Sách hay

5 cuốn sách nên đọc để khơi nguồn cảm hứng và tư duy sáng tạo

300

Sáng tạo được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, khi chúng ta đi học, đi làm và thậm chí là thực hiện các hoạt động hàng ngày cũng cần phải “sáng tạo” rất nhiều. Đặc biệt sự sáng tạo mang đến cho con người vô vàng những cảm hứng khác nhau. Những cuốn sách hay về sáng tạo dưới đây sẽ khai phá khả năng sáng tạo trong con người bạn.

1. Bệnh mù sáng tạo và cách chữa nó

Cha đẻ của cuốn sách Bệnh mù sáng tạo và cách chữa nó được xem là một trong những bậc thầy nổi tiếng liên quan đến sáng tạo Dave Trott. Tác giả có vô vàn cách sáng tạo hay ho và ông đã mang nó đến trong cuốn sách này. Sáng tạo không phải là một thứ khó để thực hiện bởi nó luôn tồn tại ở trong bạn chỉ là bạn có biết cách đánh thức khả năng sáng tạo trong mình hay không?

Bệnh mù sáng tạo và cách chữa nó

Sáng tạo sẽ mang đến cho chúng ta vô vàn cơ hội khác nhau chính vì thế dù bạn là ai, đang ở vị thế nào thì sáng tạo cũng là một điều vô cùng quan trọng, nó giúp bạn tiếp cận với nhiều thứ khác nhau. Ví như trong lúc làm việc chúng ta cần sáng tạo để sản phẩm chúng ta làm ra sẽ vừa đảm bảo yếu tố chất lượng vừa đảm bảo về yếu tố thời gian.

“Giả sử bạn không thể phân biệt được hình dáng của một con gấu và hình dáng của một tảng đá. Nếu bạn luôn mặc định rằng hình dáng ấy là một tảng đá, trong phần lớn các trường hợp bạn sẽ đúng, và bạn sẽ sống một cuộc đời thảnh thơi.”

2. Người trong muôn nghề: Ngành sáng tạo và Nghệ thuật có gì?

Chắc đã có không ít lần bạn nghe đến nghề Sáng tạo – nghệ thuật rồi đúng không nào? Thế nhưng sao nó khó hiểu thế, bạn cảm thấy nó không có chút tương lai. Nhiều người nghĩ rằng sáng tạo, nghệ thuật dành cho những ai có năng khiếu từ nhỏ, nó có sự bay bổng nhất định nên những người không có năng khiếu không thể làm. Từ những định kiến đó khiến cho nhiều bạn trẻ không thể dũng cảm theo đuổi sở thích của mình vì nghĩ rằng bản thân không có khả năng, những người xung quanh lại luôn trù dập khiến họ phải có suy nghĩ giống như vậy.

Người trong muôn nghề: Ngành sáng tạo và Nghệ thuật có gì?

Những bạn trẻ đã và đang có niềm đam mê cháy bỏng với sáng tạo và nghệ thuật chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách này. Nó sẽ là hành trang kiến thức dành cho bạn trên hành trình chinh phục ước mơ. Hãy đam mê, hãy cứ sáng tạo theo cách mà bạn mong muốn. Bởi sự sáng tạo không có một tiêu chuẩn hay giới hạn nào cả. Nếu bạn muốn làm hãy cứ làm, đừng chờ đợi cũng đừng giới hạn bản thân. Bạn chỉ hạnh phúc khi bạn được làm điều mình thích và sự sáng tạo sẽ mang đến cho bạn rất nhiều sự thú vị trong cuộc sống.

Những cái tên nổi tiếng trong làng giải trí, nghệ thuật: Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Youtuber Trung Anh, Đạo diễn Trần Lực, Họa sĩ truyện trang Thăng Fly, Giám đốc Sáng tạo Duy Muối,.. là những nhân vật khách mời xuất hiện trong cuốn sách này.

“Người trong muôn nghề – ngành sáng tạo – nghệ thuật có gì?” là cuốn sách đầu tiên trên thị trường đem đến bức tranh toàn cảnh về ngành Sáng tạo & Nghệ thuật, cũng như chặng đường phát triển của các vị trí nghề nghiệp phổ biến trong lĩnh vực này.

3. Nghệ thuật PR bản thân

Nghệ thuật Pr bản thân – 10 cách giúp bạn chia sẻ ý tưởng sáng tạo và được mọi người chú ý. Bạn chẳng cần là một thiên tài bạn vẫn có thể tỏa sáng. Hãy nhớ rằng những thành công vang dội luôn bắt nguồn từ những hành động rất nhỏ. Sáng tạo cũng vậy, nếu không rèn luyện mỗi ngày bạn sẽ khó có thể thông thạo được nó. Với những ai đã và đang muốn PR bản thân, muốn nhiều người chú ý đến mình thì bạn phải thật sự là một người rất nổi bật. Vậy làm thế nào để trở nên nổi bật giữa đám đông? Cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân sẽ bật mí cho bạn biết điều đó.

“Vấn đề của việc tích trữ là bạn sẽ sống dựa trên nguồn dự trữ. Nếu cho đi mọi thứ bạn có, bạn sẽ chẳng còn gì. Khi đó bạn bắt buộc phải tìm kiếm, phải để ý, phải bổ sung… và vô hình trung, càng cho nhiều, bạn càng nhận lại nhiều hơn.”

4. Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng

Thực tế trên đời này chẳng có cái gì được gọi là nguyên bản cả vậy nên việc chúng ta tham khảo, học hỏi từ những sản phẩm của nghệ thuật chẳng có gì sai. Mỗi lần cầm bút sáng tạo hãy nghĩ rằng bạn là một nghệ sĩ, việc bạn đang làm là tạo nên một sản phẩm chất lượng về cả nội dung lẫn hình thức.

Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng

Có nhiều người nghĩ rằng việc viết một cuốn sách hay viết kịch bản và sản xuất bộ phim là việc dành cho những người thật sự có năng khiếu chứ không dành cho những người không có năng khiếu. Nghệ thuật cần sáng tạo và nếu không sáng tạo bạn sẽ trở nên nhàm chán, cuộc sống này cũng không khác gì việc làm nghệ thuật nó luôn đổi mới và cần sự thay đổi liên tục từ chúng ta.

“Vấn đề với những sản phẩm sáng tạo là: Đôi khi đến lúc mà mọi người nhận ra giá trị thực sự của những thứ bạn làm ra thì, có lẽ a) bạn đã phát ngán về nó rồi, hoặc b) bạn đã qua đời. Bạn không thể cứ đi tìm sự công nhận từ bên ngoài. Một khi bạn đưa tác phẩm của mình ra thế giới, bạn không thể nào kiểm soát được cách mọi người sẽ phản ứng và nhìn nhận nó.”

5. Tư duy như một kẻ lập dị

Nhiều người vì sợ thất bại, vì không muốn sáng tạo mà luôn đi theo lối cũ của người khác, mọi người thường có xu hướng làm theo những gì đám đông làm chính vì thế điều đó hạn chế khả năng sáng tạo của chúng ta. Tư duy theo lối mòn, không dám đổi thay là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến không ít người thất bại.

Tư duy như một kẻ lập dị

Cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị có giọng văn hài hước mang đến cho độc giả nhiều góc nhìn về sự sáng tạo. Chỉ khi bạn thật sự là người chủ động tạo ra cảm hứng sáng tạo thì nó mới là giá trị lâu dài, bền vững còn chờ đợi cảm hứng đến thật sự rất khó để bạn có thể duy trì việc sáng tạo hàng ngày.

“Sự phản biện đơn giản nhưng thực tế: chỉ bởi bạn giỏi về một vấn đề không có nghĩa bạn giỏi ở mọi vấn đề. Thật không may, sự thật này thường bị những người theo chủ nghĩa “biết tuốt” – những người luôn không ngại ngần đưa ra quan điểm cũng như khuyên bảo người khác về cả những vấn đề nằm ngoài tầm hiểu biết và năng lực của mình.”

VanHoc.Net hy vọng những cuốn sách về sáng tạo sẽ giúp độc giả có thêm nhiều sự lựa chọn về những cuốn sách sáng tạo, kích thích và duy trì khả năng sáng tạo của bạn mỗi ngày. Đọc sách sẽ là cách mang đến cho bạn những giá trị về tri thức, về con người vậy nên hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm