Sách kỹ năng

Ho’oponopono: Phục hồi tự nhiên, chữa lành cuộc sống, hoàn thiện cuộc đời

712

“Ho’oponopono: Phục hồi tự nhiên, chữa lành cuộc sống, hoàn thiện cuộc đời” giúp bạn chữa lành những vết thương trong cuộc sống, tìm kiếm điều bình yên xung quanh chúng ta.

Cảm nhận về sách Ho’oponopono: Phục hồi tự nhiên, chữa lành cuộc sống, hoàn thiện cuộc đời

Ho’oponopono là gì?

Ho’oponopono là nghi thức tha thứ của người Hawaii; bắt nguồn từ hiểu biết rằng mọi sự trên đời đều thống nhất – một sự thật ngay cả khi chúng ta cảm thấy mình là những cá thể riêng biệt. Bởi vì sự thống nhất hay độc nhất này, không gì có thể xảy ra trong thế giới của chúng ta mà không tạo ra sự cộng hưởng trong mắt người quan sát. Theo đó, ta chỉ có thể tác động đến các vấn đề ở thế giới bên ngoài đã tự chữa lành sự cộng hưởng tương ứng với bên trong. Để làm điều ấy, Ho’oponopono dựa vào bốn câu thần chú diệu kỳ: Tôi xin lỗi, Xin hãy tha thứ cho tôi, Tôi yêu bạn, Cảm ơn bạn.

Cảm nhận về sách

Sức mạnh của sự tha thứ

Khi bạn suy nghĩ về những điều tiêu cực trong quá khứ hiện tại cũng chẳng thể cải thiện tốt vấn đề của chúng ta, ngược lại bạn sẽ càng cảm thấy thất vọng, mệt mỏi vì những sai lầm trong quá khứ đó. Vậy nên bạn cần phải bao dung, tha thứ, tha thứ cho người khác và còn tha thứ cho chính bản thân mình. Sức mạnh của tha thứ sẽ giải thoát gánh nặng của chúng ta. Vác trên vai một chiếc balo khổng lồ chứa đựng rất nhiều bực tức, ghen ghét, xung đột và cả những sự mệt mỏi trên vai sẽ đến một giai đoạn khi chẳng thể cõng nổi nó nữa bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngột ngạt, kiệt sức.

Ở Hawaii, sau khi tha thứ, vấn đề được dàn xếp và không ai bận lòng về nó nữa. “Tha thứ không phải là chuyện nhất thời. Tha thứ là một cách sống.” Chúng ta học được rất nhiều điều từ sự tha thứ, đó là quên đi những thứ không vui vẻ trong cuộc sống, sửa chữa sai lầm của quá khứ và hướng về tương lai phía trước.

“Chúng ta có thể học cách tha thứ và quên đi – giống như đã học mọi điều khác, như chạy hoặc vẽ tranh. Nếu chưa hiệu quả ngay, ta có thể hành động như thể nó đã hiệu quả. Nó có tác dụng như một lời khẳng định, ví dụ như, “Tôi xinh đẹp và cơ thể của tôi thật chuẩn” – nghe có vẻ ngốc nghếch, nhưng hãy cứ lặp lại điều đó đủ nhiều, sẽ đến lúc bạn có thể nói: “Đứng, đúng thế đấy, tôi có thể thấy như thế.”

Sức mạnh của sự tha thứ

Cốt lõi của Ho’oponopono đơn giản hóa: Bốn câu thần chú diệu kỳ

Tôi xin lỗi

Xin lỗi là một câu nói trong giao tiếp khi chúng ta biết mình mắc phải sai lầm và muốn xin lỗi ai đó hoặc có thể là xin lỗi chính mình. “Tôi nhận biết được mình đang khổ sở, nó kết nối tôi với cảm xúc của mình.”

Xin hãy tha thứ cho tôi

Một câu nói mong muốn nhận được sự tha thứ từ đối phương, xin hãy tha thứ cho tôi vì cho đến lúc này đã phán xét bạn (hoặc hoàn cảnh), vì trong quá khứ đã bỏ qua sự đồng nhất và sự kết nối tâm linh của chúng ta.

Tôi yêu bạn

Một câu nói thể hiện tình yêu thương với người khác và với chính mình. Tôi yêu những thứ thuộc về bạn, tôi yêu tất cả những khuyết điểm và lỗi lầm của chúng ta.

Cảm ơn bạn

Cảm ơn bạn, vì tôi hiểu rằng sự kỳ diệu đang xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Tôi cảm ơn vì những gì bạn thân may mắn nhận được, và những gì đã trôi qua trong cuộc sống này sẽ khiến cho tôi thanh thản hơn.

Luật nhân quả – ka ua mea

Tất cả con người đều sống trong một vũ trụ tồn tại dựa trên quy luật của nhân quả. Như chúng ta được biết ngày nay thiên tai, bệnh tật và rất nhiều thứ tiêu cực khác xảy ra, liệu có phải ngẫu nhiên hay không? Bởi vì tồn tại dựa trên luật nhân quả chính vì thế nó được tạo ra bởi loài người. Luật nhân quả khiến con người phải suy nghĩ trước những hành động của mình, nó giúp chúng ta ý thức rõ về việc sống lương thiện, gieo quả tốt thì cuộc sống của bạn mới trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Sống và hiểu rõ về luật nhân quả sẽ khiến bạn nhận thức về việc khi chúng ta làm việc ác sẽ phải gánh lấy hậu quả kinh khủng như thế nào. Gieo nhân duyên tốt, không ngừng làm những việc thiện là cách khiến cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh cũng trở nên tốt đẹp hơn. Hãy bắt đầu một ngày mới bằng thật nhiều sự biết ơn và hãy mang một tâm thế yêu đời để giúp đỡ những người xung quanh bạn khi họ gặp khó khăn.

Bình yên bắt đầu tự ta

Bình yên là điều mà rất nhiều người trong chúng ta luôn muốn hướng đến thế nhưng không phải ai cũng biết cách khiến cho tâm luôn bình yên, không bị vướng bận bởi những thứ không đáng có. Tiền bạc, của cải chỉ là hào nhoáng, nó không thể đi theo chúng ta mãi mãi, thứ đi cùng chúng ta chính là sự bình yên trong tâm hồn mà không phải ai cũng biết cách để có được nó.

Hãy nghĩ kĩ lại, bạn đã từng hối hận về những việc trong quá khứ hay chưa? Bạn có dằn vặt về lỗi lầm của mình không? Chúng ta thường đau lòng vì những chuyện xưa cũ thế nhưng nếu cứ mãi sống trong quá khứ bạn sẽ chẳng thể có được hạnh phúc. Tha thứ chính là liều thuốc giúp chúng ta sống vui vẻ hơn.

“Sự thay đổi có lẽ không bao giờ xảy ra ngay lập tức, bạn thậm chí còn có thể trở nên tức giận hoặc buồn bã. Dù thế nào, nếu bạn đã không yêu bản thân trong nhiều năm, rất khó để đột nhiên yêu được ngay lập tức. Chúng ta sống theo thói quen, nên có lẽ trước hết phải có thói quen yêu thương bản thân. Đó không phải là tự cao tự đại mà là có ý thức. Hãy tạo thành thói quen yêu thương lấy bản thân.”

Bình yên bắt đầu tự ta

Trích đoạn hay trong sách

Căng thẳng thường xuyên, thiếu kiên nhẫn và cáu kỉnh làm ươn cơ thể và đầu độc các tế bào. Già trước tuổi, mất động lực và phiền muộn là những hậu quả thường thấy. Một tinh thần trĩu nặng tội lỗi trở nên u uất, nhưng nếu chúng ta yêu thương và tha thứ cho bản thân bất chấp lỗi lầm trong quá khứ, chúng ta sẽ tăng cường được hệ miễn dịch của mình và tươi trẻ lại.

Thay đổi người khác là điều không thể, nhưng ai cũng có thể bắt đầu từ chính mình và từ đó, trở thành một hình mẫu cho người khác. Thế giới này có thể hòa bình nếu chúng ta nghỉ ngơi và tìm thấy sự hài hòa bên trong chính mình, thay vì chỉ chăm chăm tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài. Nếu có được sự bình yên nội tại, ta có thể chuyển tiếp nó. Con người thay đổi khi chính họ muốn thay đổi.

Lời kết

Sự sợ hãi, lo lắng về tương lai phía trước đôi khi sẽ khiến chúng ta trở nên bất an, không cảm nhận được hạnh phúc của hiện tại. Nghi thức Ho’oponopono sẽ giúp chúng ta chữa lành những điều bất ổn, tổn thương trong cuộc sống.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm