Tác giả - Tác phẩmVăn học

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Victor Hugo

135

Victor Hugo là một tài năng vĩ đại của Pháp. Được biết đến với vai trò là nhà thơ, nhà văn và nhà soạn kịch thuộc trường phái Lãng mạn. Tác phẩm của ông đa dạng về thể loại và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Những tác phẩm của Victor Hugo là kinh điển của văn học thế giới, không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang tính lịch sử và là mẫu văn chương điển hình.

=>> Vincent van Gogh – Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp & tác phẩm nổi bật

=>> 5 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

Tiểu sử Victor Hugo cuộc đời đời và sự nghiệp lập dị

1. Tiểu sử cuộc đời của Victor Hugo

Victor Hugo là con trai thứ ba của Joseph – Léopold – Sigisbert Hugo, một sĩ có tiếng quân đội của Napoleon. Cha thường phải đi xa nhà trong các cuộc hành quân. Đồng thời, những bất đồng gia đình khiến cha mẹ ông sớm ly hôn.

Sự trái ngược giữa chủ nghĩa bảo thủ của mẹ và lòng trung thành với quân đội của cha phản ánh một sự mâu thuẫn sâu sắc. Thời niên thiếu, Victor Hugo có một thời kỳ hỗn loạn, vì phải di chuyển giữa nhiều nước Paris, Elba, Naples, Madrid và việc sống cùng mẹ.

Từ năm 1815 – 1818, ông học tại Pension Cordier và Lycée Louis-le-Grand. Sau đó tốt nghiệp khoa luật tại Paris. Chính những trải nghiệm thời sinh viên đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhân vật Marius trong tác phẩm “Những người khốn khổ”. Từ năm 1816, Victor Hugo đã bắt đầu nuôi dưỡng những ước mơ khác ngoài luật sư, viết ra những bản dịch, sáng tác thơ, bi kịch và nhạc kịch.

Mẹ của Hugo qua đời vào năm 1821. Năm sau đó, ông kết hôn với người bạn thời thơ ấu, Adèle Foucher, với họ có 5 người con. Cùng năm đó, ông xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, “Odes et poésies diverses” (Đoản ca và thơ đa dạng).

Đằng sau sự quan tâm của Hugo đối với hình thức cổ điển và tầm nhìn chính trị là tiếng nói cá nhân và sức sáng tạo độc đáo của ông trong những bài thơ này. Năm 1823, ông xuất bản tiểu thuyết đầu tiên của mình, “Han d’Islande”. Năm 1824, ông phát hành một tuyển tập thơ mới, “Nouvelles Odes”, và tiếp tục với một câu chuyện tình lãng mạn kỳ lạ, “Bug-Jargal”. Năm 1826, ông ra mắt “Odes et ballades”.

Sức sống trẻ trung của những bài thơ thể hiện trong “Les Orientales” (1829), nơi Hugo kết hợp nhiều thể loại thơ và sử dụng hình ảnh nhiệt huyết. Bằng sự đa dạng này, Hugo dần dần vượt qua phong cách nghệ thuật của mình từ trước đó.

Bài thơ “Le Feu du ciel” đã tiên đoán những tác phẩm mà ông sẽ viết sau này trong vòng 25 năm. Sự kết hợp giữa hiện thực và tương lai luôn là đặc trưng của tài năng vĩ đại của Hugo. Tuy nhiên, Victor Hugo thực sự gây tiếng vang trong cộng đồng văn học với việc ra mắt vở kịch “Cromwell” vào năm 1827.

Tiểu sử cuộc đời của Victor Hugo

2. Sự nghiệp văn chương của Victor Hugo

Cuộc đảo chính vào cuối năm 1851 đã lật đổ chế độ cộng hòa, đẩy Victor Hugo ra nước ngoài trong suốt 19 năm. Đó là thời điểm cao trào trong sự nghiệp, khi hàng loạt tập thơ và tiểu thuyết được sáng tác.

Mặc dù nhận được lệnh ân xá từ Napoleon III, Victor Hugo quyết không quay về nước mà tiếp tục chống lại chế độ đế chế thứ II một cách quyết liệt. Ông chỉ trích mạnh mẽ sự phản bội và áp bức từ triều đình. Đời sống của Hugo không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong vai trò là nhà biên kịch, lý luận gia và nhà phê bình. Hugo sống và sáng tạo như một biểu tượng của trí tuệ và tinh thần độc đáo.

Victor Hugo chú trọng vào việc sáng tạo nghệ thuật, vẽ ra bức tranh về con người và xã hội, thể hiện qua thơ ca, hội họa và văn chương bất hủ như “Những Kẻ Khốn Khổ” và “Thằng Gù Thành Đức Bà”. Sự nghiệp của ông phản ánh phần nào sự sa ngã của xã hội Pháp và nỗ lực tìm kiếm một sự cân bằng chính trị trong thế kỷ 19. Đó là thời kỳ mà đất nước rơi vào tay chuyên chế và vô chính phủ.

Victor Hugo sáng tác và xuất bản một loạt tập thơ như “Lá Thu”, “Khúc Hát Hoàng Hôn”, “Tiếng Nói Bên Trong”, “Tia Sáng và Bóng Tối”. Tất cả đều chứa đựng lòng thương cảm đối với những số phận đau khổ và niềm tin vào sức mạnh của nhân dân. Ông cũng viết một số tiểu thuyết như “Lao Động Biển Cả”, “Thằng Cười” và một số bài luận khác như “William Shakespeare”. Sau khi trở về Pháp, ông không hoạt động sáng tác và chủ yếu tập trung vào các hoạt động chính trị.

3. Giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Victor Hugo

Victor Hugo là nhà văn của Chủ nghĩa Lãng mạn. Lối viết văn giản dị, truyền đạt sức mạnh của niềm vui và nỗi buồn chung. Ông có khả năng sáng tạo bằng lời nói và kỹ thuật điêu luyện đã tạo ra nhiều loại thơ khác nhau. Từ ca từ thân mật đến sử thi với tầm nhìn và tiên tri.

Victor Hugo thúc đẩy sử dụng tình thương để làm sạch cuộc sống. Các tác phẩm của ông thường dựa trên hai thái cực xấu – ác và thiên đường – địa ngục. Sự đấu tranh không ngừng giữa các thế lực này tạo ra một vũ trụ văn chương đầy tính nhân văn.

Sự kết hợp giữa mỹ học lãng mạn và cảm quan hiện thực tạo ra sức hấp dẫn trong các tác phẩm. Đó là cái đẹp của tình yêu hòa đồng, của hạnh phúc bình đẳng và của sự tiến bộ vô tận của con người. Và đó chính là giá trị bất hủ của ý nghĩa nhân văn trong tác phẩm của Victor Hugo.

Victor Hugo  coi văn chương là một công cụ để làm sạch cuộc sống. Các tác phẩm của ông, đặc biệt là hai cuốn tiểu thuyết “Nhà Thờ Đức Bà Paris” và “Những Người Khốn Khổ”, là những biểu tượng mẫu mực của phong cách này.

Mặc dù thuộc về trường phái lãng mạn, nhưng ông thể hiện một xu hướng tích cực, kêu gọi tình yêu và lòng nhân ái giữa con người để loại trừ cái xấu trong xã hội. Các tác phẩm luôn phản ánh sự thật khách quan nhất,i lên án bạo lực và mong muốn một thế giới hòa bình và yên bình.

Victor Hugo không chỉ là một nhà văn vĩ đại của Pháp, mà còn là một trong những tác giả hàng đầu của thế giới. Các tác phẩm của ông mang lại giá trị lịch sử to lớn, giống như một tài liệu lịch sử nhỏ của nước Pháp. Ông đã khẳng định vai trò của văn học trong sự phát triển của lịch sử và luôn nâng cao triết lý tình yêu trong mỗi tác phẩm của mình.

Giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Victor Hugo

4. Những sự thật ít ai biết về Victor Hugo

Victor Hugo khỏa thân mỗi khi cạn kiệt ý tưởng

Khi thiếu cảm hứng để sáng tác, Victor Hugo thường sẽ cởi bỏ quần áo, tận hưởng sự trần trụi và giam mình trong phòng với bút và giấy. Nhiều độc giả cho rằng Hugo thường bao bọc mình trong chăn khi sáng tác, nhưng phần lớn tin rằng ông thích làm việc mà không mặc quần áo.

Victor Hugo mất hàng thập kỷ hoàn thành Những người khốn khổ

Sau khi xuất bản “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” vào năm 1831, Victor Hugo bắt đầu nuôi dưỡng ý tưởng về một cuốn tiểu thuyết mô tả sự bất công trong xã hội. Tuy nhiên, cho đến năm 1862, ông mới hoàn thành “Những Người Khốn Khổ”. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết rằng nhà văn vĩ đại đã mất đến 17 năm để viết cuốn sách này.

Tác phẩm có độ dài 655.478 từ, đứng thứ 20 trong danh sách những tiểu thuyết dài nhất thế giới, chỉ sau một số tác phẩm như “Men of Goodwill” của Jules Romains (2.070.000 từ), và “Het Bureau” của J. J. Voskuil (1.590.000 từ).

Victor Hugo là một trong “tam thánh” của đạo Cao Đài

Đạo Cao Đài ra đời tại Việt Nam vào năm 1926, và Victor Hugo được vinh danh là một trong ba vị thánh đầu tiên của Đạo, cùng với Tôn Trung Sơn và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông được tái hiện trong bức tranh “Tam Thánh Ký Hòa Ước” của họa sĩ Lê Minh Tòng, được hoàn thành vào năm 1947 và hiện được bảo quản tại Tòa Thánh Tây Ninh.

Victor Hugo là người đào hoa

Năm 1822, Victor Hugo kết hôn với người bạn từ thời thơ ấu, Adele Foucher, khi cả hai đều mới 20 tuổi. Hugo kể rằng ông và vợ làm tình chín lần trong đêm tân hôn. Họ sống chồng chất với nhau suốt 46 năm và có năm người con.

Victor Hugo được phụ nữ ngưỡng mộ vì tài nghệ văn chương của mình. Trong thời gian sống với vợ, ông vẫn có nhiều mối quan hệ tình cảm. Các “người tình” nổi tiếng của ông bao gồm Juliette Drouet, Alice d’Oxy, Blanche,…

Victor Hugo nghiện tình dục

Việc Victor Hugo miêu tả chi tiết về quá trình thụ thai của chính mình có thể được giải thích bởi sự ám ảnh về tình dục. Ông kể rằng trong đêm tân hôn, ông và vợ Adèle Foucher đã quan hệ tình dục đến 9 lần.

Foucher được cho là hoàn toàn mất hứng thú với tình dục. Tuy nhiên, trong Paris của thế kỷ 19, có đủ các nhà thổ để Victor Hugo tìm kiếm sự giải trí cả ban ngày lẫn ban đêm. Mặc dù được tôn vinh như một vị thánh, nhưng khi đại văn hào qua đời, tất cả các nhà thổ ở Paris đều đóng cửa một ngày để tưởng nhớ, cho phép tất cả các phụ nữ làm nghề mại dâm trong thành phố bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng đối với khách hàng trung thành.

 

Vì lẽ đó, không ngạc nhiên khi ông sáng tác nhân vật Fantine – một phụ nữ phải bán dâm để nuôi con gái Cosette trong tác phẩm lừng danh “Những Người Khốn Khổ”. Nhà phê bình văn học Edmond de Goncourt cho biết một sĩ quan cảnh sát đã tiết lộ rằng những phụ nữ làm nghề mại dâm thậm chí còn quấn vải crepe đen quanh bộ phận sinh dục của họ để thể hiện sự tôn kính.

Victor Hugo thích tiệc tùng và sự nổi tiếng

Trong suốt phần lớn cuộc đời, Victor Hugo được cho là đã tiếp khoảng 30 khách ăn tối mỗi đêm. Khi ông qua đời vào năm 1885, Pháp tổ chức lễ Quốc tang cho ông. Hơn 2 triệu người đến tưởng niệm Victor Hugo, tham gia diễu hành kéo dài suốt 6 giờ với những tấm biển quảng cáo ghi tên các tác phẩm của ông.

Thi thể của Victor Hugo được đặt tại Điện Panthéon, nơi yên nghỉ của các nhà văn danh tiếng của Pháp. Ngay cả buổi tang của ông cũng trở thành một bữa tiệc. Truyền thuyết kể rằng sau đó 9 tháng, thủ đô Paris đã chứng kiến một đợt bùng nổ trẻ sơ sinh.

Victor Hugo đã dành những năm cuối đời của mình sống tại căn nhà trên đại lộ Victor Hugo, Paris. Trước đó, ông đã sống 15 năm trên đảo Guernsey, nơi ông sáng tác thơ và viết phần lớn tác phẩm nổi tiếng của mình, “Những người khốn khổ”. Ông nổi tiếng đến mức các người hâm mộ mang về nhà những viên đá mà ông từng bước qua để làm kỷ niệm.

Trong các bữa tiệc tối của mình, Hugo thường liệt kê những lý do tại sao ông vượt trội hơn Honoré de Balzac, Jean Racine. Vào năm 1882, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Victor Hugo, một ngày lễ quốc gia đã được tổ chức. Hugo ngồi và vẫy tay chào đón đoàn người, gồm khoảng 600.000 người đi ngang qua cửa nhà ông.

Mong rằng với những chia sẻ trên của VanHoc.net sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về cuộc đời lập dị và sự nghiệp huy hoàng của Victor Hugo. Nếu bạn có bất kỳ thông tin hoặc ý kiến nào thì đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm