Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về tình trạng gian lận trong thi cử ở học sinh

149

Ở bất cứ thời đại nào việc giáo dục cũng vô cùng quan trọng. Bởi học sinh chính là mầm non tương lai của đất nước. Thế nhưng thực tế đáng buồn đó là vấn đề học đường ở Việt Nam có rất nhiều vấn đề tiêu cực. Trong đó có thể kể đến thái độ thiếu trung thực của một bộ phận học sinh quay cóp, gian lận trong thi cử.

Nghị luận xã hội về tình trạng gian lận trong thi cử ở học sinh

Thiếu trung thực là gì? Đó là hành vi làm không đúng đắn, không thật thà với nhiệm vụ mà chúng ta được giao. Trong học tập hành vi thiếu trung thực đó là gian lận, quay cóp ở học sinh. Thiếu trung thực trong thi cử đem lại nhiều hệ quả khôn lường.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy vấn đề gian lận trong các kỳ thi, những giờ kiểm tra trên lớp của học sinh, rất nhiều bạn đã mang tài liệu vào phòng thi, mang điện thoại vào để lên mạng tìm đáp án, chụp đề nhờ người khác giải hộ. Và có thể là các bạn học sinh trong giờ kiểm tra lén lút trao đổi bài với nhau, khi giám thị không để ý sẽ trao đổi đáp án cho nhau. Tình trạng này đã và đang diễn ra nghiêm trọng tại môi trường học đường hiện nay.

Vì sao học sinh lại quay cóp nhiều đến vậy? Bởi vì kết quả sẽ đến ngay lập tức, không cần học bài nhưng vẫn được điểm cao. Tuy nhiên cái lợi trước mắt ấy sẽ mang đến hậu quả lâu dài về sau đó là khi học sinh đã quen thực hiện hành vi tiêu cực đó, học sinh không muốn học bài một cách nghiêm túc, dễ có tư duy sai lệch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong thi cử đó là thái độ lười học của nhiều học sinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong thi cử đó là thái độ lười học của nhiều học sinh, hay với những suy nghĩ muốn điểm cao nhưng lại không muốn học bài, vậy nên nhiều học sinh đã chọn cách quay cóp, gian lận trong thi cử thay vì tốn rất nhiều thời gian để học bài. Và chúng ta có thể kể đến một lý do đến từ phía giáo viên khi thầy cô ra đề khó, nâng cao vậy nên dẫn đến tình trạng nhiều học sinh nản chí, không muốn học bài. Áp lực học hành, thi cử và sự áp đặt của phụ huynh khiến nhiều học sinh ám ảnh việc học, không thể học nhiều bài cùng một lúc nên có không ít bạn đã chọn cách quay cóp, gian lận trong thi cử để đạt được điểm cao, làm hài lòng bố mẹ.

Thời kỳ phát triển của công nghệ, cuộc sống của con người có nhiều sự tiện nghi hơn và hành vi gian lận trong thi cử ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhiều học sinh đã tìm đến các nơi mua bán tai nghe siêu nhỏ, trong giờ thi vì tai nghe nhỏ được nhét trong tai nên thầy cô không thể phát hiện ra điểm bất thường từ học sinh, học sinh sẽ đọc đề thông qua tai nghe, nhờ người khác làm hộ. Vì độ thành công của nó rất cao chính vì thế món hàng này được bán rất chạy.

Năm 2018, một sự việc gây hoang mang dư luận trong ngành giáo dục đó là việc gian lận điểm thi khiến cho 11 cán bộ ngành giáo dục bị bắt tạm giam. Trong đó có đến 347 bài thi THPT Quốc gia bị can thiệp nâng điểm được phát hiện tại Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. Được biết vụ việc này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Việc bắt giữ và xử lý nghiêm những hành vi gian lận trong thi cử đã được diễn ra, tuy nhiên hậu quả để lại khiến chúng ta phải xót xa. Chính hành động này đã làm đánh mất hình ảnh đẹp đẽ của thầy cô giáo, những người tận tâm tận huyết vì sự nghiệp trồng người. Và những bạn học sinh luôn nỗ lực, học ngày học đêm lại nhưng lại không thể đậu vào ngôi trường mà mình mong muốn chỉ vì các thí sinh mua điểm có điểm số quá cao. Đa số những thí sinh gian lận điểm đều theo học tại các ngôi trường Đại học nổi tiếng cả nước với điểm đầu vào cao ngất ngưỡng.

Chính hành động này đã làm đánh mất hình ảnh đẹp đẽ của thầy cô giáo, những người tận tâm tận huyết vì sự nghiệp trồng người.

Qua sự việc mua điểm, nâng điểm đại học như một hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng không trung thực của một số nhà trường, phụ huynh, học sinh và các cán bộ giáo dục. Khi học sinh phụ thuộc vào thói quen gian lận, quay cóp học sinh này sẽ trở nên lười biếng, không muốn nỗ lực trong học tập. Từ đó, học sinh mang tiếng đi học thế nhưng kiến thức thì không có dẫn đến tình trạng học sinh không thể ứng dụng bài giảng của thầy cô vào thực tế cuộc sống. Khi không nhận thức đúng đắn về việc học, học sinh sẽ bị lệch lạc trong tư tưởng, dễ kết bạn với nhiều bạn bè xấu, không nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Khi kết giao với bạn xấu, nhiều học sinh đã tham gia vào nhiều tệ nạn xã hội khác nhau, không biết đâu là điều mình phải làm. Rồi từ đó trở thành một người ăn chơi, sa đọa, không nỗ lực vì cuộc sống tốt đẹp phía trước.

Để tình trạng gian lận trong thi cử được giải quyết một cách triệt để thì nhà trường cần có những biện pháp, chiến lược đúng đắn, nghiêm khắc xử lý những ai cố tình thiếu trung thực trong thi cử. Cùng với đó, giáo viên phải là người truyền cảm hứng học tập một cách nghiêm túc cho học sinh. Bố mẹ cần giáo dục con cái một cái nghiêm túc, đặc biệt không dạy cho con cách dựa dẫm, phải để con tự lập, không phụ thuộc. Dạy con từ ngày bé để con nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học đó là để con có được cuộc sống tốt hơn. Điểm trên lớp chỉ là một con số, quá trình học tập, trau dồi kiến thức mới là quan trọng, đây sẽ là yếu tố giúp cho một người trở nên thành công trong cuộc sống.

Để tình trạng gian lận trong thi cử được giải quyết một cách triệt để thì nhà trường cần có những biện pháp, chiến lược đúng đắn

Là một học sinh chúng ta cần ý thức rõ về mục đích của việc học là gì. Học tập giúp cho chúng ta trở thành một công dân tốt, một người có hiểu biết về cuộc sống và những điều xảy ra xung quanh chúng ta. Mỗi học sinh cần nâng cao ý thức tự học, nói không với quay cóp và khi thấy các bạn quay cóp, gian lận cần phải tự giác báo cáo ngay đến thầy cô để trường hợp ấy được xử lý kịp thời, làm gương cho những bạn khác.

Học sinh cần nâng cao ý thức học tập bằng cách động viên các bạn của mình cùng học tập một cách nghiêm túc. Có thể lập thành nhiều nhóm khác nhau, cùng nhau trao đổi bài vở trên lớp. Sự tiêu cực trong giáo dục có thể giết chết nhiều thế hệ, mỗi người tự ý thức được vai trò của học tập để không ngừng đẩy lùi thực trạng quay cóp, gian lận trong thi cử.

Học tập là cách giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, bạn cần thiết lập cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng, có hiệu quả. Đọc sách mỗi ngày, không ngừng tự trau dồi kiến thức trên lớp và cả ngoài giờ học. Tuyệt đối nói không với gian lận trong thi cử. Trở thành người trung thực từ hôm nay, cuộc sống sau này của bạn sẽ thuận lợi hơn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm