, nó cần sự bình đẳng, cân bằng của hai bên mới có thể phát triển.

Nếu một người yêu bạn, khi nhìn thấy bạn luôn hy sinh vì họ, họ sẽ bù đắp lại sự hy sinh ấy của bạn. Trong trường hợp họ không yêu bạn vậy sự hy sinh của bạn chỉ bằng số không, khi người ta không rung động thứ họ thấy chỉ là sự hy sinh thừa thãi, không phải là tình cảm.

“Tình yêu thật sự là cho người khác thứ mà họ cần. Nếu người ta không để tâm hành động biểu hiện tình yêu của bạn, thậm chí hoàn toàn không cần, bản thân bạn cũng không vui, thì phải ngừng lại, suy nghĩ về động cơ của mình. Nhưng lại có rất nhiều người rõ ràng trong lòng cực kỳ bất mãn, mà vẫn phải rời đi.”

Nếu sự hy sinh của bạn với một người chỉ là sự thừa thãi, hãy tỉnh táo và suy nghĩ một cách trưởng thành. Bạn nên dành sức lực ấy để làm những việc khác ý nghĩa hơn thay vì đâm đầu vào một tình yêu không có kết quả. Quỹ thời gian của mỗi người là có hạn vậy nên đừng dại gì làm một việc mà bạn vốn dĩ đã biết trước kết quả đó là gì. Tình cảm không phải là nước lã nói bỏ đi liền có thể bỏ đi nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nước lã ấy trở thành nước ngọt để nâng cấp bản thân mình, người khác sẽ không xem thường tình cảm của bạn.

Hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm

Có khiếm khuyết, mới có thể tiến tới hoàn mỹ hơn

Con người ai cũng có khuyết điểm, tìm kiếm sự hoàn hảo ở một người là điều rất khó khăn với họ. Hãy thử tưởng tượng mỗi ngày bạn đều đi làm đến tối muộn mới trở về nhà, lúc này bạn đã quá mệt mỏi, đôi khi bạn sẽ cáu gắt và có những hành động khiến người khác buồn chẳng hạn,… có những lúc chúng ta chẳng thể kiểm soát nổi hành động của mình. Và những khiếm khuyết ấy giúp chúng ta có động lực để thay đổi bản thân.

Sau mỗi lần làm sai chúng ta lại có dịp nhìn lại bản thân, xem mình cần nên thay đổi những gì để tốt hơn mỗi ngày. Vậy nên thay vì lúc nào cũng chăm chăm vào khuyết điểm của mình sao bạn không nghĩ rằng chúng ta cần phát huy những ưu điểm bản thân đang có. Suy cho cùng khuyết điểm hay ưu điểm đều mang đến cho chúng ta những lợi thế, nhược điểm nhất định. Mỗi ngày bạn được học rất nhiều thứ hay ho, bạn được tiếp xúc với nhiều người vậy thì hãy học hỏi ở mỗi người một chút để bản thân hoàn thiện hơn.

Có khiếm khuyết, mới có thể tiến tới hoàn mỹ hơn

Trích dẫn hay trong sách

Nhân sinh chỉ là một quá trình, sinh mệnh trôi đi cũng là lẽ tất nhiên, chi bằng hết lòng làm chút gì đó trong khoảng thời gian có hạn này. Vì không có sự tồn tại vĩnh hằng, thế giới mới biến vạn hóa như vậy; vì không có sự tồn tại vĩnh hằng, cuộc sống mới muôn màu muôn vẻ nhường ấy. Đã là như thế, việc gì phải e ngại thay đổi?

Cuộc đời của mỗi người chỉ có thể tự túc, cũng hoàn toàn có thể tự túc. Chúng ta không phải là tập tiếp theo của cha mẹ, cũng không phải là tiền truyện của con cái, càng không phải là ngoại truyện của bạn bè. Chúng ta quả là có sự giao thoa lẫn nhau, nhưng giao thoa không có nghĩa là cuộc sống của người khác chính là cuộc sống của chúng ta.

Người làm tổn thương bạn xưa nay chưa từng nghĩ đến việc giúp bạn trưởng thành, thứ thật sự khiến bạn trưởng thành là nỗi đau khổ và sự ngẫm lại của bạn. Bản thân trải nghiệm không có ý nghĩa đặc biệt, điều khiến nó trở nên có ý nghĩa là sự kiên cường của bạn.

Lời kết

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo cuộc sống này không phải lúc nào cũng màu hồng như cách bạn tưởng tượng, đừng để người khác xem “lòng tốt” của bạn là sự miễn phí, ai thích lợi dụng bạn thì lợi dụng, ai thích vứt bỏ bạn thì sẽ vứt bỏ. Chúng ta hãy sống có chính kiến, trở thành người có lập trường vững vàng và hãy học cách đối nhân xử thế với mọi người.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm