Tác giả - Tác phẩmVăn học

Đại thi hào Puskin: Cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm nổi tiếng

136

Aleksandr Sergeyevich Pushkin không chỉ là một nhà thơ, mà ông cũng là một nhà văn và nhà viết kịch lừng danh của nền văn học Nga. Ông được tôn vinh như một đại thi hào, như “Mặt trời của thi ca Nga” nhờ những đóng góp to lớn của mình. Về sau, thơ của Puskin luôn được nhớ đến như là tiếng lòng của một người đàn ông, không bao giờ thiếu vắng ngọn lửa của tình yêu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Puskin, mời bạn cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết này nhé!

Đại thi hào Puskin: Cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm nổi tiếng

1. Cuộc đời đại thi hào Puskin

Aleksandr Sergeyevich Pushkin (1799 – 1837) không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là nhà viết kịch lừng danh của nền văn học Nga. Pushkin được vinh danh là đại thi hào, Mặt trời của thi ca Nga, với những đóng góp vô cùng quan trọng trong sự phát triển của ngôn ngữ văn học Nga hiện đại. Ông cũng là biểu tượng của trào lưu văn học lãng mạn Nga trong thế kỷ 19.

Tài năng sáng tạo của Puskin không chỉ giới hạn ở thơ và văn xuôi, mà còn bao gồm việc dịch và mô phỏng các truyền thống dân gian của Nga, cũng như của các dân tộc Slav và dân tộc phương Tây khác.

Pushkin sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Moscow. Cha của ông là Sergei Lvovich Puskin, thuộc một gia đình quý tộc có dòng dõi lâu đời. Ông cố ngoại của Pushkin là Thiếu tướng Abram Petrovich Gannibal. Đó là một quý tộc gốc Cameroon, người được nuôi dưỡng và lớn lên trong cung điện của Hoàng đế.

Ông đã xuất bản bài thơ đầu tiên khi mới 15 tuổi. Được cộng đồng văn học công nhận mạnh mẽ khi tốt nghiệp Tsarskoye Selo Lyceum. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, ông đọc lại một trong những bài thơ gây tranh cãi của mình “Ode to Liberty”. Ông bị Sa hoàng Alexander I kết án lưu đày.

Dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát chính trị của Sa hoàng và bị cấm xuất bản, Pushkin đã viết ra vở kịch nổi tiếng nhất của mình, vở kịch Boris Godunov. Cuốn tiểu thuyết bằng thơ Eugene Onegin của ông được đăng trên nhiều số báo từ năm 1825 đến năm 1832.

2. Sự nghiệp văn chương của Puskin

Tình yêu luôn là một chủ đề không bao giờ lỗi thời xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật. Trong cuộc đời sáng tác của Pushkin, tình yêu có lẽ là một trong những đề tài được đề cập nhiều nhất qua những bài thơ tình của ông. Những tác phẩm này của Pushkin không chỉ khiến lòng người đọc xao xuyến, đầy cảm xúc, mà còn rơi vào những dòng nhớ thương không dứt.

Puskin đã đóng góp vào nhiều mặt, nhiều thể loại, nhưng sự đóng góp vĩ đại nhất của ông vẫn là trong lĩnh vực thơ trữ tình, với hơn 800 bài thơ và 13 bản trường ca vĩ đại. Do đó, Pushkin được coi là “Mặt trời của thi ca Nga” (Lezmontop).

Thơ của Puskin thể hiện sự khát khao tự do và tình yêu của nhân dân Nga. Chính vì điều này mà Biêlinxki đã mô tả Pushkin như “bộ bách khoa toàn thư của cuộc sống hiện thực ở Nga trong nửa đầu thế kỷ XIX”. Pushkin đã có một đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại.

Các tác phẩm chính:

  • Tiểu thuyết bằng thơ: Ép-ghê-nhi Ô-nhê-ghin, 1823-1831,…
  • Bi kịch lịch sử: Bô-rít Gô-đu-nốp, 1825,…
  • Trường ca: Ru-xlan và Li-út-mi-la, 1820; Người tù Cáp-ca-dơ, 1821,…
  • Truyện ngắn: Cô tiểu thư nông dân,1830; Con đầm pích, 1833,…

Sự nghiệp văn chương của Puskin

3. Phong cách sáng tác của Puskin

Bút pháp của Puskin vẫn mãi ám ảnh với tình yêu, làm cho ông trở thành một trong những đại thi hào nổi tiếng nhất với thể loại thơ tình. Ông được coi là biểu tượng của chủ nghĩa lãng mạn trong văn học Nga. Các nhà phê bình Nga từ lâu đã nhận xét rằng tác phẩm của Puskin đại diện cho một sự tiến triển từ trường phái Tân cổ điển, thông qua trường phái Lãng mạn, đến trường phái Hiện thực.

Một số đánh giá khác cho rằng “Pushkin có khả năng hòa hợp những yếu tố trái ngược, có xu hướng thuộc trường phái Lãng mạn, nhưng lại phá vỡ tất cả các quan điểm cố định, tất cả các quan điểm cá nhân, bao gồm cả trường phái Lãng mạn”, và rằng “ông vừa là một người theo chủ nghĩa Lãng mạn, nhưng đồng thời cũng không hoàn toàn thuộc về nó”.

4. Những kiệt tác thơ tình của Puskin

Thơ Puskin về thiên nhiên và tình yêu

Puskin đã sử dụng việc mô tả thiên nhiên như một phương tiện để truyền đạt tâm trạng và tâm hồn của mình qua các bài thơ. Có khi là trước biển bao la, có khi là bên cạnh những bông hoa đẹp, hoặc dưới bầu trời đêm tĩnh lặng. Trong những bài thơ của Puskin về thiên nhiên và tình yêu, chúng ta có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa cảnh vật và tình cảm, trong đó cảm xúc dâng trào không thể diễn tả hết bằng lời.

Bài thơ Đám mây đen

Đám mây rớt của bão giông tản mạn

Một mình ngươi vun vút trên thanh không

Một mình ngươi giăng bóng đen ảm đạm

Một mình ngươi làm ủ dột ngày hồng

 

Vừa mới đó ngươi bao trùm tứ phía

Quanh mình ngươi quấn quít những chớp lòe

Và ngươi thét tiếng sấm rung kỳ lạ

Và ngươi mưa sũng mặt đất khát khô

 

Thôi đủ rồi, cuốn đi! Thôi đã hết

Mặt đất bừng tươi, giông tố đã qua

Và ngọn gió vờn lộc non lá biếc

Đuổi nhà ngươi khỏi trời đất lặng tờ

Thơ tình của Puskin khiến làm lòng người bồi hồi

Mặc cho việc biết rằng không phải lúc nào tình cảm của mình cũng sẽ được đáp lại, Puskin vẫn mãi say mê trong tình yêu đó, để từ đó sáng tác ra những bài thơ tuyệt vời. Và cho đến ngày nay, di sản văn học mà nhà thơ Puskin đã để lại vẫn được truyền bá và giữ gìn. Vì thế, sau những giờ làm việc mệt mỏi, hãy dành chút thời gian riêng bên cạnh tách trà và tận hưởng những tác phẩm hay của Puskin.

Bài thơ Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ

Tôi thao thức nến đèn tắt cả;

Mộng buồn tênh, tăm tối khắp nơi

Chỉ có tiếng đồng hồ cô lẻ

Vẳng đều đều bên cạnh giường tôi.

Tiếng chuyện phiếm các nàng tiên nữ,

Tiếng bước đời chuột xám chạy qua

Tiếng xao xuyến đêm dài thiếp ngủ…

Cớ sao người day dứt lòng ta,

Có nghĩa gì tiếng thì thào tẻ ngắt ?

Lời than vãn hay là lời trách móc

Của một ngày ta đã bỏ trôi qua ?

Hay là ngươi muốn đòi hỏi gì ta

Ngươi gọi ta hay là ngươi báo mệnh ?

Ta muốn hiểu được ngươi cho tường tận,

Ta muốn dò tìm ý nghĩa trong ngươi…

Bài thơ của Puskin sống mãi cùng năm tháng

Cho đến ngày nay, thơ của Puskin vẫn luôn gợi lại trong lòng những người yêu thơ những cảm xúc nhớ nhung và xúc động. Thật sự, khi đọc thơ của Puskin, chúng ta có thể cảm nhận được không chỉ tình yêu mà ông dành cho người phụ nữ mà ông yêu, mà còn cả những suy tư sâu lắng, những lời tỏ bày giấu kín trong lòng của thi sĩ trước vẻ đẹp và sức hút của người phụ nữ đó.

Bài thơ Tôi yêu em

Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai,

Nhưng không để em bận lòng thêm nữa

Hay hồn em phải gợn bóng u hoài

Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng,

Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen

Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Những kiệt tác thơ tình của Puskin

5. Ông lão đánh cá và con cá vàng – Tác phẩm nổi bật của Puskin

Câu chuyện kể về hai vợ chồng ông lão sống bằng nghề đánh cá trong một túp lều tranh nhỏ ven biển. Một ngày nọ, ông lão may mắn đánh được một con cá vàng, và nhận được ba điều ước từ cá vàng như một phần của sự trả ơn. Ông lão hiền lành và tốt bụng không cần thiết ba điều ước, nhưng mụ vợ tham lam lại khác. Mụ vợ đã thúc ép ông lão đi xin cá vàng năm lần, chỉ để thoả mãn lòng tham lam vô đáy của mình.

Trước sự tham lam quá mức, những ước mơ của mụ vợ trở nên vô lý hơn, và cá vàng đã biến căn nhà thành một túp lều nhỏ cùng với chiếc máng lợn cũ như trước. Bài học từ câu chuyện là sự tham lam sẽ dẫn con người lạc lối, vì vậy chúng ta cần phải biết điều khiển lòng tham. Sống hiền lành và tử tế sẽ mang lại hạnh phúc. Câu chuyện cũng phê phán những kẻ nhu nhược và là một bài học quý giá về sự tham lam.

Trên đây là những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm nổi tiếng của Puskin mà VanHoc.net đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về đại thi hào Nga lỗi lạc này. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân của mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm