Tổng hợp

Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm ra đam mê của mình?

159

Đam mê là gì? Và tại sao chúng ta lại khó có thể tìm thấy đam mê của chính mình? Đam mê sẽ giúp chúng ta có được cuộc sống tốt hơn như thế nào? Mời bạn cùng VanHoc.Net theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm ra đam mê của mình?

Đam mê là gì?

Đam mê chính là niềm yêu thích, sự khát khao của chúng ta vào một điều gì đó mang tính lâu dài. Đam mê giống như kim chỉ nan chỉ đường chúng ta, tạo động lực để chúng ta có thể thực hiện đam mê ấy. Kể cả khi chúng ta phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và đánh mất nhiều thứ quan trọng trong cuộc sống, chúng ta cũng cảm thấy xứng đáng.

Sống trên đời khi có đam mê chúng ta sẽ luôn có động lực để cố gắng, đam mê mang đến cảm giác vui vẻ cho con người. Khi có định hướng về tương lai, chúng ta dễ dàng chinh phục thành công.

Đam mê là gì?

Vì sao chúng ta không tìm thấy đam mê của chính mình?

Có rất nhiều người thắc mắc họ không tìm thấy đam mê của chính mình, mặc dù xung quanh họ ai ai cũng dễ dàng tìm thấy đam mê của mình. Thực tế cho thấy, mỗi người chúng ta được sinh ra ở hoàn cảnh khác nhau, có công việc khác nhau và góc nhìn về cuộc sống cũng vậy. Có một vài người tìm thấy đam mê từ công việc, từ tình yêu và từ các mối quan hệ của mình. Có người theo đuổi đam mê một cách nhiệt huyết cũng có người chỉ được một thời gian đầu họ cảm thấy chán nản và liên tục thay đổi đam mê của mình. Dưới đây sẽ là những lý do vì sao chúng ta dễ bỏ cuộc hay không tìm thấy đam mê có thể lâu dài của mình.

1/ “Mượn” đam mê của người khác

Khi chúng ta không có chính kiến của mình, luôn luôn nhìn vào thành công của người khác để “phản chiếu” lên cuộc sống của mình, bản thân chúng ta sẽ luôn có rất nhiều “đam mê” tạm bợ. Đam mê phải là điều xuất phát từ trái tim chúng ta, chứ không phải là đam mê đi vay mượn, hay đó là đam mê của người thành công.

Vì sao chúng ta không tìm thấy đam mê của chính mình?

2/ Đam mê không thực tế

Có không ít bạn trẻ thường không duy trì được sự cố gắng trên hành trình chinh phục đam mê của mình bởi vì họ luôn khao khát những điều lớn lao, nhưng bản thân họ lại không đủ năng lực để thực hiện. Khi đặt mục tiêu quá lớn, bản thân không chịu nỗ lực chúng ta sẽ nhanh chóng nản chí, không có động lực để làm việc.

3/ Thụ động, không chịu nỗ lực

Thụ động sẽ khiến cho tư duy của chúng ta bị hạn chế, từ đó bản thân của chúng ta sẽ chẳng muốn nỗ lực để thoát ra khỏi vùng an toàn. Chính vì thế mà đam mê cuối cùng chỉ được viết lên giấy, người lại không thể thực hiện được. Giới trẻ ngày nay có không ít bạn trẻ có lối tư duy thụ động, không chịu nỗ lực.

Làm thế nào để tìm ra đam mê của mình?

Bạn hãy nhớ rằng, thế giới này có rất nhiều người đang khám phá đam mê giống bạn, mỗi ngày họ đều miệt mài làm việc và tìm kiếm đam mê cho riêng mình. Mỗi người đều có tài năng riêng, và bản thân chúng ta cần trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và phát triển khả năng đó mỗi ngày. “Văn Học” sẽ chia sẻ một vài cách giúp bạn sớm tìm ra đam mê của mình!

1/ Nghĩ về điều khiến bạn hạnh phúc

Cuộc sống này điều quan trọng nhất chính là thứ khiến chúng ta vui vẻ. Bạn hãy nghĩ về những hoạt động khiến bản thân hạnh phúc, ví như viết lách, ví như vẽ tranh, ví như ca hát,… có rất nhiều thứ khiến chúng ta luôn giữ được năng lượng tích cực mỗi ngày. Hãy nghĩ xem điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất?

2/ Trải nghiệm nhiều thứ trong cuộc sống

Bạn không nên chỉ ngồi ở nhà, lướt điện thoại, xem phim hay nằm dài trên giường mỗi ngày. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen xấu đó, mỗi ngày ra ngoài, gặp gỡ nhiều người, học hỏi những bài học mới để chúng ta có thêm góc nhìn và mở rộng sự hiểu biết. Trải nghiệm là thứ vô cùng quan trọng với người trẻ, bạn nhất định không được lười biếng.

3/ Đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt mà bất cứ người trẻ nào cũng nên xây dựng thói quen này và duy trì nó theo ngày, tuần, tháng và năm. Có rất nhiều cuốn sách truyền cảm hứng và đam mê cho người trẻ theo đuổi những điều tích cực, mới mẻ trong cuộc sống. Vậy nên khi đọc sách chúng ta sẽ có nhiều dũng khí để làm điều mình mong muốn.

Làm thế nào để tìm ra đam mê của mình?

4/ Tin tưởng vào bản thân

Nếu ngay cả bản thân mình, bạn còn không tin tưởng vậy thì bạn rất khó để làm được những điều lớn lao trong cuộc sống. Nếu muốn thực hiện ước mơ, muốn hoàn thành mục tiêu của mình dù lớn, dù nhỏ đều cần tinh thần nghiêm túc làm việc. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình diễn ra một cách thuận lợi hơn, bạn chẳng có cách nào ngoài nỗ lực.

Tin vào chính mình là bước đầu tiên để chúng ta thực hiện đam mê của mình. Hãy tin vào bản thân, tin rằng bạn có thể thực hiện đam mê của mình, tin rằng chúng ta rồi sẽ có cuộc sống tốt hơn.

5/ Tìm cảm hứng từ cuộc sống

Cuộc sống là chuỗi ngày với nhiều sự thay đổi, vậy nên con người cũng cần phải không ngừng nỗ lực thích ứng với sự thay đổi ấy. Có rất nhiều thứ chúng ta hoàn toàn có thể tìm cảm hứng từ nó, ví như công việc, ví như tình yêu và cuộc sống. Tìm được cảm hứng và tìm ra thứ mình muốn làm là gì.

Lời kết

Những người trẻ như chúng ta cần phải hiểu rõ về những thứ mình làm rốt cuộc nó có ý nghĩa như thế nào cho bản thân. Dành thời gian đầu tư vào kỹ năng, vào công việc sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn bỏ thời gian cho những cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng không có điểm dừng. Muốn bản thân mình tốt lên, điều đầu tiên cần phải thay đổi thói quen xấu, tập làm quen với áp lực công việc, cuộc sống thì từ đó chúng ta mới có nền móng của sự thành công.

“Bạn đã bao giờ gặp những người làm bạn nhụt chí với những câu đại loại như “chẳng có ai làm việc như thế cả” hoặc “làm như vậy là vô cùng liều lĩnh” hoặc “tôi không muốn dấn thân vào rùi ro”… Đừng để những lời lẽ, những ngôn từ tiêu cực đó dập tắt ước mơ của bạn. Hãy dám vươn tới những vì sao! Hãy dám ước mơ những ước mơ riêng của mình!”

Hy vọng mỗi chúng ta đều hiểu được việc cố gắng không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể thành công mà đó là cả một chặng hành trình dài. Chúc bạn sớm thực hiện được đam mê của mình!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm