Sách kỹ năng

An lạc từ tâm – Tâm khỏe mạnh mới mong thân mạnh khỏe

694

Con người sống trên đời luôn mưu cầu hạnh phúc, họ cầu mong bản thân có nhiều niềm vui và không muốn gặp phiền não. Nhiều người dù có tiền, có nhà, có xe nhưng họ luôn sợ đến một ngày sẽ không còn,… vậy làm thế nào để chúng ta có thể định nghĩa được hạnh phúc thật sự là gì? Cuốn sách “An lạc từ tâm” sẽ lý giải cho bạn nghe về hạnh phúc từ chính bản thân mình.

Cảm nhận về sách An lạc từ tâm

Đôi nét về tác giả

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm (1930 – 2009) xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài đã từng nhập thất sáu năm tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ văn học, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phiên dịch kinh Phật bằng những nỗ lực không mệt mỏi nhằm đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng tại Đài Loan thời hiện đại.

Một số đầu sách của tác giả: Buông xả phiền não, Sống đạo giữa đời thường, Tiếng chuông pháp cổ, Tu trong công việc, Phương ngoại khán hồng trần, Giao tiếp bằng trái tim, Tìm lại chính mình,…

Cảm nhận về sách

Mặc dù là cuốn sách Phật pháp thế nhưng cách đặt vấn đề, dẫn dắt câu chuyện của tác giả không hề khô cứng và khó hiểu, giúp độc giả dễ hiểu và có nhiều cảm nhận khác nhau. Có thể nói với những độc giả không theo Phật giáo sẽ khó hiểu về những tư tưởng Phật giáo trong sách nhưng nếu nhìn theo một góc nhìn khác bạn hãy thử tham khảo thêm nhiều bài viết, nghiên cứu về Phật pháp sẽ hiểu rõ ý nghĩa thật sự của cuốn sách này.

Tác giả cho rằng “Đau không có nghĩa là khổ” bởi mọi thứ đều có ý nghĩa của nó dù tốt dù xấu. Khi đau chúng ta có một góc nhìn tích cực, cách chúng ta đón nhận nỗi buồn sẽ khiến bạn nhận ra mọi thứ trên đời này không phải tệ đến mức không chấp nhận được chỉ là cách mà bạn đón nhận nó như thế nào mà thôi.

An lạc từ tâm, từ sâu trong tâm hồn chúng ta luôn bình an thì cuộc sống này mới có thể bình bình an an, bạn mới tận hưởng mọi thứ theo cách của riêng mình.

Đời người tự tìm trái đắng

Con người ai cũng mưu cầu hạnh phúc, không muốn bản thân phải chịu khổ đau chính vì thế khi nhắc đến tiêu cực nhiều người thường lẩn trốn và chỉ tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Cuộc sống thì không giúp chúng ta toại nguyện, bởi đau khổ luôn song hành cùng hạnh phúc.

Ngày nay khi cuộc sống hiện đại phát triển hơn chúng ta có vô vàn cách để giải trí, để quên đi nỗi buồn của mình đó là hòa mình vào thế giới ảo. Có thể đó chỉ là loại thuốc tạm thời để bạn quên đi mọi áp lực của mình nhưng khi trở về thế giới thực tại khó khăn vẫn nằm ở đó mà không thay đổi. Chính vì thế tất cả những thứ ở bên ngoài đều là tạm thời, tâm hồn bên trong mới là điều quan trọng, điều này lại được ít người xem trọng.

Đời người tự tìm trái đắng

“Đời người vui ít khổ nhiều, con người tất bật một đời mưu cầu hạnh phúc bằng trăm phương nghìn kế. Tuy nhiên, họ chỉ có được cái bóng của hạnh phúc chứ chưa từng hưởng thụ hạnh phúc đích thực, có khi càng tìm hạnh phúc càng lún vào vũng lầy khổ đau.”

Hãy biến tình yêu thương thành động lực sống

Tình yêu là một loại tình cảm rất đáng quý, nhờ có tình yêu khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc. Tình yêu đích thực là khi bạn gặp được một người vì bạn mà không ngừng học tập, không ngừng nỗ lực trở thành phiên bản tốt hơn. Tình yêu nên là động lực giúp chúng ta phát triển, tình yêu không nên là gánh nặng với một người. Việc chúng ta đang nhân danh tình yêu để lừa gạt, xem thường tình cảm của người khác khiến cho tình yêu trong mắt chúng ta trở nên tồi tệ. Thực tế tình yêu không xấu xa, chỉ là con người biến tình yêu trở nên xấu xa.

“Yêu tức là tìm người bạn để chung sống trọn đời, nên giữa hai người không những phải tôn trọng, thương yêu nhau như khi ban đầu mà còn phải biết san sẻ, thẳng thắn, không giấu giếm nhau điều gì. Hai bên phải đối đãi bình đẳng, ôn hòa, trong sáng mới mong sống với nhau trọn đời. Khi nào bạn thực hiện được như thế mới được gọi là tình yêu thực sự.”

Hãy biến tình yêu thương thành động lực sống

Tâm khỏe mạnh mới mong thân mạnh khỏe

Tâm trạng, tính tình của chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nếu chú ý bạn sẽ phát hiện những người thường xuyên tức giận, tính tình nóng nảy họ sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh liên quan đến chức năng gan suy nhược, tuyến nội tiết không đều. Và khi chúng ta tức giận, bực mình vì điều gì đó tâm bạn sẽ bất an vô cùng. Có thể nói tâm làm chủ thân, nếu tâm suy nhược, khiếm khuyết thì nhất định sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của thân thể.

Vậy nên hãy giữ cho mình một tâm tốt, luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực về cuộc sống này. Chỉ khi bạn nhìn mọi thứ bằng sự vui vẻ thì cuộc sống mới có thể thực sự tốt đẹp. Chúng ta có quyền lựa chọn cho mình niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống vậy tại sao bạn lại chỉ vùi chôn vào những nỗi buồn, sự tức giận không đáng có. “Thân bệnh có thể chữa lành thông qua việc chữa tâm bệnh.”

Trích dẫn hay trong sách

Trong cuộc sống hằng ngày, đại đa số thời gian tâm chúng ta thường hướng ra bên ngoài để rong ruổi tìm cầu, cho nên chúng ta cần phải rèn luyện để thu nhiếp nó quay về nội tâm, quay về với hơi thở, ý nghĩ của mình và sự cảm nhận của hành động. Nếu rèn luyện đầy đủ như thế thì dần bỏ được sự quấy nhiễu bên ngoài, đạt được mục đích thu nhiếp sáu căn.

Ta phải đọc hết từ đầu đến cuối một cuốn sách thì mới xem là có ích thật sự, nếu không thì cho dù có mua bao nhiêu sách đi nữa cũng “chẳng có liên quan” gì với bạn cả, nhưng chúng ta vẫn có thói quen hay phan duyên bên ngoài, khi nhìn bất cứ thứ gì xinh đẹp, ưa thích liền muốn có nó, chiếm hữu nó nên mới gây nên không ít phiền não đau khổ. Vì thế, chỉ có hiểu rõ lý nhân duyên, phân biệt rõ mối quan hệ giữa bản thân mình và sự vật bên ngoài mới có thể giúp chúng ta tránh khỏi sự hấp dẫn và đau khổ do thất tình lục dục mang lại.

Chỉ cần chúng ta phát ra nguyện ý, nhất định sẽ có ảnh hưởng, tuy không biết ảnh hưởng nhiều ít, nhưng từ từ cũng sẽ có hiệu quả. Vì vậy, nếu đã có nhận thức như thế, chúng ta nên vì chúng sinh tạo nên phước mà phát lời nguyện, có như vậy thì nguyện vọng sẽ chẳng bao giờ hỏng.

Lời kết

Muốn có được hạnh phúc, muốn có được cuộc sống bình an chúng ta phải không ngừng trao đi những giá trị, tạo phước đức cho chính mình. Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng và điều chúng ta làm đó là nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày, dũng cảm đối diện với khó khăn.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm