Tác giả - Tác phẩmVăn học

Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, cuộc đời và sự nghiệp

96

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong văn học Việt Nam, sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu tinh thần yêu nước và sự ham học hỏi. Những bài thơ của ông thường mang dấu ấn của tình yêu với quê hương và đất nước. Để khám phá thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, cuộc đời và sự nghiệp

1. Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Nguyễn Khoa Điềm được sinh ra trong một gia đình truyền thống yêu nước và tôn trọng học vấn, vì vậy, bản tính của ông đã dẫn dắt những bài thơ của ông về hướng tình yêu dành cho quê hương và đất nước. Ông được xem là một trong những nhà thơ đại diện nhất trong thời kỳ kháng chiến chống lại thực thể Mỹ.

Là một người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến với đế quốc Mỹ, thơ của Nguyễn Khoa Điềm tỏ ra rất chân thực, giàu trải nghiệm và chứa đựng những cảm xúc sâu sắc, thường mang đậm màu sắc của trữ tình. Với ý thức và trách nhiệm với đất nước, những tác phẩm thơ của ông thường thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của công dân và lính đối với đất nước.

2. Tiểu sử cuộc đời nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sinh vào ngày 15 tháng 3 năm 1943 tại làng Kiều Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Ông thuộc cung Song Ngư và cầm tinh con Dê (Quý Mùi 1943). Trong bảng xếp hạng thế giới, Nguyễn Khoa Điềm đứng ở vị trí thứ 44773 và thứ 192 trong danh sách các nhà thơ nổi tiếng. Tính đến năm 1943, dân số tổng cộng của Việt Nam là khoảng 22,612 triệu người.

Gia đình nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thuộc dòng dõi quan đại thần Nguyễn Khoa Đăng, gốc ở An Dương, tỉnh Hải Dương (trước đây là Hải Phòng). Quê quán của ông là Thôn An Cựu, xã Thủy An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong tuổi thơ, Nguyễn Khoa Điềm theo học ở quê. Năm 1955, ông sang Bắc để học tại Trường Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội vào năm 1964, cùng lứa với Phạm Tiến Duật và Lê Anh Xuân.

Sau này, ông tham gia vào các hoạt động sinh viên tại Huế và tham gia vào quân đội, đồng thời tham gia xây dựng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, viết báo và làm thơ cho đến năm 1975. Nguyễn Khoa Điềm bị giam giữ tại nhà lao Thừa Phủ. Sau Tết Mậu Thân (1968), ông được giải phóng và tiếp tục hoạt động. Đây cũng là thời điểm mà nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm bắt đầu sáng tác thơ.

Năm 1975, Nguyễn Khoa Điềm gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam. Sau này, ông tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản, giữ chức Chủ tịch Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên và là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế. Ông cũng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III.

Năm 1994, Nguyễn Khoa Điềm chuyển đến Hà Nội, nắm giữ vị trí Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Năm 1995, ông được bầu làm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V.

Năm 1996, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Khoa Điềm được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Ông trở thành Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa X, và từ tháng 11 năm 1996, ông đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin.

Năm 2001, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Khoa Điềm được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (2001 – 2006). Hiện nay, sau khi nghỉ hưu, Nguyễn Khoa Điềm đã quay về sống tại thành phố Huế.

Tiểu sử cuộc đời nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

3.  Phong cách nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Nguyễn Khoa Điềm được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong thời kỳ kháng chiến chống lại Mỹ. Với việc trực tiếp tham gia vào cuộc chiến với đế quốc Mỹ, thơ của ông không chỉ đậm chất chân thật và giàu tính chiêm nghiệm mà còn chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, mang đậm màu sắc trữ tình.

Là một người có ý thức và trách nhiệm với đất nước, những bài thơ của Nguyễn Khoa Điềm thường thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của người công dân, người lính đối với đất nước.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu trong sáng tác của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là bài thơ “Đất nước”, với một giọng điệu thơ sâu lắng và mang đậm màu sắc dân tộc.

Trong bài thơ này, ông đã mô tả một “Đất nước” vô cùng vĩ đại nhưng cũng đầy tình cảm và giản dị. Bằng những lời thơ ấm áp và sâu lắng, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định vai trò to lớn của đất nước đối với mỗi con người. Các đoạn thơ sâu lắng này thể hiện rõ tinh thần yêu quê hương và đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, mang lại niềm tự hào dân tộc cho độc giả.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã rất thành công trong việc kết hợp giọng thơ chính luận và trữ tình, chia sẻ tâm tư của mình với thế hệ trẻ ở miền Nam. Ông đã diễn đạt những suy tư này đến các thế hệ học sinh và sinh viên ở đô thị, như chính bản thân ông, mặc dù đã tốt nghiệp đại học Sư phạm Hà Nội nhưng không một lần dừng lại trên bục giảng mà luôn đề cao tình yêu và trách nhiệm đối với quê hương.

Vì vậy, “Mặt đường khát vọng mãi mãi” không chỉ là một trường ca đi cùng năm tháng mà còn là lời kêu gọi sâu sắc về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đất nước, một thông điệp mà độc giả từ mọi phía đều dễ dàng cảm nhận và đồng tình.

Phong cách nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

4. Tác phẩm tiêu biểu và thành tích của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Bài thơ “Đất nước” được xem là tác phẩm xuất sắc nhất của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Nó ra đời trên chiến trường Bình Trị Thiên vào mùa đông năm 1971. Bằng cách tinh tế kết hợp giữa ca dao và dân ca vào thơ, Nguyễn Khoa Điềm đã truyền đạt được cảm nhận mới của mình về đất nước. Bài thơ này đã được chọn để đưa vào sách giáo khoa để dạy cho học sinh.

Thành tích:

 • Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ “Ngôi nhà có ngọn lửa ấm”.
 • Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô (giải B) với tập thơ “Cõi lặng” – năm 2010.

Những sáng tác tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

 • Người con gái chằm nón bài thơ
 • Nơi Bác từng qua
 • Nỗi nhớ
 • Tháng chạp ở Hồng Trường
 • Thưa mẹ con đi
 • Tiễn bạn cuối mùa đông
 • Tình Ca
 • Tôi lại đi đường này
 • Trên núi sông
 • Từ những gì các anh trao?
 • Tuổi trẻ không yên
 • Vỗ Hờn
 • Xanh xanh bóng núi
 • Giặc Mỹ
 • Gửi anh Tường…

5. Một số câu hỏi về nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là ai và có đóng góp gì trong lịch sử?

Nguyễn Khoa Điềm là một nhà văn, sử gia và nhà báo nổi tiếng của Việt Nam. Ông đã góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu và viết về lịch sử, văn học và nhân văn. Đồng thời, ông cũng là người sáng lập và làm việc cho nhiều tờ báo uy tín.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là gì?

Một số tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Khoa Điềm bao gồm “Bác sĩ Xã hội”, “Làng và người Việt”, “Văn hóa và tâm lý người Việt”, cùng với nhiều sách nghiên cứu lịch sử về các giai đoạn khác nhau của Việt Nam.

Đóng góp của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc như thế nào?

Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp quan trọng trong việc tìm hiểu và truyền bá về văn hóa, lịch sử và tâm lý của người Việt. Ông giúp tạo ra một tầm nhìn sâu sắc về bản sắc và giá trị của dân tộc trong bối cảnh lịch sử và xã hội.

Tại sao nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được coi là một biểu tượng trong văn hóa và giáo dục Việt Nam?

Nguyễn Khoa Điềm không chỉ là một tác giả nổi tiếng mà còn là một trí thức có tầm nhìn rộng và sâu sắc về xã hội, văn hóa và lịch sử. Ông đã đóng góp lớn trong việc giáo dục và khai phá hiểu biết về người Việt trong và ngoài nước.

Trên đây là bài viết chia sẻ về tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp và phong cách sáng tác của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bài văn của bạn của trở nên hoàn hảo hơn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm