Sách hay

Đại dương đen – Những câu chuyện từ thế giới trầm cảm

202

Bước vào thế giới của những bệnh nhân trầm cảm… bạn sẽ có thêm góc nhìn mới, kiến thức mới về căn bệnh trầm cảm thông qua câu chuyện của 12 nhân vật trong sách “Đại dương đen” của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Đại dương đen - Những câu chuyện từ thế giới trầm cảm

Đôi nét về Đặng Hoàng Giang

Đặng Hoàng Giang là một chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Anh được biết đến nhiều vai trò khác nhau, trong lĩnh vực sáng tác Đặng Hoàng Giang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ độc giả với những tác phẩm chân thật về thực trạng xã hội.

Một số tác phẩm của Đặng Hoàng Giang: Bức xúc không làm ta vô can, Điểm đến của cuộc đời, Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ,…

Những bệnh nhân trầm cảm bị chối bỏ

Khó có thể nói chính xác con số những người trẻ bị mắc trầm cảm ở thời điểm hiện tại nhiều như thế nào. Bởi có những người trẻ họ mang trong mình căn bệnh nguy hiểm này nhưng vì định kiến xã hội, vì sợ bị gia đình chửi mắng nên họ chưa một lần dám thừa nhận với người thân vấn đề mình đang gặp phải là gì.

Một cơ thể chỉ đang tồn tại với một tâm trí trống rỗng… mỗi ngày trôi qua đều như nỗi ám ảnh không thôi. Sự giận dữ không kiểm soát, sự mệt mỏi chẳng biết nguyên nhân từ đâu. Sáng mai chẳng còn muốn thức dậy vì không biết bản thân mình phải bắt đầu làm gì, bóng tối bao trùm cuộc sống của người trẻ.

Có người cho rằng tuổi trẻ phơi phới thế kia tại sao lại nhốt mình trong bốn bức tường. Một người trẻ lười biếng, thiếu nghị lực, làm trò lố bịch chính là những gì mà người trầm cảm nhận lại được từ không ít người.

Những bệnh nhân trầm cảm bị chối bỏ

Trong Đại dương đen có không nhiều nhân vật được tiếp cận với liệu pháp điều trị kịp thời hay nhận được sự quan tâm, yêu thương từ người thân. Có lẽ, vì định kiến, vì không hiểu trầm cảm là gì nên những bệnh nhân thường bị chửi bới, xa lánh hơn là được cảm thông, sẻ chia. Một mình chịu đựng cảm giác tiêu cực ấy, một mình vật lộn với con quái vật mang tên trầm cảm.

“Thành cảm thấy bế tắc và lạc lối, anh đã thử hết cách mà mọi thứ vẫn ngổn ngang. Anh đã trèo lên được khỏi hố nhưng vẫn loanh quanh ở miệng nó mà không thể lết đi xa, và lúc nào cũng có thể tụt xuống. Cuộc sống của anh sẽ mãi chỉ có đưa đón con và những giấc ngủ ban ngày chập chờn thế này? Liệu một lúc nào đó anh có thể quay lại hành nghề kỹ sư tin học của mình? Liệu khi có cháu ngoại thì anh đã khỏe mạnh bình thường chưa, anh có thể chơi với nó trong bình an không?”

Không chỉ người trẻ mắc bệnh trầm cảm, trầm cảm xuất hiện ở mọi độ tuổi. Chính vì thế định kiến về bệnh trầm cảm sẽ khiến người bệnh thêm mệt mỏi, khi họ đã quá đau đầu với vấn đề của bản thân, họ đang chưa tìm được cách để thoát khỏi trầm cảm thì những người xung quanh luôn khiến họ cảng thêm kiệt sức.

Đại dương đen – một cuốn sách viết về trầm cảm một cách toàn diện

Không chỉ viết mỗi lý thuyết, cuốn sách còn ẩn chứa rất nhiều câu chuyện có thật. Điều này giúp độc giả dễ hình dung hơn về căn bệnh này dưới nhiều góc độ. Thứ nhất những câu chuyện từ nhân vật Đặng Hoàng Giang có sự thương cảm với họ. Về khoa học những kiến thức của ông mang lại cho chúng ta những hiểu biết về căn bệnh này.

Mười hai câu chuyện với mảng màu tối, đó không đơn giản là những tâm sự đau lòng của bệnh nhân trầm cảm, thông qua những câu chuyện ấy Đặng Hoàng Giang giúp độc giả hiểu thêm về căn bệnh này. Có thể trước đây chúng ta hình dung trầm cảm chỉ khiến bệnh nhau đau đớn trong tâm trí, thực tế căn bệnh này còn hành hạ bệnh nhân ở thể xác. Bên cạnh phải trải qua căn bệnh này một mình, nhiều bệnh nhân còn nhận lại sự chửi bới, nhục mạ nặng nề từ nhiều người.

“Những câu chuyện trong cuốn sách này nói với chúng ta nhiều điều, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là trầm cảm xuất hiện mọi nơi, trong mọi gia đình. Nó không chỉ có ở trong giới trẻ, “vì chúng vốn thất thường trong cảm xúc”. Không chỉ trong giới văn nghệ sĩ, “vì họ quá nhạy cảm”. Không chỉ ở người có kinh tế đầy đủ, “bởi nghèo lo kiếm sống thì lấy đâu ra thời gian mà trầm cảm.”

Đại dương đen – một cuốn sách viết về trầm cảm một cách toàn diện

Những định kiến, hay nhận thức sai về trầm cảm vẫn đang được diễn ra rất nhiều ở mọi người. Vì không hiểu đúng thế nên nhiều người không ngần ngại buông lời cay đắng, chế giễu bệnh trầm cảm và cho rằng những ai thích làm quá mọi thứ lên mới nói mình trầm cảm. Thực tế đã cho thấy, có không ít người bị trầm cảm khi chia sẻ với gia đình thường nhận về ánh mắt khá lạ lùng, tại sao một người có bố mẹ đầy đủ, được ăn học đến nơi đến chốn, không thiếu bất cứ thứ gì vẫn có thể chán đời? Chính vì thế bệnh nhân trầm cảm càng khó khăn hơn trong việc điều trị. Chúng ta là những người ở bên ngoài, không thể hiểu rõ tường tận thế giới nội tâm bên trong của một người vì vậy đừng phán xét khi bạn chưa trải qua.

Đại dương đen – cuốn sách khiến độc giả nghẹt thở vì những câu chuyện quá đỗi chân thật, ám ảnh với mỗi người. Căn bệnh trầm cảm thật sự nghiêm trọng, tuy nhiên không phải ai cũng thấu hiểu cho người bệnh. Hiện nay số lượng người mắc bệnh trầm cảm liên tục tăng, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được thăm khám, tham vấn tâm lý kịp thời. Đã có nhiều người lựa chọn kết cục bi thảm nhất…

Trích đoạn hay trong sách Đại dương đen

Biểu hiện trong cảm xúc. Người trầm cảm có thể có tâm trạng tiêu cực, từ mức nhẹ buồn bã tới mức nặng như tuyệt vọng. Giận dữ cũng hay xuất hiện, nhẹ thì cáu bẳn, gắt gỏng, nặng thì hung hăng, thịnh nộ. Khi bùng nổ, Thành ném cốc vào tường trong cuộc họp hay đánh bố. Xuân Thủy “muốn đập phá, càn quẻ, hủy diệt mọi thứ xung quanh” và có trong đầu những cơn chửi rủa đồng nghiệp cay nghiệt vô tận. Đặc biệt ở trẻ em và người trẻ, giận dữ được coi là một dấu hiệu cơ bản mà qua đó trầm cảm để lộ chân tướng của mình.

Trích đoạn hay trong sách Đại dương đen

Họ cũng có thể đánh mất niềm tin và hứng thú trong cuộc sống, bắt đầu là một vài hoạt động hay mối quan tâm (mức nhẹ), cho tới mất toàn bộ các đam mê và trở nên hoàn toàn thờ ơ với những gì xảy ra trong cuộc sống, thậm chí còn căm ghét những điều mà trước kia họ vốn say mê và thích thú (mức nặng).

Lời kết

Cuộc sống của chúng ta ngày một tiến bộ hơn, vậy nên hãy không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân, nhìn nhận đúng và đủ kiến thức về căn bệnh trầm cảm là điều mà ai cũng cần phải biết. Hy vọng tất cả chúng ta đều cảm thông cho người trầm cảm, giúp họ vượt qua căn bệnh ấy thay vì chỉ trích và buông lời cay đắng.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm