Sách kỹ năng

Kỷ luật tự giác: Phía sau hào quang luôn là kỷ luật tự giác khắc nghiệt

322

“Kỷ luật tự giác” cuốn sách giúp bạn trẻ vượt lười, làm chủ bản thân. Cuốn sách này đã tạo nên cơn suốt tại Trung Quốc. Để rèn luyện tính tự giác bạn không được làm việc tùy hứng, mọi thứ đều cần có kế hoạch rõ ràng và tự làm chủ chính mình bằng cách kỷ luật bản thân.

Cảm nhận về sách Kỷ luật tự giác

Cảm nhận về sách

Kỷ luật tự giác bao gồm 4 phần:

Phần 1: Tự giác bao nhiêu, tự do bấy nhiêu

Phần 2: Khó khăn trong quá trình rèn luyện tự giác

Phần 3: Những việc cần làm để có cuộc sống tự do

Phần 4: Điều cần duy trì cho cuộc sống ngày một tốt lên

“Kỷ luật tự giác là trao cho mình quyền đặt ra quy tắc trò chơi, còn lười biếng là trao quyền đặt quy tắc cho người khác. Bạn không khắt khe với mình, sẽ có người khác khắt khe với bạn.”

Kỷ luật tự giác là trao cho mình quyền đặt ra quy tắc trò chơi

Xã hội hiện đại, công việc cũng đa dạng hơn, đặc biệt ngày nay có một nghề rất phổ biến ở giới trẻ đó là “Freelancer” đây là một ngành nghề tự do. Có không ít bạn trẻ chọn nghề tự do để rồi vỡ mộng ngay từ những ngày đầu tiên. “Tự do” ở đây có nghĩa là bạn phải “Tự lo” được cho mình và kỷ luật bản thân là một trong những hành trang không thể thiếu với những ai đã và đang làm tự do. Nếu bạn đi làm công ty có sếp giục deadline, có đồng nghiệp cùng nhau làm việc thì làm tự do chỉ có một mình bạn tự đốc thúc bản thân làm việc. Vậy nên nếu không kỷ luật bản thân tốt thì bạn khó có thể trở thành một Freelancer, chúng ta cần phải hiểu rõ một công việc tự do là bạn phải tự mình lo hết mọi thứ, từ không gian làm việc, cách làm việc, tự đặt deadline cho bản thân để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy nên Freelancer tưởng dễ nhưng không hề dễ với những ai không biết cách quản lý thời gian, không biết làm chủ chính mình.

“Tự do” ở đây có nghĩa là bạn phải “Tự lo” được cho mình

Bạn luôn muốn dậy sớm, mỗi ngày bạn đặt rất nhiều báo thức nhưng khi báo thức kêu bạn thức dậy tắt hết báo thức và đi ngủ lại. Bạn lên rất nhiều kế hoạch ăn uống, tập thể dục để giảm cân vậy mà chỉ được một ngày đi tập về quá mệt vậy là bạn đành từ bỏ. Bạn muốn học tiếng Anh vậy mà chỉ cần ngồi học một vài từ vựng bạn lại đứng dậy bỏ đi chơi game vì nó quá khó nhớ. Tất cả những vấn đề này đều nằm ở ý chí của bạn, bạn không có ý chí để thực hiện những điều mình muốn. Bạn chỉ muốn nuông chiều bản thân mình, bạn cho rằng việc ăn uống thả ga, thói quen thức đêm có thể thỏa mãn cảm xúc của mình nhưng chưa một lần bạn hình dung về tác hại của nó.

“Hãy tưởng tượng cuộc sống này là một cuốn sách. Mỗi khi mệt nhoài, muốn dừng bước, hãy tự nói với mình, mới được vài chương, còn quá sớm để kết luận nó sẽ kết thúc buồn hay vui, hơn nữa mình hoàn toàn có thể sửa đổi kết cục của câu chuyện này.”

Kỷ luật – hai từ nghe có vẻ nặng nề nhưng nếu suy ngẫm nó thật kỹ bạn sẽ hiểu ra nếu cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày tùy hứng, thích thì làm, không thích thì không làm vậy thì liệu bạn có đạt được mục tiêu mình đã đặt ra? Kỷ luật không phải gò bó bản thân vào những quy tắc khắc nghiệt mà kỷ luật để hình thành lối sống cho chính mình. Để bạn luôn luôn hoàn thành đúng deadline, đúng số lượng công việc và trở thành người có lối sống khoa học. Muốn bản thân trở nên kỷ luật hơn vậy thì bạn chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải “khắc nghiệt” với chính mình, đợi khi bạn quen với lối sống ấy bạn sẽ cảm thấy kỷ luật chính là tự do.

Kỷ luật không phải gò bó bản thân vào những quy tắc khắc nghiệt.

“Có hai kiểu người trưởng thành, một là chín chắn, một là già lão. Bên cạnh tôi cũng có nhiều trường hợp như vậy, mới 20 tuổi mà lười vận động, không chịu được sức ép, y như người già. Người chín chắn có can đảm đối diện với mọi sóng gió, quyết tâm làm cho đến khi thành công, mạnh dạn theo đuổi sự nghiệp và tình yêu lý tưởng của mình. Họ vừa tự giác vừa tỉnh táo, biết hậu quả của việc mắc kẹt trong vùng an toàn nên dũng cảm tiến lên, sống một đời thật đặc sắc.”

Kỷ luật tự giác sẽ nói cho bạn biết lý do vì sao chúng ta nên sống khoa học, kỷ luật và bạn nên làm thế nào để kỷ luật bản thân thật tốt, biến nó thành một phần trong cuộc sống. Thực tế mà nói thì kỷ luật không hề đơn giản một chút nào thế nhưng nếu suy ngẫm thật kỹ thì kỷ luật mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích từ việc bạn sống khoa học, nghiêm túc với công việc đến việc chúng ta sẽ sắp xếp thời gian, cuộc sống một cách có nề nếp hơn.

Cuộc sống này là của bạn, bạn chính là chủ cuộc chơi. Tất nhiên việc ra ngoài làm việc sẽ mệt mỏi hơn nằm ở nhà trên chiếc giường thoải mái nghịch điện thoại, xem phim, chơi game. Việc ăn uống khoa học, đúng giờ giấc cũng sẽ vất vả hơn ăn uống tùy hứng. Nếu bạn nghĩ tự do chính là như vậy thì bạn đã sai, tự do là bản thân phải làm chủ được chính mình. Bạn phải làm chủ thói quen, làm chủ cảm xúc của mình mới gọi là tự do. Cái bạn vẫn đang nghĩ là tự do thực ra là “nuông chiều bản thân”.

“Càng là người bất tài lại càng cảm thấy cả thế giới gây khó dễ cho mình, cho rằng trời cao bất công. Đừng cho rằng cả thế giới đang bắt nạt bạn, vì thật ra “cả thế giới” không biết bạn là ai đâu.”

Trích dẫn hay trong sách

Xã hội nào cũng tồn tại những việc như cho vay nặng lãi, làm ăn phi pháp, tham ô nhận hối lộ, chơi quy tắc ngầm, buôn bán bí mật kinh doanh,… Vì ham muốn quá mạnh mẽ nên dù có nguy cơ ngồi tù, bị xử tử, vẫn có người sẵn sàng vứt bỏ đạo đức để mạo hiểm, họ sống vì bạc vàng, chết vì lợi lộc. Ảo tưởng ngồi không ăn sẵn do ham muốn tạo ra giống như một liều thuốc độc dược đóng góp đẹp đẽ, hủy hoại các thanh niên, khiến họ gục ngã khi còn chưa bắt đầu theo đuổi sự nghiệp.

Trích dẫn hay trong sách Kỷ luật tự giác

Chúng ta từ chối thay đổi vì muốn được hưởng thụ sự ổn định, sợ mất đi sự thoải mái. Nhưng ổn định, thoải mái có thể là một cái bẫy dịu dàng mà cuộc đời giăng ra cho chúng ta. Kẻ yếu từ chối thay đổi, họ luôn nghĩ rằng vẫn còn đủ pho mát, bởi vậy cứ giậm chân tại chỗ, không có chí tiến thủ, miệng ăn núi lở. Người mạnh lại chẳng sợ bấp bênh, họ chủ động thay đổi, tích cực tìm kiếm những miếng pho mát mới.

Lời kết

Kỷ luật tự giác là cuốn sách dành cho những ai đang tìm kiếm động lực, cảm hứng để thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực. Bạn đang lãng phí thời gian quá nhiều vào những trò vô bổ, bạn muốn nỗ lực nhưng không biết bắt đầu từ đâu vậy thì cuốn sách này sẽ là người thầy dẫn dắt bạn bước tiếp.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm