Sách haySách kỹ năng

Buông bỏ, buồn buông – tâm sáng, cuộc đời sẽ nở hoa

359

Làm thế nào để thanh tẩy tâm hồn, gột rửa những bộn bề cuộc sống đang nhấn chìm chúng ta mỗi ngày? Không còn cách nào khác ngoài sự “buông bỏ” và “chuyển hóa”. Tìm kiếm sự an lạc trong nội tâm qua cuốn sách “Buông bỏ, buồn buông

Cảm nhận về sách Buông bỏ, buồn

Giới thiệu về tác giả

Ajahn Brahmavamso Mahathera (tên gọi trìu mến là Ajahn Brahm) được sinh ra tại London, nước Anh và xuất thân trong một gia đình lao động. Ông là một nhà sư đáng kính bởi những cống hiến của thầy cho xã hội, ngoài ra ông vẫn dành thời gian và công sức cho các bệnh nhân hiểm nghèo, các tù nhân, những người muốn học thiền và dĩ nhiên là do tăng đoàn tư thầy tại Bodhinyana.

Cảm nhận về sách

“Buông bỏ, buồn buông” một cuốn sách gợi mở tâm hồn trong sáng và tích cực hơn trong những câu chuyện cuộc sống đời thường…

Hơn 70 mẫu chuyện ngắn gọn, thú vị chứa đầy “triết lý nhân sinh” cùng sự trải nghiệm sâu sắc của thầy Ajahn Brahm giúp bạn đọc tìm thấy những năng lượng tích cực hơn để cải thiện tâm trạng, tìm thấy sức sống mới mẻ trong những câu chuyện tiêu cực…

“Buông bỏ, buồn buông” một thông điệp tích cực phù hợp cho tất cả mọi người trong thời đại sống nhanh, sống xô bồ như bây giờ… khi mà những giá trị bình an nội tại là nội dung, chủ đề được đề cập ở khắp nơi trong sách vở, đời sống.

 “Chuyển hóa” năng lượng tiêu cực

Khi cuộc sống mang đến cho bạn những niềm vui nho nhỏ hay sự thuận lợi trong công việc, ta liền biết ơn cuộc sống. Thế nhưng khi mọi chuyện không thuận theo ý bản thân hay bị vướng phải khó khăn ta liền tức giận với một mớ chuyện không vui đó, bản thân liền bị bủa vây bởi rất nhiều năng lượng tiêu cục. Mà không lựa chọn cách nhìn mọi việc tích cực hơn, sự linh hoạt trong cách nhìn cuộc sống sẽ khiến bản thân bạn lúc nào cũng duy trì được nguồn năng lượng vui vẻ, hồn nhiên. Và sau khi nếm trải những đắng cay của cuộc đời, phần bên trong của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và vững chãi hơn rất nhiều.

“Sự thông thái sâu sắc và tình yêu ngọt ngào ấy chính là từ những đống phân cuộc đời chuyển hóa mà thành”

 “Chuyển hóa” năng lượng tiêu cực

Giấy phép hạnh phúc

“Quyền mãi mãi được hạnh phúc

Dù vô cớ hay vì bất cứ điều gì,

Đều không bao giờ bị bất kỳ ai cản trở.”

Thường thì chúng ta có rất nhiều loại giấy phép như giấy phép lái xe, giấy phép nuôi chó mèo, giấy phép hành nghề,… nhưng lại chẳng có giấy phép hạnh phúc. Những mầm mống đau khổ trong quá khứ dễ dàng tiếp tục che mờ tâm trí của chúng ta… Nhiều người không chấp nhận được việc tha thứ cho chính mình, dần dà khiến cuộc sống chẳng mấy vui vẻ nhưng được ta âm thầm chấp thuận… Thật tồi tệ khi sự sống ngắn ngủi này chẳng được ta cảm nhận một cách trọn vẹn qua việc yêu thương chính mình hơn. Hãy tự cấp cho bản thân một chiếc giấy phép thông hành tích cực mang tên giấy phép hạnh phúc… để chính bạn được sống, được trải nghiệm trọn vẹn hơn ở đất trời này.

Cho đi để vui sống

“Khi cho đi, khi phụng sự những việc cao đẹp của cuộc sống, chúng ta sẽ nhận được phản hồi đầy tình cảm”

Không chỉ mang đến thông điệp sống thanh thản, dọn dẹp những tạp niệm trong tâm hồn. “Buông bỏ, buồn buông” còn mang đến quan niệm sống cao đẹp khi sống không chỉ là “làm đẹp cho tâm hồn” của chính mình. Hơn hết chính những lần ta ý thức rõ về việc mình phải phụng sự cho cuộc đời này những việc cao đẹp thì chính tâm ta cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn bao giờ hết… Sự sống bao la, rộng lớn và tình người cũng vậy. Cho đi không phải là chăm chăm chờ đợi món quà mà ta sẽ được nhận lại, chỉ đơn giản là ta sẽ nhận được phản hồi đầy ấm áp khiến tâm hồn trở nên thanh thản của cuộc đời này mà thôi.

Cho đi để vui sống

Hạnh phúc không bao giờ nằm ngoài tầm với của chúng ta

Mọi hoàn cảnh, sự việc trong đời chẳng nằm dưới sự “định đoạt” của chính mình thế nhưng hạnh phúc cũng không bao giờ là một điều gì đó quá xa xỉ. Bởi nếu trái tim bình ổn, từ từ trau dồi sự thông thái và lòng trắc ẩn, cách nhìn đời của bạn sẽ khác đi rất nhiều. Thế nên những bài học quý giá trong đời sẽ làm nên con người bạn, và chỉ cần không ngừng bồi đắp sự thông thái và lòng trắc ẩn, bạn sẽ tìm được đáp án cho một cuộc đời bình an, hạnh phúc.

Đời gấp gáp giao phó cho chúng ta quá nhiều nhiệm vụ khiến trái tâm trí nhiều khi chẳng đủ sức chống chọi với cuộc sống này… Tuy nhiên ta vẫn còn quyền lựa chọn để sống hạnh phúc hơn bằng sự “buông bỏ” những thứ khiến ta đau khổ cùng quẫn, những câu chuyện xảy ra trong đời ngang nhiên “chiếm đoạt” hạnh phúc nhỏ bé của ta…

Chỉ cần mở rộng tâm trí, đón nhận những cách tư duy khác biệt đi thì những cảm nhận và những cơ hội quý giá khi được sống và trải nghiệm sẽ trở nên phong phú và đáng trân quý hơn bao giờ hết. Bởi ta biết rằng mọi sự đều khởi phát từ chính tâm ta, nếu tâm ta an thì mọi việc đều sẽ trở nên hanh thông.

Hạnh phúc không bao giờ nằm ngoài tầm với của chúng ta

Trích dẫn hay từ sách

Nếu bạn thích nghĩ rằng mình hơn một ai đó, bạn sẽ đau khổ khi gặp phải người hơn mình. Cho nên tốt hơn hết là đừng so sánh mình với ai cả.

Khi sợ hãi, tiếng động của một con chuột cũng trở nên giống như âm thanh của một con cọp ăn thịt người. Sự sợ hãi có thể khiến cho một căn bệnh cỏn con cũng trở thành ung thư giai đoạn cuối, hay biến triệu chứng rôm sảy thành một cơn dịch hạch. Rõ ràng, sự sợ hãi đã phóng đại mọi thứ lên rất nhiều.

Bạn đã phí hoài bao nhiêu giờ, bao nhiêu ngày và bao nhiêu tháng trong đời chỉ để chờ đợi một điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như chờ máy bay cất cánh, chờ hết ngày làm để về nhà hay chờ một đứa con ra đời? Tiếc rằng phần lớn cuộc đời của chúng ta lại dành cho những khoảnh khắc lưng chừng đó.

Nếu như chúng ta nhận ra cuộc đời mình đã bị phí hoài biết mấy như thế thì có lẽ người ta sẽ không còn giết thời gian nhiều đến thế. Khi đó, chúng ta sẽ không còn chú trọng vào đích đến nữa mà thay vào đó, chúng ta sẽ tìm thấy những giá trị mới mẻ trong chính cuộc hành trình đó…

Lời kết

Cuốn sách “Buông bỏ, buồn buông” là một liều thuốc cho những “cơn đau đầu” trong đời sống hiện đại. Hy vọng đọc xong cuốn sách giản dị rất đỗi đời thường này, độc giả cũng sẽ sống một cuộc đời an nhiên và mang theo phong cách sống mới mẻ “buông bỏ, buồn buông”, để mọi khó khăn không còn bị ràng buộc nơi tâm trí của ta nữa.

VanHoc.Net hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm được cuốn sách phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đã luôn ủng VanHoc.Net trong thời gian vừa qua, mong rằng trong thời gian tới chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ độc giả.

Review bởi Dương Hà

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm