Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi thề của học sinh

159

Giới trẻ ngày nay được tiếp xúc sớm với mạng Internet đó là một lợi thế, tuy nhiên đi đôi với mặt lợi ích đó là tác hại. Hiện nay tại môi trường học đường tồn tại rất nhiều thói hư, tật xấu được nhiều học sinh “học tập”. Một trong những vấn đề nổi bật có thể kể đến tình trạng nói tục, chửi thề xảy ra ở rất nhiều học sinh.

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi thề của học sinh

Nói tục, chửi thề là những ngôn từ mang tính xúc phạm, chúng ta có thể gọi đó là lời nguyền rủa, từ ngữ xấu xí, thô tục, ngôn ngữ tục tĩu. Việc sử dụng những ngôn ngữ như vậy chúng ta gọi là nói tục, chửi bậy. Lời nói thô tục được xem là mất lịch sự, xúc phạm người khác. Việc một ai đó nói tục, chửi thề thể hiện họ là người không có văn hóa.

Ông cha ta có câu: Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe. Câu ca dao nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn nói trong đời sống của con người. Nói lời dịu dàng dễ nghe để những người xung quanh không cảm thấy bị xúc phạm hay khó chịu trong quá trình giao tiếp với chúng ta. Giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, nó giúp con người hiểu nhau hơn và dễ dàng làm việc, trao đổi với nhau. Vậy nên lời nói dịu dàng, dễ nghe sẽ khiến cho mọi người thêm quý mến chúng ta.

Bao đời nay ông cha ta luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, lưu truyền những bài học giá trị về cuộc sống. Tuy nhiên, thời nay hiện tượng nói tục, chửi thề xảy ra ở học sinh rất nhiều. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh tụm năm tụm bảy ở cổng trường nói tục, chửi thề một cách rất tự nhiên, thoải mái. Và nó như một thói quen cứ hễ mở miệng là một số học sinh sẽ văng tục, lâu ngày thành thói quen khó bỏ, khi gặp bất cứ sự việc gì trong cuộc sống những học sinh này sẽ chửi thề. Nhiều bạn còn cho rằng nói tục để nhấn mạnh câu chữ, phải nói tục mới thể hiện được cảm xúc của bản thân.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh tụm năm tụm bảy ở cổng trường nói tục, chửi thề.

Môi trường học đường cần phải nghiêm túc, học sinh phải học hỏi những lời hay ý đẹp. Vậy nên hình ảnh học sinh nói tục, chửi thề rất phản cảm. Đặc biệt khi sử dụng mạng xã hội nhiều học sinh nói tục, chửi thề rất nhiều. Hành động này làm mất hình ảnh đẹp đẽ của giáo dục, khiến cho học sinh ấy có ấn tượng rất xấu trong mắt những người xung quanh.

Thực tế đáng buồn, rất nhiều người trẻ đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên được xem là những con người được đi học, có tri thức nhưng lại văng tục, chửi bậy rất nhiều. Những bạn này thoải mái nói tục trước mặt người lớn tuổi, đi đâu, làm gì cũng nói tục khiến nhiều người lớn cảm thấy khó chịu. Nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra chỉ vì một vài câu nói tục, chửi thề xúc phạm lẫn nhau của học sinh. Sự biến chất của việc sử dụng ngôn từ trong học sinh ngày nay khiến cho đạo đức của học sinh xuống cấp, khiến những người xung quanh cảm thấy vô văn hóa, không có ý thức.

Rất nhiều bạn trẻ đang ở độ tuổi học sinh, sinh viên nói tục, chửi bậy rất nhiều và có thể là mọi lúc mọi nơi, không kể có trẻ em hay người già ở đó. Việc thể hiện “cái tôi” cá nhân hay nói tục để thể hiện mình với người khác. Trong các buổi tụ tập bạn bè ở các quán cà phê, quán nước đâu đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên nói tục bất chấp. Một số từ ngữ nói tục giới trẻ sử dụng nhiều có thể kể đến như “Vãi chưởng”, “Địt mẹ”, “Con gái mẹ mày”,… và rất nhiều từ ngữ khác khiến cho người nghe bức xúc.

Năm 2022, trên trang báo Tuổi trẻ có đăng bài viết chia sẻ về thực trạng học sinh nói tục, chửi thề trước mặt thầy cô. Được biết, tại thời điểm đó T.L đang là học sinh lớp 9 của một trường THCS tại TP.HCM, T.L liên tục không chép bài, không làm bài tập và bị thầy giáo nhắc nhở sẽ báo cáo sự việc lên hiệu trưởng nếu em này không nghiêm túc học hành. Tuy nhiên, phản ứng của nữ sinh này khiến nhiều người hoảng hốt, T.L đáp lại thầy: “Méc thì méo đi, đây đ sợ, nói gì nói hoài.” Một nữ sinh khác tên N.M.C chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ, đã rất nhiều lần em phải nghe lời nói tục tĩu, chửi rủa thầy cô sau giờ học của nhiều bạn cùng lớp. Sự việc này như một hồi chuông cảnh báo về cách ứng xử của học sinh ngày nay, nhiều em nói tục, chửi thề với cả giáo viên của mình gây nên hình ảnh rất phản cảm về học sinh.

Nói tục chửi thề không chỉ là một hành động vô văn hóa, thiếu đạo đức mà nó còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khôn lường. Khi chúng ta mất kiểm soát trong việc sử dụng ngôn từ có thể dẫn đến những cuộc cãi vã không đáng có giữa bạn bè, người thân và những người xung quanh chúng ta. Đó là nguyên nhân dẫn khiến tình bạn bè rạn nứt chỉ vì dùng từ ngữ thô bạo để xúc phạm người khác.

Nói tục chửi thề không chỉ là một hành động vô văn hóa, thiếu đạo đức mà nó còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khôn lường.

Học sinh cần phải gắn liền với hình ảnh chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, bố mẹ chứ không phải hình ảnh học sinh hút thuốc, nói tục chửi thề để thể hiện bản thân. Tình trạng này cần phải có sự tham gia của gia đình, nhà trường để triệt để tình trạng học sinh nói tục, chửi thề trong môi trường học đường. Đầu tiên, cha mẹ cần cẩn trọng trong lời nói của mình, luôn giữ chừng mực trước mặt con cái để giáo dục chúng một cách tốt nhất. Vì nếu một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình bố mẹ suốt ngày cãi nhau, nói tục trước mặt con thường xuyên thì đứa trẻ này ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu đó. Thứ hai, về phía nhà trường cần phải nghiêm túc xử lý những trường hợp học sinh nói tục, chửi thề.

Mỗi cá nhân cần ý thức về việc phát ngôn của mình, nói tục chửi thề là hành vi không tốt, khi người khác thấy mình nói tục họ sẽ đánh giá mình là người vô văn hóa. Vậy nên là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải học hỏi những điều tốt đẹp, nói không với những điều xấu xí như nói tục chửi thề. Đất nước Việt Nam có phát triển được hay không đều phụ thuộc vào sự nỗ lực ngày hôm nay của thế hệ trẻ. Chúng ta cần ý thức được trách nhiệm của mình để học hành chăm chỉ, hoàn thiện bản thân.

Một người trưởng thành không chỉ lớn lên về thể xác mà tâm hồn của họ cũng vô cùng quan trọng. Lời ăn tiếng nói trong cuộc sống hằng ngày là điều mà bất cứ chúng ta cần có sự quan tâm nhất định đến nói. Thông qua hành động, lời nói người ta có thể đánh giá bạn là người có học hay là người không có văn hóa. Vậy nên hãy thể hiện mình là một người văn minh, lịch sự, nói không với nói tục, chửi bậy, giữ hình ảnh tốt đẹp của học sinh đối với người khác đó cũng là cách bạn đang tôn trọng thầy cô, nhà trường và bố mẹ mình.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm