Sách kỹ năng

Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật

464

Ikigai là tập hợp nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề giản dị, lý giải tường minh năm điều cốt lõi của Ikigai – triết lý sống mang lại hạnh phúc và trường thọ của người Nhật

Cảm nhận về sách Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật

Ikigai là gì?

Đây là một khái niệm tiếng Nhật có nghĩa là “lý do tồn tại” của bạn. “Iki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cuộc sống” và “gai” là mô tả giá trị. Ikigai của bạn là mục đích sống của bạn hoặc niềm hạnh phúc của bạn. Đó là điều mang lại cho bạn niềm vui và truyền cảm hứng để bạn sống mỗi ngày.

Điều quan trọng trong Ikigai đó là nó đề cập đến đó là việc tìm kiếm hạnh phúc của con người, với cách giải thích bên phương Tây thì họ đã sử dụng Ikigai như một phương pháp để tìm kiếm hạnh phúc của chính chúng ta. Người Nhật Bản sử dụng Ikigai trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, nó áp dụng từ những việc nhỏ nhặt đến to tát hàng ngày.

Cảm nhận về sách

Năm điều cốt lõi của Ikigai

  • Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt
  • Giải phóng cái tôi cá nhân
  • Sự hài hòa và tính bền vững
  • Niềm vui từ những điều nhỏ bé
  • Sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

Những trụ cột này xuất hiện thường xuyên, bởi mỗi một trụ cột đều mang lại nền tảng hữu ích – hết sức căn bản – để ikigai phát huy mạnh mẽ. Chúng không hề loại trừ lẫn nhau, hay cái nào toàn diện hơn, cũng như không theo một trật tự hoặc một thứ bậc cụ thể nào.

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt

Trước khi đi đến được thành công lớn điều đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trước. Ví như bạn có tật xấu là trì hoãn vậy thì hãy bắt đầu bằng việc loại bỏ trì hoãn ra khỏi cuộc sống của bạn trước, bạn chưa có sự tập trung vào công việc mình đang làm vậy thì bạn phải học cách tập trung trước để kiên định hơn với mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Thông thường khi hình ảnh của người thành công xuất hiện trên báo chí, tivi sẽ là hình ảnh họ chỉn chu nhất, cuộc sống xa hoa khiến cho người xem không ngừng mơ ước. Thế nhưng cuộc sống đằng sau vẻ xa hoa ấy là những tháng ngày khổ cực lại ít người muốn nghe. Bạn không dám nhìn vào thực tế vậy thì bạn chẳng có cách nào thành công, bởi thực tế luôn cay đắng hơn rất nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Bạn có thể nghĩ đơn giản muốn thành công phải nỗ lực nhưng sự nỗ lực ấy đau đớn, mệt mỏi như thế nào liệu trong chúng ta có mấy ai dám đánh đổi hay không? Con số là rất ít, có không ít bạn trẻ dành phần lớn thời gian để đi chơi nhưng khi nhắc đến việc học và đi làm họ lại tỏ ra ngao ngán, không muốn làm.

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt

Ý nghĩa ở đây chính là sự thành công vang dội, to lớn mà bạn đã và đang được nhìn thấy hàng ngày của những người thành công ấy nó xuất phát từ điều nhỏ bé thôi. Bạn có suy nghĩ lớn trong đầu cũng được, bạn có thể đặt ra cho mình một kế hoạch lớn cũng chẳng sao nhưng quan trọng là bạn phải nỗ lực, bạn phải bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất từ khi bắt đầu cho đến khi đạt được nó.

“Khi còn trẻ, bạn không thể bắt đầu làm những điều quá lớn lao. Dù bạn làm gì, nó cũng chẳng sá gì với thế giới. Bạn cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Và trong bạn luôn tràn trề sự cởi mở và tính tò mò, những động lực khởi đầu tuyệt vời của mỗi con người. Những đứa trẻ luôn rất tò mò, bạn có thể thấy mối liên kết giữa sự tò mò và ikigai.”

Niềm vui từ những điều nhỏ bé

Cuộc sống này sẽ thật nhàm chán nếu chúng ta không biết tận hưởng niềm vui của mình. Ví như một buổi sáng bạn thức dậy thật sớm, sau đó thảnh thơi đi dạo xung quanh nhà, tưới cây, nấu ăn, lúc này đi ra ngoài đường cũng chưa đông đúc vậy nên khả năng bị tắc đường là không cao. Bạn có cơ hội ngắm nhìn những tòa nhà, chiếc xe đang lăn bánh trên đường và niềm vui nhỏ bé đó khiến cho trái tim bạn được hạnh phúc.

Chúng ta có rất nhiều thời gian để tận hưởng thời gian tươi đẹp của cuộc đời nếu bạn biết cách sống chậm lại, lắng nghe tiếng nói của con tim, sống với những gì mình mong muốn. Niềm vui luôn có ở khắp mọi nơi chỉ là chúng ta sống quá vội vàng mà quên mất mình cần phải tận hưởng mọi thứ. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất và làm nên những thứ lớn lao.

Niềm vui không thể mua và nỗi buồn của chúng ta cũng chẳng thể bán đi, nó giống như quy luật của cuộc sống, những thứ đã định sẽ xảy ra thì chắc chắn dù sớm hay muộn nó cũng đến với bạn, trách móc cuộc đời cũng chẳng có ích gì chi bằng mình bằng lòng với hiện tại, mình đón nhận mọi thứ một cách tích cực nhất, đó xem như là một cách nghĩ, cách khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.

Niềm vui của bạn ngày hôm nay đôi khi chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc nào đó thôi nhưng nó sẽ trở thành động lực để bạn cảm nhận cuộc sống bằng tất cả trái tim, bạn luôn vui vẻ và hài lòng với tất cả những gì mình có. Hy vọng rằng tất cả chúng ta luôn vui vẻ, lạc quan và yêu đời như vậy.

“Bạn có thể tìm thấy ikigai trong rất nhiều hoàn cảnh, và chìa khóa cho khả năng có lại được hạnh phúc này chính là sự khoan khái của các giác quan.”

Trích đoạn hay từ sách

Khi xét đến thời gian Sách gối đầu ra đời (nó đã được hoàn thành vào năm 1002), thì bản chất thế tục căn bản trong các tùy bút đã tiên đoán hệ tư tưởng đương đại (zeitgeist) trước cả một thiên niên kỷ. Như thế tác giả Sei Shonagon thuộc về thời hiện đại vậy.

Do vậy một trong những đóng góp độc đáo của người Nhật đối với triết lý sống, như ứng dụng của nó vào ý nghĩa của cuộc sống, có lẽ đến từ sự phủ nhận cái tôi.

Một đứa trẻ vô tư không cần có ikigai, một luận điểm mà Mieiko Kamiya từng nhấn mạnh trong cuốn sách nổi tiếng của bà, Về ý nghĩa cuộc sống (ikigai). Một đứa trẻ vô tư lự không phải chịu đựng cái tôi theo các tiêu chuẩn của xã hội. Một đứa trẻ thì vẫn chưa cần có một nghề nghiệp cụ thể hay địa vị xã hội. Thật tuyệt vời khi duy trì lối sống của một đứa trẻ trong suôt cả đời.

Lời kết

Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật cuốn sách mang đến sự bình yên trong tâm hồn cho mỗi độc giả. Hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể đối diện với mọi thứ bằng thật nhiều năng lượng tích cực, hạnh phúc luôn tồn tại ở khắp mọi nơi và bạn sẽ là người nắm giữ chính cuộc sống của mình. Mọi thứ tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào góc nhìn của chúng ta.

VanHoc.Net mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về nội dung của cuốn sách Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm