Sách haySách kỹ năng

Lời từ chối hoàn hảo – Cách đưa ra lời từ chối tích cực

370

Giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng và nghệ thuật nói lời từ chối sẽ giúp bạn không khiến đối phương cảm thấy khó chịu, ngược lại còn nhận được sự đồng thuận từ họ. “Lời từ chối hoàn hảo” cuốn sách giúp bạn chăm sóc các mối quan hệ xung quanh trong cuộc sống.

Cảm nhận về sách Lời từ chối hoàn hảo

Giới thiệu về sách

Lời từ chối hoàn hảo không chỉ dạy kỹ năng đàm phán mà còn dạy các kỹ năng sống, vì cuộc sống là sự hòa quyện của Đồng thuận và Từ chối. Chúng ta nói Không, có thể với bạn bè, các thành viên trong gia đình, ông chủ, về nhân viên, đồng nghiệp hay thậm chí là với chính mình. Từ chối hay không từ chối như thế nào quyết định đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đó có lẽ là từ quan trọng nhất cần phải học hỏi để nói hiệu quả và lịch sự.

Đôi nét về tác giả

William Ury sinh năm 1953, ông là một tác giả, nhà học thuật, chuyên gia đàm phán người Mỹ. William Ury tốt nghiệp tại học viện Andover năm 1970, ông đồng sáng lập dự án Harvard Negotiation, là tác giả viết sách nổi tiếng.

Nổi bật trong sự nghiệp của William Ury đó là ông từng làm cố vấn đàm phán và hòa giải trong các cuộc xung đột ở Trung Đông, Liên Xô cũ, Indonesia, Nam Tư,..

Cảm nhận về sách

Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên đóng vai người tốt, cuối cùng bạn chẳng thể sống theo những gì mình mong muốn. Chúng ta luôn đáp ứng mọi yêu cầu từ người khác để bản thân không cảm thấy áy náy thế nhưng có những ngày bạn trong tình trạng quá tải, làm gì cũng không đến nơi đến chốn bạn lại áy náy với tất cả mọi người. Một lời nói từ chối người khác không khó, thực tế để làm được điều này chúng ta cần biết bản thân muốn gì, điều gì thật sự quan trọng và có ý nghĩa với cuộc sống của bạn.

Chúng ta thật khó để nói ra lời từ chối với ai đó, vì sợ mất lòng, sợ đánh mất mối quan hệ và nhiều nỗi sợ khác nhau. Và thực tế khi không từ chối điều này còn khiến bản thân chúng ta càng bối rối. Vậy nên tất cả chúng ta đều phải học cách nói “Không” một cách khéo léo. Và cuốn sách này sẽ giúp chúng ta làm điều đó dễ dàng hơn.

Lời từ chối hoàn hảo – cuốn sách đưa ra lời từ chối tích cực, không làm tổn hại đến các mối quan hệ của bạn. Quy trình được chia làm 3 bước

Bước 1: Chuẩn bị từ chối

Bước 2: Đưa ra lời từ chối

Bước 3: Hoàn tất lời từ chối.

Cuốn sách giúp bạn đưa ra những lý do từ chối thuyết phục nhất, hiệu quả nhất.

Ba món quà lớn của lời từ chối tích cực

Nếu bạn biết cách từ chối khôn khéo, bạn sẽ không làm phật ý đối phương, ngược lại bạn có thể tạo ra những gì mình muốn, bảo vệ những gì bạn coi trọng và thay đổi những thứ không còn đúng nữa.

“Để bảo vệ những gì thỏa mãn nhu cầu của bạn hay của người khác, bạn phải từ chối những yêu cầu hay đề nghị không mong muốn, những hành vi sỉ nhục không phù hợp, những tình huống không công bằng, hệ thống không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.”

Tạo ra những gì bạn muốn

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều sự lựa chọn khác nhau ở các vấn đề. Và có một bí mật người đời đó là bạn không thể thật sự Đồng thuận khi bạn chưa thật sự từ chối.

Ví dụ về một hãng hàng không Southwest, đây được xem là hãng hàng không thành công nhất tại Hoa Kỳ với mức phục vụ rẻ. Bí mật đằng sau sự thành công ấy đó là hãng hàng không này đưa ra lời từ chối tích cực với khách hàng. Chiến lược của hãng là Không đặt chỗ trước, không phục vụ bữa ăn nóng, không chuyển hàng lý trong các chuyến bay nội địa. Không triển khai ba dịch vụ này – những dịch vụ được xem là vì lợi ích của khách hàng – nên các máy bay của hãng có chu kỳ quay vòng ở sân bay rất nhanh. Chiến lược này đã giúp Southwest có giá vé máy bay hợp lý, nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng.

Tạo ra những gì bạn muốn

Bảo vệ những gì bạn coi trọng

Một lời từ chối tích cực có thể giúp chúng ta thiết lập, duy trì và bảo vệ những ranh giới sống còn – cá nhân, công ty và xã hội – những ranh giới cần thiết để bảo vệ những gì chúng ta coi trọng.

Đừng ngại khi nói ra quan điểm của mình để từ chối người khác, điều này không có gì xấu. Nếu bạn không dám nói ra những gì mình suy nghĩ vậy một mối quan hệ cũng rất khó duy trì. Thành thật với nhau và đưa ra lời từ chối khi bạn không có khả năng giúp đỡ ai đó.

Thay đổi những thứ không còn đúng nữa

Cuộc sống có rất nhiều cám dỗ và chúng ta thường xuyên bị những cám dỗ ấy “hấp dẫn” thường thì con người sẽ phản ứng lại bằng việc thích nghi với cám dỗ đó hoặc tấn công chúng bằng hành động tự phán xét bản thân, né tránh nó. Học cách từ chối tích cực với bản thân chính là bạn đang tôn trọng, bảo vệ những lợi ích của mình, đây cũng là hướng thay đổi tích cực mà bất cứ ai cũng nên học hỏi.

“Việc đào sâu khám phá những nhu cầu cơ bản của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Càng đào sâu, bạn càng có nhiều khả năng đến được gốc rễ của vấn đề, nó sẽ giúp cho lời Từ chối của bạn có cơ sở vững chắc hơn”

Thể hiện cảm xúc khi muốn từ chối

Khi chuẩn bị từ chối ai đó hãy giữ thái độ hòa nhã, khéo léo nhất để đối phương cảm thấy cảm thông cho bạn. Đừng từ chối một cách thẳng thắn, như vậy họ cho rằng bạn đang không tôn trọng mối quan hệ này. Sự nhẹ nhàng, từ tốn sẽ giúp bạn ghi điểm với đối phương, trái ngược với sự quát nạt hay to tiếng.

Thể hiện cảm xúc khi muốn từ chối

Trích đoạn hay trong sách

Sự tôn trọng là món quà rẻ nhất bạn có thể tặng cho người khác. Nó lấy đi của bạn rất ít và mang lại cho bạn rất nhiều. Không phải ngẫu nhiên khi một trong những tôn chỉ của Toyota – công ty ô tô thành công nhất thế giới – là tôn trọng nhân viên, đối tác kinh doanh, cộng đồng và khách hàng.

Tóm lại, sự tôn trọng là chìa khóa mở cánh cửa dẫn đến suy nghĩ và tâm hồn của mọi người. Khi bạn tôn trọng người khác, đừng nghĩ rằng bạn ban ân huệ cho họ. Hãy nghĩ rằng điều đó ban cho bạn một ân huệ vì nó giúp thỏa mãn nhu cầu của bạn. Sự tôn trọng có ý nghĩa không chỉ bởi nó đúng đắn mà còn thật sự có ích. Hãy tôn trọng mọi người vì chính lợi ích của bạn.

Có hai cách chủ yếu để thể hiện thái độ tôn trọng tích cực của bạn: lắng nghe và công nhận.

Lời kết

Lời từ chối hoàn hảo – cuốn sách bắt đầu cho hành trình của người trẻ. Bạn muốn thành công, bạn muốn giao tiếp tốt hơn và nắm giữ cuộc đời của mình. Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó, để không bị “thao túng tâm lý”.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm