Sách kỹ năng

Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài – Sướng khổ do mình không phải do trời

415

“Không tự khinh bỉ không tự phí hoài” là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Vãn Tình với nhiều bài học, triết lý dạy chúng ta cách trở thành một cô gái độc lập, tự do và một cô gái quyền lực thông qua những câu chuyện bám sát thực tế.

Cảm nhận về sách Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài

Không có cuộc sống tốt đẹp nào mang tên “từ trên trời rơi xuống”

Nếu thật sự có cuộc sống tốt đẹp mang tên “từ trên trời rơi xuống” ấy chỉ tồn tại trên phim truyền hình mà bạn vẫn thường hay xem. Còn thực tế rất ít người may mắn được sinh ra trong gia đình có đầy đủ điều kiện để họ phát triển bản thân tốt nhân. Đa số những người có xuất thân bình thường như chúng ta đều phải nỗ lực thật nhiều mới có thể dành được thứ mình thích. Dù bạn có chồng hay độc thân thì tháng năm nào bạn cũng phải nỗ lực hết mình cuộc sống này mới đáp ứng yêu cầu mà bạn mong muốn.

Con người sống trên đời này quả thực đều rất vất vả, bạn chẳng thể mong cầu cuộc sống của mình chỉ toàn trải đầy hoa hồng, bạn cũng chẳng thể chống đối lại cuộc sống mà chỉ có thể dũng cảm bước qua những khó khăn ấy. Tất cả sự cố gắng ở hiện tại sẽ khiến cho tương lai của bạn trở nên rực rỡ hơn.

“Mỗi khi đối mặt với một vấn đề nào đó, rất nhiều người thường có xu hướng tìm kiếm các nguyên nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên phàm chuyện gì cũng có nguyên nhân – kết quả, cuộc sống hiện tại của bạn luôn ẩn giấu quỹ đạo mà bạn sẽ đi trên đường đời. Bạn cố gắng hay chây lười cũng chỉ có thể dối lừa người khác, dối lừa chính bạn chứ không thể dối lừa cuộc sống.”

Khi có bất cứ vấn đề từ nhỏ đến lớn xảy ra bạn hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình trước khi đi tìm nguyên nhân từ cuộc sống ngoài kia. Cố gắng chưa đủ thất bại là chuyện dễ hiểu vậy nên bạn đừng tìm kiếm nguyên nhân từ cuộc sống để đổ lỗi cho nó vì chính bản thân là người đang có vấn đề. Lừa dối bản thân để làm gì khi mọi chuyện chẳng thể giải quyết, chi bằng mình nhìn vào thực tế để giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn rất nhiều.

Không có cuộc sống tốt đẹp nào mang tên “từ trên trời rơi xuống”

Sướng khổ do tôi không phải do trời

Trong vài năm gần đây khi bước chân ra thế giới bên ngoài tôi nhận ra cuộc sống của người trưởng thành chưa từng giản đơn như vậy, có nhiều người làm việc đến quên ăn quên uống, sức khỏe từ đó đi xuống, cũng có người vì để kiếm được đồng tiền mà phải bỏ mạng nơi xứ người,… và rất nhiều câu chuyện đau lòng khác liên quan đến hai chữ mưu sinh.

Suy cho cùng muốn cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản chúng ta phải có giai đoạn nỗ lực đến kiệt sức. Nhiều người thường cho rằng sướng khổ có số, nhưng nếu bạn không chịu làm việc, không chăm chỉ thì liệu thành công có đến với bạn hay không? Mọi sự là do chính chúng ta quyết định chứ không phải ông trời.

“Gốc gác gia đình không tốt có là gì? Chẳng qua chỉ là xuất phát điểm hơi thấp mà thôi.”

Xuất phát điểm thấp không đồng nghĩa với tương lai của chúng ta sẽ rơi vào bế tắc, cuộc đời nở hoa hay rơi vào bế tắc đều phụ thuộc vào sự nỗ lực trong hiện tại của chúng ta. Bạn có xuất phát điểm thấp bạn cần phải nhận thức rõ rằng mình phải chăm chỉ làm việc, không được lười biếng có như thế chúng ta mới bước qua được giới hạn của bản thân.

“Yêu đương thất bại có là gì? Chẳng qua chỉ là buông bỏ một người lỡ làng mà thôi.”

Chuyện tình yêu thất bại không có gì quá ghê gớm nếu bạn xem nó là chuyện nhỏ, chỉ là chúng ta kết thúc tình yêu với một người đã không còn duyên với mình nữa. Thất tình sẽ không bao giờ đáng sợ bằng thất nghiệp, bạn có thể không có người yêu nhưng bạn không thể không có công việc để nuôi sống bản thân.

Sướng khổ do tôi không phải do trời

“Hôn nhân tan vỡ có là gì? Chẳng qua chỉ là một nốt dừng tỏng bản nhạc cuộc đời mà thôi.”

Cuộc sống ngày nay đã quá hiện đại, mọi thứ không còn nhiều định kiến như ngày trước, mọi người suy nghĩ cũng thoáng hơn. Chuyện hôn nhân tan vỡ đôi khi chẳng phải là chuyện lạ, nếu chung sống với nhau chỉ là gánh nặng vậy thì cả hai nên giải thoát cho nhau vẫn hơn.

99% hoàn cảnh khốn khó là do chính bản thân bạn tạo ra

“Rất nhiều người từ chối học hành, từ chối trưởng thành vì cả hai việc này đều rất vất vả, vậy là cứ lười biếng mỗi ngày, cảm thấy ngày rồi cũng trôi đi mà thôi. Tuy nhiên, thời gian càng dài lại càng dễ thấy sự khác biệt.”

Mặc dù bạn còn rất trẻ nhưng có không ít người ở độ tuổi này đều đã đạt được thành công khiến nhiều người khao khát. Xung quanh bạn chẳng thiếu những người bằng tuổi thậm chí là nhỏ tuổi hơn bạn có thành công nhất định. Vậy nên thời gian qua đi bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt của mình và những người ấy.

Có người chỉ sống tạm bợ qua ngày, họ cho rằng cuộc sống không nói trước được điều gì, cứ sống đến đâu hay đến đó. Họ chẳng nhận ra bản thân thấp kém cần trau dồi thêm kiến thức mà chỉ tìm đến sự thoải mái trong chốc lát để bản thân vui vẻ.

Sự khổ sở của hiện tại không ai khác ngoài chính bạn tạo ra, nếu cố gắng hơn một chút mọi thứ sẽ khác, đừng bao giờ đi tìm lý do bên ngoài cuộc sống khi bạn chính là người tạo ra mọi thứ. Vì sự lười biếng trong quá khứ của bạn mới khiến cho hiện tại phải chịu muôn vàn khó khăn từ công việc đến cuộc sống.

99% hoàn cảnh khốn khó là do chính bản thân bạn tạo ra

“Luôn có những người nói với tôi rằng: “Giờ tôi chẳng thạo nghề nào cả, cũng không có tiền gửi ngân hàng, sau này mới khổ sở làm sao.” Nhưng bạn thân mến ơi, tình trạng này được tạo nên chỉ trong một ngày ư? Không hề, nó hình thành trong những năm dồn tháng chứa, vì bạn đã từng lười biếng nên mới tạo ra hoàn cảnh khốn khó hiện giờ.

Rất nhiều người oán trách vì chồng vì con nên tôi mới khốn khổ thế này, thực ra không phải 99% hoàn cảnh khốn khỏ đều do chính bản thân bạn tạo ra.”

Đọc Không tự khinh bỉ không tự phí hoài để mỗi người chúng ta có thể chiêm nghiệm lại cuộc sống của chính mình, để bạn hiểu về giá trị của bản thân, về giá trị của cuộc sống. Không phải nuông chiều bản thân quá mức mới khiến chúng ta trở nên hạnh phúc. Hiện tại bạn có thể phải làm ngày làm đêm, bạn không có tụ tập bạn bè, không đi chơi triền miên, bạn lại chẳng có cách nào khác thay đổi thực tế. Tương lai sau này sướng hay khổ phụ thuộc vào sự nỗ lực hiện tại của mỗi người.

Đọc sách là một trong những cách giúp chúng ta tiếp cận với tri thức dễ dàng nhất. Hãy duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày để bạn có thêm nhiều năng lượng tích cực, những bài học về giá trị của cuộc sống. Chúc bạn đọc sách vui vẻ

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm