Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

116

Cuộc sống của chúng ta phải do chính chúng ta quyết định và làm chủ, chính vì thế bất cứ ai cũng phải hình thành tính tự lập, không phụ thuộc hay dựa dẫm vào gia đình, bạn bè mới là cách tốt nhất để bạn trưởng thành và thành công.

Nghị luận xã hội về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

Tự lập là gì? Tự lập đó là tự mình làm mọi thứ, không cần đến sự giúp đỡ của bất cứ ai. Tự lập là một đức tính tốt mà ai cũng cần phải có, người tự lập thường nhận được rất nhiều sự yêu quý từ người xung quanh. Bởi họ luôn tự tìm cách vượt qua khó khăn của mình và họ còn là điểm tựa cho những người xung quanh mình.

Người tự lập có chính kiến riêng của họ, họ không quá để tâm đến những thứ tác động từ phía bên ngoài. Người tự lập thường tự giác học tập, tự giác làm việc nhà mà không cần đến sự nhắc nhở của bố mẹ. Tự lập sẽ giúp con người yêu thương bản thân, tự chăm sóc chính mình, khi ở một mình có thể tự nấu ăn, dọn dẹp và làm tất cả mọi thứ mà không cần đến sự trợ giúp từ bất cứ ai. Tự lập giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên độc lập, tự chủ hơn. Tự lập là yếu tố giúp chúng ta dám suy nghĩ, dám hành động mà không cần dựa dẫm vào bất cứ ai. Điều này giúp cho bạn dễ dàng đi đến thành công hơn. Bởi khi có bất cứ khó khăn nào, chúng ta cũng sẽ chủ động tìm cách vượt qua.

Người tự lập có chính kiến riêng của họ, họ không quá để tâm đến những thứ tác động từ phía bên ngoài.

Bác Hồ – vị cha kính yêu của dân tộc ta chính là một tấm gương sáng về tinh thần tự lập mà mỗi khi nhắc tên đến ai trong chúng ta đều tự hào. Ngày 5 – 6 – 1911 Bác từ Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Trong hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước ấy, Bác Hồ đã đi qua 3 đại dương, 4 châu lục, gần 30 quốc gia, hàng trăm thành phố, Bác không ngại khó khăn, làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Lúc ấy Bác chỉ nghĩ đơn giản với tinh thần cháy bỏng đó là muốn đem lại hòa bình cho nhân dân ta. Một người với tinh thần dũng cảm, sự tự lập của Bác khiến cho bao người ngưỡng mộ và Bác Hồ chính là tấm gương sáng để thế hệ con cháu như chúng ta noi gương theo.

Trong cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu tác giả Vãn Tình viết một đoạn như thế này: “Độc lập không phải khiêu chiến với cuộc đời để nhận lấy cô độc. Độc lập chính là có thể tự do lựa chọn thứ mình muốn hoặc nói không với thứ mình không muốn”.

Độc lập chính là có thể tự do lựa chọn thứ mình muốn hoặc nói không với thứ mình không muốn

Đúng là như vậy, khi chúng ta độc lập về mọi mặt, chúng ta sẽ không phải chờ đợi sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Muốn làm điều gì chúng ta sẽ mạnh mẽ tự làm, tự mày mò tìm hiểu. Có bất cứ khó khăn nào cũng tự mình vượt qua. Tự lập để luôn giữ cho mình thái độ lạc quan trước bão tố của cuộc sống. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, chúng ta cần phải chủ động trong mọi việc, đó là chìa khóa giúp bạn tiến đến thành công. Khi không phụ thuộc, sức sáng tạo của chúng ta sẽ được khai phá.

Ngày còn bé chúng ta đi đâu, làm gì cũng đều có sự giám sát của bố mẹ, bố mẹ luôn yêu thương chúng ta bằng cách chăm sóc và giúp đỡ chúng ta ở mọi vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên khi trưởng thành rồi, bố mẹ không thể theo sát chúng ta mỗi ngày để giải quyết từng rắc rối cho bạn nữa. Lúc này bạn cần phải tự mình làm tất cả mọi việc. Trưởng thành là khi chúng ta biết gánh vác mọi chuyện và có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với xã hội.

Thực tế thì lại vô cùng đáng buồn khi giới trẻ ngày nay đặc biệt là các bạn đang ở độ tuổi học sinh, sinh viên có rất nhiều bạn sống phụ thuộc, dựa dẫm vào bố mẹ. Dẫn đến tình trạng có không ít học sinh mải chơi mà quên mất nhiệm vụ của mình là phải học hành chăm chỉ. Nhiều học sinh có lối sống buông thả, không quan tâm đến việc học hay tương lai phía trước của mình. Đây là một thực trạng nhức nhối và gây ảnh hưởng đến rất nhiều người khác.

Để học sinh nâng cao tính tự lập trong học tập và cuộc sống nhà trường và phụ huynh cần có sự quan tâm. Về phía nhà trường cần tổ chức những buổi học kỹ năng mềm cho học sinh chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Phụ huynh đặc biệt quan tâm đến đời sống của con em mình nhưng không được chiều chuộng con quá mức, phải để con hình thành tính tự lập thay vì lúc nào cũng bao bọc, giải quyết rắc rối giúp con.

Mỗi người cần nhận thức đúng về việc tự lập. Làm gì cũng phải có mục đích rõ ràng, trước khi xác định được con đường để đi chúng ta bắt buộc phải có kế hoạch. Tự lập trong học tập, trong cuộc sống là điều mà ai cũng cần thực hiện được. Học sinh bị phụ thuộc vào tài liệu sẽ không thể hiểu bài, con cái phụ thuộc vào bố mẹ sẽ không thể trưởng thành được. Mỗi người cần tự giác trong học tập, làm bài tập, học hành nghiêm túc mà không cần sự đôn thúc của bố mẹ hay thầy cô. Khi gặp khó khăn tự mình tìm cách vượt qua, không dựa dẫm vào bất cứ ai. Mỗi ngày chăm chỉ học tập, đọc sách để trau dồi kiến thức cũng là cách giúp chúng ta có thêm nhiều hiểu biết, từ đó cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn, không cần phải phụ thuộc vào người khác.

Mỗi người cần nhận thức đúng về việc tự lập.

Lý thuyết thường cách xa thực hành, không phải nói muốn tự lập là ngay lập tức chúng ta có thể thực hiện được luôn. Bất cứ việc gì cũng cần phải có quá trình, đặc biệt là thói quen không thể ngày một ngày hai là có thể làm được. Khi bạn muốn sống tự lập, không dựa dẫm vào gia đình thì điều đầu tiên chúng ta cần có đó là tài chính. Khi độc lập về tài chính rồi chúng ta mới chính thức tự lập được. Rèn luyện đức tính tự lập mỗi ngày, luôn nhắc nhở bản thân chúng ta phải tự làm mọi thứ, không được chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác. Một vài trường hợp đặc biệt, nếu cần đến sự giúp đỡ của người khác chúng ta vẫn có thể nhờ vả. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn nhận được sự giúp đỡ ấy, vậy nên tự lập vẫn là điều cần thiết.

Tự lập là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà các bạn trẻ cần phải học hỏi. Hình thành lối sống tự lập sẽ giúp người trẻ chủ động trong mọi việc, có bất cứ khó khăn nào cũng không ngại đương đầu với nó. Thành công sẽ đến với những người luôn nỗ lực, cố gắng tự lập trong cuộc sống. Tự lập sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động, có thể làm điều mình thích, không cần phải trông đợi vào người khác hay một sự chờ đợi không có sự chắc chắn nào đó. Cuộc sống tự mình làm chủ thích biết bao, vậy nên tất cả chúng ta đều phải phấn đấu để có cuộc sống của chính mình!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm